“Điểm danh” thực phẩm đầu bảng giúp bé yêu phát triển trí não toàn diện

A.D, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong 5 năm đầu đời, não bộ của bé phát triển nhanh hơn bất cứ giai đoạn nào nên rất cần đến một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu phát triển “siêu tốc” trong giai đoạn này.

Dinh dưỡng nào giúp con phát triển trí não tối ưu?

Nếu bạn đang tự hỏi mình câu hỏi này thì hãy biết rằng bạn không phải là người duy nhất! Hầu hết các bà mẹ có con trong độ tuổi sơ sinh đến 5 tuổi - giai đoạn vàng của phát triển trí não - đều thắc mắc điều tương tự.

Chị Hải Yến (Quận 3, TP.HCM) chia sẻ: “Hễ thấy bài báo nào hoặc bác sĩ nào nói chuyện về vấn đề dinh dưỡng giúp phát triển trí não cho trẻ nhỏ là mình đều đọc kỹ và ghi chép lại thông tin. Mình nghĩ, việc giúp bé phát triển trí não tối ưu trong 5 năm đầu đời không khác nào tặng cho con một món quà quý báu, giúp con có được những thuận lợi trong việc học hỏi về sau”.

“Điểm danh” thực phẩm đầu bảng giúp bé yêu phát triển trí não toàn diện - Ảnh 1.

Bất cứ người mẹ nào cũng muốn con được phát triển tốt nhất

Với chị Bích Huyền (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) - bà mẹ trẻ có hai cậu con trai sinh đôi kháu khỉnh vừa tròn 1 tuổi, thực đơn giúp con phát triển trí não tối ưu luôn được chị dán ở vị trí dễ thấy nhất trong gian bếp. Chị tâm tình: “Tôi bắt đầu lập danh sách các món giúp phát triển trí não cho bé từ thời điểm con chuyển sang ăn dặm. Khi thấy các bác sĩ nhắc đến dưỡng chất nào tốt cho sự phát triển trí não của bé mà mình chưa biết, tôi đều ghi nhớ, tìm hiểu các thông tin và bổ sung vào thực đơn cho con. Tôi muốn mình không bỏ sót bất kỳ dưỡng chất thiết yếu nào có thể giúp con phát triển trí não tối ưu”.

Theo các chuyên gia nhi khoa, sự phát triển trí não của trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố. Thứ nhất là yếu tố di truyền, tức những gì cha mẹ truyền lại cho con qua hệ thống gen. Đây là yếu tố mà ta không thể can thiệp được. Hai yếu tố còn lại có thể thay đổi là môi trường chăm sóc và yếu tố dinh dưỡng, trong đó sữa là một thành phần quan trọng.

Mẹ ghi nhớ các thực phẩm “đầu bảng” giúp phát triển trí não này nhé!

“Điểm danh” thực phẩm đầu bảng giúp bé yêu phát triển trí não toàn diện - Ảnh 2.

Sữa là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

Chắc chắn DHA là chất đầu tiên mẹ cần ghi nhớ trong thực đơn giúp cho sự phát triển trí não tối ưu của bé. Mách nhỏ mẹ, DHA có thể tìm thấy trong sữa, trứng gà, ngũ cốc, các loại đậu, đỗ, rau xanh, I-ốt, dầu cá và cá ở biển sâu. Theo khuyến cáo của WHO/FAO, trẻ dưới 1 tuổi cần được bổ sung 17mg DHA/100 Kcalo/1 ngày, trẻ trên 1 tuổi cần được bổ sung 75 mg DHA/ 1 ngày.

Trứng là một món khác, không thể thiếu trong thực đơn này. Trứng chứa 14 loại vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin A, D, E, B12, sắt và folate, omega 3… Nguồn choline tự nhiên trong trứng có tác dụng xây dựng các màng tế bào và duy trì chức năng não bộ.

Các loại ngũ cốc cũng là một nhóm thực phẩm “vàng” khác rất tốt cho trí não. Trong ngũ cốc có chứa một lượng lớn vitamin nhóm A, B và C giúp nuôi dưỡng các tế bào và hệ thống thần kinh.

Mẹ cũng nên quan tâm đến các loại quả mọng (việt quất, dâu tằm…) vốn được xem là thực phẩm tốt cho trí não vì cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ não khỏi sự tổn thương bởi các gốc tự do có hại.

Đặc biệt, những thông tin mới nhất được ngành dinh dưỡng nhũ nhi trên thế giới cập nhật cho các bà mẹ đã đưa ra thêm một dưỡng chất tối ưu cho sự phát triển trí não của trẻ. Đó là MFGM. MFGM (Milk Fat Globule Membrane - Màng cầu béo) là thành phần giàu dưỡng chất với hơn 150 protein và lipid được tìm thấy trong sữa tự nhiên, với nhiều lợi ích vượt trội. Chứng minh lâm sàng cho thấy, MFGM hỗ trợ phát triển trí não tốt hơn cả về tư duy (IQ) và cảm xúc (EQ). Việc khám phá ra MFGM được xem là bước đột phá khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi khoa gần đây.

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, các nhà khoa học phát hiện việc kết hợp DHA với MFGM có thể giúp tế bào não kết nối gấp đôi so với việc chỉ cung cấp cho trẻ một mình DHA. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy MFGM hỗ trợ phát triển nhận thức cũng như giúp điều chỉnh hành vi, là một phần của sự phát triển cảm xúc (giúp tăng chỉ số EQ) của trẻ.

Mẹ có thể tìm thấy hệ dưỡng chất đột phá MFGM & DHA - hệ dưỡng chất đầu tiên và duy nhất được chứng minh lâm sàng giúp tăng cường phát triển tư duy (IQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ), góp phần quan trọng xây dựng thành công trong tương lai của trẻ - trong sản phẩm dinh dưỡng Enfa A+ mới của Mead Johnson Nutrition Việt Nam.

“Điểm danh” thực phẩm đầu bảng giúp bé yêu phát triển trí não toàn diện - Ảnh 3.

MFGM được chứng minh lâm sàng giúp tăng cường IQ & EQ

Pha cho con một ly sữa công thức bổ sung hệ dưỡng chất MFGM & DHA, chị Tú Thanh (Quận 7, TP.HCM) chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ biết đến DHA & ARA. Nhưng với những kiến thức mới về MFGM, tôi chọn cách tiếp tục bổ sung cho con dưỡng chất quan trọng này. Việc bổ sung đều đặn MFGM cho trẻ trong suốt 5 năm đầu đời sẽ tạo dựng một nền tảng quan trọng để phát triển trí não. Tất nhiên, bên cạnh dinh dưỡng, tôi cũng sẽ không lơ là việc chơi cùng con, tạo điều kiện cho con có được môi trường kích thích phát triển trí não tối ưu…”

“Điểm danh” thực phẩm đầu bảng giúp bé yêu phát triển trí não toàn diện - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm