Đi kiểm tra Covid-19, người phụ nữ này không ngờ lại nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư

Người phụ nữ không ngờ những cơn ho tưởng chừng bình thường lại là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những cơn ho dai dẳng thường bắt nguồn từ lý do đơn giản như cảm lạnh hoặc dị ứng theo mùa. Annabelle Gurwitch, tác giả, diễn viên kiêm nhà hoạt động, cũng có suy nghĩ tương tự vào mùa xuân năm 2020. Cô bị ho dai dẳng trong vài tuần và cuối cùng phải đi khám vì nghi ngờ mắc Covid-19. Người phụ nữ này chưa bao giờ nghĩ tới hiện tượng này lại là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư phổi.

Vô tình tìm ra bệnh

Đi kiểm tra COVID-19, người phụ nữ này lại bất ngờ nhận được chẩn đoán mắc ung thư phổi - Ảnh 1.

Annabelle được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 vào năm 2020 sau khi đi xét nghiệm Covid-19.

Annabelle Gurwitch chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp đại học, con tôi chuyển sang sống cùng tôi. Cả hai đã tự cách ly tại nhà hai tuần và quyết định làm xét nghiệm Covid-19 để đề phòng. Là một phụ nữ, tôi chỉ biết về ung thư vú, ung thư phổi là thứ tôi chưa bao giờ nghĩ tới”.

Lúc đầu, Annabelle đã lựa chọn xét nghiệm nhanh nhưng vì phải đợi rất lâu nên cô quyết định đến một phòng khám gần nhà. Theo cô: “Khi biết tôi bị ho dai dẳng trong vài tháng, bác sĩ đã đề nghị đi chụp X-quang phổi. Vào thời điểm đó, tôi không hề cho rằng đây là việc làm cần thiết”.

Kết quả cho thấy có một khối u trong phổi của Annabelle, từ đó kéo theo một loạt xét nghiệm khác để bác sĩ đưa ra kết luận người phụ nữ này mắc ung thư phổi giai đoạn 4. Cô hoàn toàn sốc trước chẩn đoán này. Theo Annabelle: “Tôi khỏe mạnh và không hút thuốc. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới mình có thể mắc ung thư phổi”.

Khi nhìn lại những chuyện đã xảy ra, người phụ nữ hối hận về việc bỏ qua những cơn ho tưởng chừng không có gì đáng ngại. Cô chia sẻ: “Hồi đó mọi thứ đều xoay quanh Covid-19. Tôi bỏ qua cơn ho vì bản thân không hề bị sốt hoặc gặp phải các triệu chứng khác liên quan đến bệnh này”.

Trì hoãn đi khám để lại hậu quả nặng nề

Đi kiểm tra COVID-19, người phụ nữ này lại bất ngờ nhận được chẩn đoán mắc ung thư phổi - Ảnh 2.

Nhiều người đã không đi khám kịp thời do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Annabelle không phải người duy nhất trì hoãn các cuộc hẹn với bác sĩ trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Vào năm 2020, nhiều người Mỹ đã tạm dừng kiểm tra sức khỏe định kỳ vì Covid-19. Do đó, các xét nghiệm quan trọng như chụp X-quang phổi đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái. Trước thực trạng này, các chuyên gia y tế đã tỏ ra lo ngại vì chậm trễ trong việc khám sàng lọc có thể khiến bệnh không được kiểm soát kịp thời, chuyển sang giai đoạn muộn và khó điều trị hơn.

Hơn một năm trôi qua kể từ nhận được chẩn đoán ung thư, Annabelle vẫn đang trong quá trình điều trị để kiểm soát bệnh. Cô cho biết: “Tôi cảm thấy thật may mắn vì hiện tại đang có một cuộc sống khá bình thường. Nếu được nghỉ ngơi đầy đủ, tôi có thể đi bộ, tập yoga và thậm chí bơi lội. Thông tin tuyệt vời nhất tôi mới nhận được là vợ chồng cháu trai của tôi vừa sinh được một đứa con. Tôi tự tin có đủ sức khỏe để đi du lịch cùng người thân và đón chào thành viên mới trong gia đình”.

Phát hiện muộn màng

Đi kiểm tra COVID-19, người phụ nữ này lại bất ngờ nhận được chẩn đoán mắc ung thư phổi - Ảnh 3.

Colleen đến thăm một vườn quốc gia tại Mỹ sau khi cô nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi dù chưa từng hút thuốc.

Colleen Conner Ziegler, thành viên của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Phổi Hoa Kỳ, hy vọng những người khác có thể nhận được chẩn đoán sớm hơn mình. Vào năm 2015, cô bắt đầu bị ho dai dẳng, nghẹt mũi và khó thở. Theo người phụ nữ này: “Tôi có tiền sử mắc nhiễm trùng đường hô hấp. Vào thời điểm đó, gia đình tôi mới chuyển sang một chỗ ở mới nên chưa kịp quét dọn. Bụi bẩn có mặt khắp mọi nơi trong ngôi nhà và tôi chỉ nghĩ đây là nguyên nhân gây ra những cơn ho”.

Khi những loại thuốc bác sĩ kê bắt đầu mất tác dụng, Colleen đã tìm gặp rất nhiều chuyên gia và nhận được một loạt chẩn đoán như bệnh hen suyễn, rối loạn thanh quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Theo cô: “Cuối cùng, tôi vẫn bị ho nhiều đến mức không thể tham gia các hoạt động xã hội”. Mãi cho đến khi người phụ nữ này thức dậy vào một buổi đêm và ho ra máu, bác sĩ mới nghi ngờ đây là dấu hiệu của ung thư phổi. Kết quả chụp X-quang phổi và chụp CT đã khẳng định điều này. Colleen nhận được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 4 đã di căn vào não và xương.

Giống với trường hợp của Annabelle, Colleen chưa bao giờ hút thuốc và nghĩ tới bản thân lại phải đối mặt với ung thư phổi. Hiện tại cô đang tham gia vào các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh nguy hiểm này. Theo Colleen: “Sau khi biết về các dấu hiệu của ung thư phổi, tôi mới nhận ra bản thân đã gặp phải tất cả triệu chứng, từ ho cho tới khó thở. Tôi thậm chí còn bị sụt cân và khàn giọng”. Đây là lý do khiến người phụ nữ này muốn mọi người nên chủ động quan tâm tới sức khỏe của mình, nhận biết các triệu chứng và đi khám kịp thời.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm