Dịch COVID-19 âm thầm ảnh hưởng đến lực lượng lao động tương lai tại Mỹ

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ, Theo VTV

Tại Mỹ, đại dịch COVID-19 đang tác động tới một mặt quan trọng của nền kinh tế nhưng ít ai để ý, đó là lực lượng lao động tương lai.

Dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài, khiến không ít đám cưới ở Mỹ phải hoãn hoặc hủy vô thời hạn. Thực trạng đám cưới không diễn ra cũng làm "đau đầu" nhiều người.

Báo The New York Times cho biết, đây đúng ra là mùa cưới hàng năm ở Mỹ. Tuy nhiên, năm nay, các dịch vụ từ bán hoa, tổ chức sự kiện, thợ ảnh tới cung cấp thực phẩm… đều ế khách. Hầu hết đám cưới đều bị hủy. Một số quyết tâm làm sẽ tổ chức trực tuyến hoặc gói gọn trong phạm vi gia đình.

Theo CNBC, trước đây, tổ chức cưới vốn là ngành dịch vụ "ăn nên làm ra" bất chấp suy thoái. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, có tới 95% cặp đôi phải lùi lịch cưới tới cuối năm 2020 hoặc sang năm 2021. Ngành dịch vụ 74 tỷ USD mỗi năm này hiện gần như bị đóng băng.

 - Ảnh 1.

Hiện tỷ lệ sinh tại giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 (Nguồn: WSJ)

Hoãn cưới cũng đồng nghĩa với việc lên kế hoạch cho gia đình nhỏ bị hoãn theo. Điều này dẫn tới một hệ lụy khác, đó là tỷ lệ sinh giảm mạnh. 

Năm 2019, chỉ có 3,75 triệu đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ. Đây là mức sinh thấp nhất trong 35 năm qua. Theo Nhật báo phố Wall, do dịch bệnh, tỷ lệ này sẽ còn giảm mạnh trong năm nay và các năm tới. Các chuyên gia kinh tế nhận định, đây sẽ là sức ép lên cân bằng tuổi dân số và thiếu lao động trẻ gánh đỡ chi phí chăm sóc y tế cho người già.

"Người Mỹ ngại sinh con, không tốt cho nền kinh tế" là tiêu đề bài viết trên trang Bloomberg. Theo bài báo, nhiều người nghĩ rằng, lệnh ở nhà sẽ khiến dân số bùng nổ nhưng tỷ lệ thất nghiệp cao và cảm giác bất an vì dịch bệnh đã ngăn cản người trẻ có con. Tỷ lệ sinh giảm cũng sẽ khiến nền kinh tế bị thiếu hụt nhân lực lao động, tiêu dùng và đóng thuế sau này.

Chia sẻ
Đọc thêm