Đi bộ - những sai lầm phổ biến mọi người thường mắc

N.Hà, Theo VOV
Chia sẻ

Đi bộ đem lại lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng có nhiều người không đạt được hiệu quả như mong muốn là bởi những sai lầm dưới đây.

Tác dụng của việc đi bộ đối với sức khỏe

Đi bộ - những sai lầm phổ biến mọi người thường mắc - Ảnh 1.

Đi bộ là một bài tập ít động tác, dễ thực hiện, không cần thiết bị, rất hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí. Nếu thực hiện đều đặn sẽ mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe chúng ta.

Việc đi bộ thường xuyên sẽ mang đến một số lợi ích như giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, cao huyết áp, đột quỵ, giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức bền của cơ, giảm căng thẳng, điều hòa hệ thống miễn dịch.

Mặc dù có vô số lợi ích nhưng nhiều người đi bộ không mang lại kết quả như mong muốn. Tại sao? Đó là bởi vì những sai lầm này.

Điều gì cản trở tốc độ đi bộ?

Đi bộ - những sai lầm phổ biến mọi người thường mắc - Ảnh 2.

theo nhóm, nghe nhạc trong quá trình đi bộ, mải nói chuyện, chú ý chỗ này chỗ kia… là những điều khiến cho tốc độ đi bộ chậm lại, không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Ngoài ra, việc mặc trang phục không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ đi bộ của bạn, đó là việc mặc quần áo quá chật hay quá rộng, đi giày sai kích cỡ cũng có thể ảnh hưởng tới tốc độ đi bộ. Đặc biệt việc đi giày không vừa chân còn ảnh hưởng tới xương và cơ bắp chân của người đó.

Bạn chỉ đếm số bước?

Đi bộ - những sai lầm phổ biến mọi người thường mắc - Ảnh 3.

Nếu bạn chỉ đơn giản là đếm số bước thì bạn đang làm sai rồi đấy. không đơn giản là chỉ đếm số bước. Lợi ích sức khỏe của việc đi bộ phụ thuộc vào lượng calo đốt cháy, điều này một lần nữa phụ thuộc vào tốc độ đi bộ của bạn.

Tốc độ đi bộ là bao nhiêu km trong một thời gian cụ thể. Ví dụ, tốc độ đi bộ 9 phút/km chắc chắn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn tốc độ đi bộ từ 10 - 14 phút/km.

Những sai lầm cần tránh khi đi bộ

Đi bộ - những sai lầm phổ biến mọi người thường mắc - Ảnh 4.

Không đi bộ với đầu cúi xuống. Bạn cần giữ đầu thẳng và giữ tư thế thẳng với cổ, lưng và vai để có thể thở đúng cách. Không tham gia vào các hoạt động khác như nói chuyện, xem điện thoại hoặc nghe nhạc trong khi đi bộ. Giữ cánh tay của bạn được hoạt động trong khi đi bộ. Do đó, hãy đung đưa cánh tay của bạn cùng tốc độ với cơ thể của bạn. Thực hiện các bước ngắn hơn và nhanh hơn. Thay đổi lộ trình của bạn. Không đi bộ trên cùng một tuyến đường hàng ngày. Kéo căng cơ chân của bạn một chút sau mỗi lần đi bộ. Điều này sẽ giúp bạn duy trì sự linh hoạt.

Chia sẻ
Đọc thêm