Di chúc của Hoàng tế Philip sẽ được giữ bí mật hoàn toàn, truyền thông nước Anh lên tiếng phản đối

Diệp Lục, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Phiên điều trần về quyết định niêm phong di chúc của Hoàng tế Philip diễn ra riêng tư mà không có sự tham gia của báo chí.

Vào tháng 4 năm ngoái, người bạn đời hết mực tận tụy và trung thành của Nữ hoàng Anh đã qua đời ở tuổi 99 tại Lâu đài Windsor. Tang lễ đưa tiễn Hoàng tế Philip được diễn ra trang trọng với sự góp mặt của gia đình, người thân và bạn bè lâu năm.

5 tháng sau, thẩm phán Andrew McFarlane tuyên bố quyết định niêm phong di chúc của Hoàng tế Philip trong một phiên điều trần riêng tư. Thẩm phán Andrew McFarlane chịu trách nhiệm trông coi một chiếc két sắt lưu giữ di chúc của Hoàng tế Philip cùng 32 thành viên hoàng gia Anh khác.

Ông Andrew McFarlane cho hay di chúc của Hoàng tế Philip sẽ không được sao chép để lưu giữ trong hồ sơ tòa án. Điều này có được xuất phát theo một quy ước có từ năm 1910. Thời điểm đó, một thành viên cao cấp hoàng gia qua đời và gia đình xin được niêm phong di chúc và những phiên điều trần như vậy đều được giữ kín sau này.

Tờ báo không đồng tình về việc di chúc của chồng Nữ hoàng Anh được giữ bí mật hoàn toàn - Ảnh 1.

Ngài Andrew McFarlane nắm giữ két sắt quan trọng của hoàng gia.

Theo luật của Anh, khi ai đó qua đời, bất kỳ di chúc nào mà người đã khuất để lại sẽ tự động được công khai để đảm bảo di nguyện được thực hiện, ngăn ngừa việc gian lận. Tuy nhiên, các thành viên hoàng gia Anh lại được miễn yêu cầu này. Mặc dù vậy, điều lệ dành riêng cho hoàng gia chưa được Quốc hội thông qua chính thức. Bên cạnh đó, không có định nghĩa pháp lý nào được thiết lập về việc ai mới là thành viên của gia đình hoàng gia.

Vào hôm 20/4, tờ Guardian đã khiếu nại lên Tòa án phúc thẩm ở London, phản đối việc giới truyền thông bị ngăn cản, không được tham dự phiên điều trần trên.

"Một phiên điều trần hoàn toàn riêng tư như thế này là sự can thiệp nghiêm trọng đối với công lý công khai", Caoilfhionn Gallagher, luật sư của tờ Guardian, nói trước tòa.

Đại diện pháp lý của tờ báo nổi tiếng cho rằng quyết định niêm phong di chúc mà không có giới báo chí chứng kiến là hoàn toàn không hợp lý. Tờ báo cho rằng thẩm phán McFarlane đã sai khi ông không cho phép giới truyền thông có cơ hội đặt câu hỏi liệu đơn xin niêm phong di chúc nên được tiến hành riêng tư hay không.

Tờ báo không đồng tình về việc di chúc của chồng Nữ hoàng Anh được giữ bí mật hoàn toàn - Ảnh 2.

Di chúc của Hoàng tế Philip được niêm phong, giữ bí mật.

Luật sư Caoilfhionn Gallagher nói thêm: "Đây là một phiên điều trần hoàn toàn riêng tư, được giữ kín như bưng mà không có sự thừa nhận của các nhà báo hoặc bất kỳ hình thức giám sát bên ngoài nào khác. Việc làm này là không công bằng, thiếu tính hợp lý".

Trong khi đó, các luật sư đại diện cho những người thực thi di chúc của Hoàng tế Philip cho rằng, McFarlane đã hành động đúng và khẳng định truyền thông không có quyền tham dự. Phía đại diện của Hoàng tế Philip cho hay việc kháng cáo này là thủ tục hoàn toàn vô nghĩa.

Phiên điều trần hiện vẫn đang được tiếp tục diễn ra.

Nguồn: Reuters

https://afamily.vn/di-chuc-cua-hoang-te-philip-se-duoc-giu-bi-mat-hoan-toan-truyen-thong-nuoc-anh-len-tieng-phan-doi-2022072111264924.chn
Chia sẻ
Đọc thêm