Đi peel da làm hồng ở spa, cô gái 20 tuổi bị viêm loét nặng nề núm vú

Cô gái trẻ 20 tuổi đã tìm đến một cơ sở spa để peel da làm hồng quầng vú và gánh hậu quả loét, chảy nhiều mủ vàng, đau đớn nặng nề suốt 9 ngày.

Thông tin này được ThS. BS Lê Thảo Hiền, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM báo báo tại Hội nghị Khoa học và đào tạo liên tục Da liễu Thẩm mỹ vừa qua.

Theo lời bệnh nhân kể lại, do nghe lời quảng cáo trên mạng của một cơ sở spa, chị đã tìm đến với hy vọng làm hồng quầng vú. Nhưng quầng vú chẳng những không giảm thâm mà còn loét nặng và chảy nhiều mủ vàng sau đó. Quá hoang mang nên chị đã tìm đến bệnh viện để cầu cứu.

Qua thăm khám, bác sĩ của nhận định bệnh nhân bị loét nặng kèm nhiễm trùng sau peel quầng vú. Bệnh nhân đã được điều trị bằng kháng sinh toàn thân và thuốc bôi. Sau một tuần tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện. Tuy nhiên nguy cơ để lại sẹo mất sắc tố rất cao.

Theo ThS.BS Lê Thảo Hiền, peel da (tên khoa học là tái tạo da bằng hóa chất) là một phương pháp lột da bằng hóa chất nhằm điều trị các vấn đề về da như sạm da, mụn trứng cá, sẹo mụn… Tuy nhiên, nếu thực hiện sai kỹ thuật, chọn sai hóa chất hoặc không biết cách chăm sóc da sau peel thì nguy cơ xảy ra tai biến rất cao. Các tai biến có thể gặp sau peel da bao gồm: nhiễm trùng, loét da, viêm da tiếp xúc kích ứng, thâm da và nặng hơn có thể để lại sẹo lồi hoặc sẹo mất sắc tố.

"Với trường hợp bệnh nhân nêu trên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng khả năng do nhân viên spa chọn hóa chất peel có nồng độ quá mạnh, quy trình peel không đảm bảo và không tư vấn cách chăm sóc da sau peel cho khách hàng", BS Thảo Hiền chia sẻ.

Đi peel da làm hồng ở spa, cô gái 20 tuổi viêm loét nặng nề núm vú - Ảnh 1.

Quầng vú bệnh nhân viêm loét, biến dạng sau khi peel da ở spa.

Đánh vào tâm lý muốn có khuôn ngực đầy đặn với sự hồng hào của quầng vú và nhũ hoa, trên mạng xã hội thường quảng cáo rất nhiều cách làm hồng nhũ hoa như sử dụng kem bôi, gel lột, phun xăm thẩm mỹ, laser…

Tuy nhiên, theo BS Thảo Hiền chia sẻ, các phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chọn sai phương pháp, lột hóa chất nồng độ quá mạnh hoặc làm không đúng quy trình cũng như không biết cách chăm sóc sau điều trị. Trong các phương pháp trên, việc phun xăm thẩm mỹ màu đỏ hoặc màu hồng có nguy cơ dị ứng rất cao.

Với phương pháp peel da, bác sĩ da liễu sẽ căn cứ vào tình trạng thâm để chỉ định hóa chất peel với nồng độ phù hợp. Sau khi peel da, da sẽ trở nên sáng hơn và cần biết chăm sóc để tái tạo một làn da mới hồng hào và tươi sáng. Ngoài ra, laser cũng là một trong những phương pháp phổ biến để điều trị thâm quầng vú.

"Tóm lại, để điều trị thâm quầng vú hoặc sạm da các vị trí khác, các bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn phương pháp phù hợp, chọn một cơ sở y tế uy tín để tránh tiền mất tật mang" - ThS.BS Hiền nói.

https://afamily.vn/di-peel-da-lam-hong-o-spa-co-gai-20-tuoi-bi-viem-loet-nang-ne-num-vu-20211230121822808.chn
Chia sẻ
Đọc thêm