Đều đặn uống 10 lon nước tăng lực mỗi ngày, nam thanh niên đột ngột bị lên cơn đau tim phải nhập viện cấp cứu

Vừa qua, một người đàn ông 26 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì bị lên cơn đau tim dữ dội. Các vị bác sĩ đã hoàn toàn bị “sốc” khi tìm ra nguyên nhân chính là do anh chàng này có thói quen uống cực kỳ độc hại.

Theo một báo cáo từ Khoa cấp cứu thuộc Trung tâm Khoa học Y tế tại Đại học Texas ở thành phố El Paso (Mỹ), nhân viên ở đây đã phải tiếp nhận một ca cấp cứu cho một người đàn ông bị đau ngực và tay trái suốt 9 giờ liền. Sau khi nhập viện và qua quá trình điều trị, tình trạng của bệnh nhân dường như đã có tiến triển khá hơn.

Chuyện không có gì đáng nói cho đến khi bác sĩ phát hiện ra một động mạch của anh ta bị nghẽn hoàn toàn đường dẫn đến tim. Cuối cùng, anh chàng đã “thú nhận” rằng thường xuyên uống từ 8 đến 10 lon nước tăng lực như Redbull, Monster... tương đương gần đến 4 lít nước tăng lực được nạp vào cơ thể mỗi ngày, từ bác sĩ cho đến y tá đã hoàn toàn bị “choáng” trước con số này.

Đều đặn uống 10 lon nước tăng lực mỗi ngày, nam thanh niên đột ngột bị lên cơn đau tim phải nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngoài đau tim và tay trái ra, anh còn kể với các bác sĩ rằng luôn bị đổ mồ hôi rất nhiều và hay cảm thấy buồn nôn. Theo kiến thức chuyên môn từ các vị bác sĩ, đó đều là dấu hiệu phổ biến của cơn đau tim nhưng điều đáng nói thì đau tim rất hiếm xảy ra ở những người thanh niên khỏe mạnh. Vì vậy, ban đầu không hề có một sự chẩn đoán rõ ràng nào cho tình trạng của anh. 

Khi nhân viên y tá kiểm tra, tất cả kết quả thể hiện nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy đều bình thường. Tuy nhiên, để tìm ra cho bằng được nguyên nhân, bác sĩ đã thực hiện phương pháp đặt một ống thông tim và luồn vào mạch máu để chẩn đoán tình trạng tim. Các vị bác sĩ đã không khỏi “sốc” khi phát hiện không chỉ một mà nhiều động mạch trái của anh chàng này bị nghẽn.

Thuật lại từ bài báo cáo: “Bệnh nhân nói rằng anh ta thường xuyên uống tất cả các loại nước tăng lực mà mình mua được”.

Đều đặn uống 10 lon nước tăng lực mỗi ngày, nam thanh niên đột ngột bị lên cơn đau tim phải nhập viện cấp cứu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các thức uống năng lực như Redbull, Monster,... chứa khoảng 0,34 milligram caffeine mỗi ml. Như vậy, điều này có nghĩa là bệnh nhân đã đưa vào cơ thể từ 1,2 đến 1,6gr caffeine mỗi ngày. Đây là một con số nguy hiểm, gấp bốn lần so với khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Các chuyên gia y tế cho rằng uống quá nhiều caffeine đã khiến các động mạch vành của bệnh nhân bị co thắt. Dần dần, điều này hình thành những cục máu đông cực kỳ nghiêm trọng và gây ra cơn đau tim.

Theo một nghiên cứu vào tháng 4/2017 từ Trung tâm Y tế David Grant USAF ở California cho thấy nếu nạp vào cơ thể gần 1 lít nước tăng lực đã có thể gây ra chứng loạn nhịp tim. Một nghiên cứu khác vào tháng 2/2018 của Đại học Waterloo ở Ontario, Canada cho thấy rằng một nửa số lượng thanh thiếu niên uống nước tăng lực ở Canada đã gặp phải các vấn đề về sức khỏe liên quan đến tim mạch.

Hiện tại, bệnh nhân phải đặt một ống thông vào trong cơ thể để cải thiện lưu lượng máu. Sau 2 ngày điều trị, anh chàng đã được xuất viện và cam đoan rằng sẽ không tiêu thụ bất kỳ lon nước tăng lực nào nữa.

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm