"Cứ đeo khẩu trang là chống virus corona" và sự thật khiến nhiều người bất ngờ khi nghe chuyên gia phân tích

Nhiều người dường như chỉ đeo khẩu trang vì số đông chứ không hề hiểu rõ cấu tạo cũng như cách sử dụng chúng. Nếu bạn nghĩ rằng việc đeo khẩu trang chỉ cần che mũi, che miệng là đủ thì bạn đã nhầm!

Trong bối cảnh virus corona bùng phát khắp toàn cầu, mỗi ngày con số nhiễm bệnh và tử vong vì loại virus này tăng lên hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thì có lẽ khẩu trang chính là chiếc "lá chắn" vững vàng, giúp chúng ta cảm thấy tự tin nhất mỗi khi bước ra ngoài đường. Thậm chí, nhiều người chẳng tiếc bỏ số tiền lớn để sở hữu được một chiếc khẩu trang mà họ cho rằng "an toàn" nhất.

Những ngày này, ra đường có thể dễ dàng thấy cảnh người người đeo khẩu trang, nhà nhà đeo khẩu trang, thậm chí trong văn phòng, dân công sở cũng có chiếc khẩu trang làm bạn. Nhìn cảnh ai cũng trang bị cho mình chiếc khẩu trang 3, 4 lớp che kín cả mặt, nhìn người hẳn cảm thấy rất yên tâm. 

Đeo khẩu trang có thật chỉ cần che mũi, che miệng là đủ để tạo "lá chắn" vững vàng trước virus corona hay không? - Ảnh 1.

Nhưng, lạ lùng ở chỗ, nhiều người dường như chỉ đeo khẩu trang vì số đông chứ không hề hiểu rõ cấu tạo cũng như cách sử dụng chúng. Và nếu bạn nghĩ rằng việc đeo khẩu trang chỉ cần che mũi, che miệng là đủ thì bạn đã nhầm!

=> Ngoài khẩu trang, hãy xem thêm các thông tin về cách phòng tránh virus corona cực bổ ích TẠI ĐÂY!

Đeo khẩu trang có thật chỉ cần che mũi, che miệng là đủ để tạo "lá chắn" vững vàng trước virus corona hay không? - Ảnh 1.

Ai cũng đeo khẩu trang, nhưng liệu có dám chắc là mình đang đeo đúng hay không?

Theo BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, Cố vấn Cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC) để đeo khẩu trang an toàn, mọi người cần phải ghi nhớ 2 lưu ý tuyệt đối quan trọng, nhưng rất ít người nắm được đó là:

- Một chiếc khẩu trang phẫu thuật chuẩn sẽ có thanh kim loại cố định ở mặt trên của mũi. Chúng ta phải đeo vào giữa theo chiều hướng xuống. Như vậy vật tiết vào sẽ rớt xuống. Đồng thời, bóp phần kim loại vào quanh mũi nhằm có thể che khít khu vực này.

- Khi đeo khẩu trang, không chỉ cần che miệng và mũi mà còn phải kéo xuống dưới cằm để đảm bảo độ an toàn.

Đeo khẩu trang có thật chỉ cần che mũi, che miệng là đủ để tạo "lá chắn" vững vàng trước virus corona hay không? - Ảnh 3.

Cách đeo khẩu trang đúng.

Bạn thấy đó, việc đeo khẩu trang tưởng như rất đơn giản nhưng hóa ra rất nhiều người trong chúng ta đang làm sai. Vậy bạn có biết, để có thể đeo một chiếc khẩu trang đúng cách còn cần thêm rất nhiều điều lưu ý khác hay không?!

Để biết bản thân đã đeo khẩu trang đúng cách hay chưa, hãy làm thử bài test nhanh ngay bên dưới đây!

Để phòng chống virus corona hiệu quả, việc hiểu biết kiến thức đúng và đủ là điều tối cần thiết. Truy cập ngay https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona để kiểm tra và bổ sung kiến thức để phòng bệnh cho chính bạn và cả gia đình nhé!

Bố mẹ nên làm gì để trở thành "lá chắn" cho con tránh bị lây nhiễm virus corona? - Ảnh 9.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm