Điểm chuẩn năm 2022 của Trường ĐH Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, có ngành giảm tới 11 điểm

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Điều này gây bất ngờ cho nhiều người bởi mức điểm chuẩn giảm sâu so với năm 2021. Năm 2021, mức điểm chuẩn của UTH đến 27,1 điểm.

Theo công bố điểm chuẩn năm 2022 của Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh chiều 15/9, ở phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT, phần lớn các ngành, cả chương trình đại trà và chất lượng cao, lấy 15 điểm.

Ở hệ đại trà, 3 ngành duy nhất có mức 19 điểm là Công nghệ thông tin (chuyên ngành Công nghệ thông tin), Kỹ thuật ô tô (chuyên ngành Cơ điện tử ô tô) và Kỹ thuật ô tô (chuyên ngành Cơ khí ô tô).

Cụ thể, ở hệ đại trà, ngành giảm mạnh nhất là Công nghệ thông tin giảm từ 26 điểm xuống còn 19 điểm ở chuyên ngành Công nghệ thông tin và 15 điểm ở chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý. Kế tiếp là Kinh tế vận tải, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (chuyên ngành Tự động hóa công nghiệp), Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng) đều giảm trên 10 điểm.

Thống kê một số ngành học hệ đại trà của Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh có điểm chuẩn giảm đột biến.

Những ngành có mức giảm trên 9 điểm như: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (chuyên ngành Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức), Kỹ thuật cơ khí (chuyên ngành Cơ khí tự động), Kinh tế xây dựng, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.

Ngành có điểm chuẩn cao nhất năm nay là Kỹ thuật ô tô cũng giảm tới 6.4 và 6.3 điểm (tuỳ chuyên ngành).

Ở hệ chất lượng cao, tốc độ "xuống dốc" của điểm chuẩn cũng "không phanh". Trong đó, ngành cao điểm nhất năm 2021 là Khai thác vận tải (chuyên ngành Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức) cũng giảm xuống 10.7 điểm. Các ngành Kinh tế vận tải (chuyên ngành Kinh tế vận tải biển), Công nghệ thông tin, Kỹ thuật cơ khí (chuyên ngành Cơ khí ô tô) giảm lần lượt từ 9,8 – 9,5 – 9,1 điểm.

Một số ngành khác cũng có mức điểm chuẩn giảm từ 5 đến 8,2 điểm.

Điểm chuẩn năm 2022 của Trường ĐH Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, có ngành giảm tới 11 điểm - Ảnh 1.

Thống kê một số ngành học hệ đại trà của Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh có điểm chuẩn giảm đột biến.

Điểm chuẩn năm 2022 của Trường ĐH Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, có ngành giảm tới 11 điểm - Ảnh 2.

Thống kê một số ngành học hệ chất lượng cao của Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh có điểm chuẩn giảm đột biến.

Mức điểm này ngay lập tức gây xôn xao trong cộng đồng sinh viên và giảng viên Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh. Một sinh viên năm hai chia sẻ về điều khó hiểu trên: "Năm ngoái, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng) lấy điểm chuẩn đến 27,1 mà năm nay còn 17 điểm, một kết quả em không thể tin nổi".

Trên fanpage chính thức của nhà trường, sinh viên cũng đưa ra nhiều bình luận thắc mắc, thậm chí, còn tỏ ra băn khoăn với hệ thống lọc ảo mới.

Lý giải với VietNamNet, lãnh đạo Phòng Đào tạo - Trường ĐH Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cho hay điểm chuẩn giảm so với năm 2021 là do năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của trường khá lớn.

Năm 2021, trường chỉ tuyển hơn 1.610 thí sinh, tính trung bình mỗi chuyên ngành chỉ tuyển 30 thí sinh. Nhưng năm 2022 này, tổng chỉ tiêu của trường là hơn 5.000, những ngành học nói trên có số lượng chỉ tiêu tăng rất nhiều nên điểm chuẩn giảm xuống.

"Đồng thời, có lẽ nhiều thí sinh không biết chỉ tiêu tăng mà các em chỉ thấy điểm chuẩn năm ngoái cao nên ngại nộp hồ sơ" - vị này nhận xét và cho rằng việc đăng ký xét tuyển vào trường là sự lựa chọn của thí sinh. Với mức điểm chuẩn năm nay, những thí sinh trúng tuyển vào trường sẽ rất vui, bên cạnh đó nhiều thí sinh không nộp hồ sơ sẽ tiếc nuối.

Đối với hệ chất lượng cao, lý do điểm chuẩn thấp, theo ông Tuấn, có lẽ vì hai năm bị tác động bởi dịch COVID-19 nên kinh tế nhiều gia đình chưa đảm bảo nên dù học phí rất thấp nhưng dẫn tới số thí sinh đăng ký vào hệ này không nhiều.

Chia sẻ
Đọc thêm