Di chuyển một số để phép tính 62-63 = 1 đúng: Câu hỏi tuyển dụng của Apple "hạ gục" nhiều ứng viên, biết được đáp án ai cũng "ngớ người"

Qua câu hỏi này có thể thấy, việc đọc kỹ đề bài trước khi làm là rất quan trọng.

Bạn có thể dịch chuyển núi Phú Sĩ trong bao lâu? Mỗi giờ có bao nhiêu lít nước chảy từ sông Mississippi ngang qua New Orleans? Làm thế nào có thể biết được trọng lượng của một chiếc máy bay mà không sử dụng bàn cân? … Thật ngạc nhiên, những câu hỏi "kì quặc" đòi hỏi tư duy nhạy bén như thế đang được các tập đoàn hàng đầu thế giới áp dụng khi phỏng vấn tuyển dụng tìm kiếm nhân tài.

Năng lực trí tuệ, sự sáng tạo và kĩ năng "suy nghĩ ngoài chiếc hộp" ngày càng được đánh giá cao trong thế giới hiện đại. Chẳng hạn mới đây, câu hỏi tuyển dụng kỹ sư phát triển phần mềm của Apple cũng đang gây bão mạng xã hội. Điều đáng nói, câu đố làm khổ nhiều ứng viên này lại có đáp án siêu đơn giản.

Di chuyển một số để phép tính 62-63 = 1 đúng: Câu hỏi tuyển dụng kỹ sư của Apple "hạ gục" nhiều ứng viên, biết được đáp án ai cũng "ngớ người" vì quá dễ - Ảnh 1.

Câu hỏi tuyển dụng kỹ sư phát triển phần mềm của Apple.

Đề bài như sau: "Hãy di chuyển MỘT SỐ bất kỳ để biến phép tính 62 - 63 = 1 thành đúng".

Rất nhiều phương án được đưa ra: "62 - 63 = -1", "62 = 63 - 1"…  nhưng hoàn toàn sai. Được biết, chỉ có 1 ứng viên nam trả lời được câu hỏi.

Cậu này đã đưa số 6 lên trên số 2 tạo thành phép tính lũy thừa. Tức là: 2^6 (2 mũ 6) - 63 = 64 - 63 = 1. Vì yêu cầu của câu hỏi là di chuyển số bất kỳ, chứ không phải làm cách nào để phép tính trở nên hợp lý.

Nhiều ứng viên vì quá mải chạy theo những phép tính cơ bản như "63 - 62 = 1" mà quên mất đi dữ kiện đủ của đề bài. Thế mới thấy, việc đọc kỹ đề bài trước khi làm là rất quan trọng.

Tăng khả năng tư duy cho trẻ

Đứng ở góc độ nhà tuyển dụng có thể thấy, hiện nay họ không chỉ tìm người có kinh nghiệm, chuyên môn mà còn rất cần khả năng tư duy nhạy bén ở các ứng viên.

Theo tiến sĩ tâm lí học E.P.Trans thuộc trường đại học Glogla, Mỹ: "Năng lực tư duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3 tuổi. Trong độ tuổi từ 4- 4 tuổi rưỡi đạt đến đỉnh cao nhất. Và đến 5 tuổi sẽ suy yếu đi rất nhanh". Do đó bố mẹ nên tận dụng thời điểm này giúp trẻ hình thành khả năng tư duy từ những hoạt động sinh hoạt thường nhật.

Di chuyển một số để phép tính 62-63 = 1 đúng: Câu hỏi tuyển dụng kỹ sư của Apple "hạ gục" nhiều ứng viên, biết được đáp án ai cũng "ngớ người" vì quá dễ - Ảnh 2.

Vì vậy, bố mẹ cần làm cho con trong giai đoạn này là:

Cho trẻ chơi những trò chơi tư duy

Vào thời kì này, cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy thông minh là hữu ích và quan trọng nhất. Càng chơi nhiều những trò chơi tư duy, trẻ sẽ càng suy nghĩ tìm tòi. Điều này khiến cho trẻ có thể trở thành người có chỉ số thông minh cao và tư duy sáng tạo.

Đồ chơi thích hợp cho độ tuổi này là những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ. Hoặc tự lắp ghép và tìm ra những chi tiết thú vị như: ghép hình, lắp ráp mô hình,… Đây là loại đồ chơi rất bổ ích với các bé, vừa tăng khả năng sáng tạo, tư duy vừa cuốn hút làm các bé thích thú.

Di chuyển một số để phép tính 62-63 = 1 đúng: Câu hỏi tuyển dụng kỹ sư của Apple "hạ gục" nhiều ứng viên, biết được đáp án ai cũng "ngớ người" vì quá dễ - Ảnh 3.

Càng chơi nhiều những trò chơi tư duy, trẻ sẽ càng suy nghĩ tìm tòi. (Ảnh minh họa)

Vừa chơi vừa học

Với những bé không điều khiển tay thuần thục và khéo léo thì tương lai sẽ trở thành người vụng về và không phát triển hết khả năng tư duy được. Những việc tốt cho điều này đó là gấp giấy, dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán… 

Dạy trẻ cách thắt nút, cài khuy áo, buộc dây giày… hoặc dạy bé thêm một số động tác như đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ… Tất cả những việc này sẽ không chỉ có tác dụng rèn luyện sự khéo léo, kỹ năng sống cho trẻ mà nó còn thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ.

Nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Có một phương pháp rất đơn giản để dạy trẻ tư duy thông minh. Đó chính là tăng khả năng ngôn ngữ của bé nhờ cách nói chuyện. Xét về tâm lý học, đối với trẻ, giọng nói của mẹ là thân thiết và dễ gây ấn tượng sâu đậm do đó dễ thu hút trí não trẻ hơn. 

Người ta nói rằng trẻ 3 tuổi thường nói nhiều và đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ vô cùng nhanh và trong cả cuộc đời thì đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt.

Di chuyển một số để phép tính 62-63 = 1 đúng: Câu hỏi tuyển dụng kỹ sư của Apple "hạ gục" nhiều ứng viên, biết được đáp án ai cũng "ngớ người" vì quá dễ - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm