Đi ngủ buổi tối, bạn sẽ không bao giờ đặt sẵn cốc nước ở đầu giường nếu biết được 5 hậu quả tai hại này

Việc để nước ở gần cơ thể trong lúc ngủ có thể dẫn đến một số hậu quả không mong muốn. Nếu đọc hết những điều dưới đây chắc chắn bạn sẽ từ bỏ ngay thói quen này.

Cơ thể chúng ta có tới 60% khối lượng là nước, mỗi cơ quan đều cần nước để có thể hoạt động tốt. Đó là lý do mà hầu hết các bác sĩ đều khuyến khích mỗi người nên uống đủ 8 cốc nước/ngày. Để có thể đáp ứng lượng nước cần thiết, nhiều người sử dụng các phương pháp khác nhau để nhắc nhở mình và một trong số đó là đặt sẵn một cốc nước ở đầu giường ngủ, sáng hôm sau tỉnh dậy có thể uống ngay.

Đi ngủ buổi tối, bạn sẽ không bao giờ dám đặt sẵn cốc nước ở đầu giường nếu biết được 5 hậu quả đáng sợ này - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc để nước ở gần cơ thể trong lúc ngủ có thể dẫn đến một số hậu quả không mong muốn. Nếu đọc hết những điều dưới đây chắc chắn bạn sẽ từ bỏ ngay thói quen này.

1. Qua một đêm, cốc nước của bạn sẽ nhiễm bụi hoặc bị côn trùng rơi vào

Một cốc nước đặt sẵn trong phòng ngủ có thể thu hút ruồi, muỗi rơi vào cốc trong đêm. Ngoài ra, các hạt bụi li ti cũng có thể rơi vào cốc nước của bạn nhưng bạn không hề nhìn thấy, sáng hôm sau bạn lại vô tình uống một cốc nước không hề sạch sẽ như vậy.

Đi ngủ buổi tối, bạn sẽ không bao giờ dám đặt sẵn cốc nước ở đầu giường nếu biết được 5 hậu quả đáng sợ này - Ảnh 2.

2. Nước biến thành nơi sinh sản hoàn hảo cho vi trùng

Mỗi lần bạn uống một ngụm nước, bạn sẽ chuyển hàng triệu vi khuẩn từ miệng vào ly rồi đến nước. Nếu cốc nước uống thừa của bạn được đặt ở đầu giường, vi trùng sẽ tranh thủ thời gian này để sinh sôi thật nhiều và chẳng có gì tồi tệ hơn nếu bạn uống chúng vào sáng hôm sau.

3. Có nguy cơ gây chập điện tiềm tàng

Nhiều người có thói quen lắp ổ cắm điện hoặc giữ các thiết bị sạc như điện thoại gần giường. Vì thế việc đặt một cốc nước trên đầu giường và sau đó vô tình làm đổ có thể khiến nước tràn ra, gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho thiết bị điện tử và có nguy cơ bị chập điện, giật điện.

4. Nước có tính axit hơn

Khi bạn để một cốc nước lọc qua đêm, nó có thể hấp thụ một lượng carbon dioxide và làm thay đổi độ cân bằng pH của nó. Chính vì thế, cốc nước đó sẽ trở nên axit hơn một chút với mức độ pH thấp hơn. Mặc dù điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng chắc chắn sẽ làm thay đổi hương vị của nước khiến nó khó uống hơn.

Đi ngủ buổi tối, bạn sẽ không bao giờ dám đặt sẵn cốc nước ở đầu giường nếu biết được 5 hậu quả đáng sợ này - Ảnh 4.

5. Đặt cốc nước gần giường có thể làm gián đoạn giấc ngủ

Nếu là một người có vấn đề về giấc ngủ, chắc chắn việc nhìn thấy một cốc nước mát lành, đầy ắp vào ban đêm sẽ kích thích cơn khát và khiến bạn muốn uống ngay lập tức, sau đó sẽ khiến bạn càng muốn đi vệ sinh hơn. Đi vệ sinh nhiều lần vào ban đêm có thể làm hỏng chu kỳ giấc ngủ của bạn, gây mất ngủ và kiệt sức vào buổi sáng hôm sau.

Đi ngủ buổi tối, bạn sẽ không bao giờ dám đặt sẵn cốc nước ở đầu giường nếu biết được 5 hậu quả đáng sợ này - Ảnh 5.

Uống nước như thế nào để đem lại lợi ích tích cực cho sức khỏe?

Theo BS. TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam: Trung bình mỗi ngày cơ thể mỗi người cần đến 1,5 lít nước từ thực phẩm, đồ uống để bù lại lượng nước đã mất và duy trì các chức năng cho cơ thể. Chỉ cần cơ thể thiếu hụt 2% lượng nước, lập tức chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải do cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen sử dụng nước khi cảm thấy khát nhưng đây thực sự là một suy nghĩ sai lầm bởi khi cơ thể cảm thấy khát cũng là khi các tế bào đã thiếu nước. Chính vì vậy, chúng ta nên chia đều lượng nước cần uống trong một ngày cho những thời điểm: sáng - trưa - chiều - tối.

Đi ngủ buổi tối, bạn sẽ không bao giờ dám đặt sẵn cốc nước ở đầu giường nếu biết được 5 hậu quả đáng sợ này - Ảnh 6.

Theo BS. TS. Từ Ngữ, chúng ta nên uống nhiều nước vào những thời điểm sau:

- Sáng sớm: Uống một cốc nước lọc ấm, sau ăn sáng có thể uống cà phê, nước chè…

- Giữa buổi: Uống nước lọc, trong bữa ăn uống nước canh.

- Lao động nặng hoặc người chơi thể thao nên uống nhiều nước hơn.

Nên uống từng ngụm nhỏ để nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của cơ thể bị thiếu nước. Không nên uống nước trước khi đi ngủ.

Chia sẻ
Đọc thêm