Đến người giàu cũng phải khóc: Tìm cách tháo chạy khỏi "cơn bão" Covid-19 ở Ấn Độ rồi chợt nhận ra tiền không mua được tất cả

Dù sẵn sàng chi bội tiền để tháo chạy khỏi Ấn Độ nhưng không phải người giàu nào cũng có thể thoát được "cơn bão" Covid-19.

Trong ngày 27/4, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận 323.144 ca nhiễm Covid-19 mới, đánh dấu ngày thứ 6 liên tiếp số ca mắc mới tại quốc gia này đạt trên con số 300.000 ca. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 2.771 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch Covid-19 tại quốc gia này lên đến gần 200.000 người.

Ấn Độ hiện tại được ví như tâm chấn của "cơn bão" Covid-19 khi người chết nằm la liệt ở khắp mọi nơi và các lò hỏa táng luôn đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Những tiếng khóc ai oán, tiếng cầu xin được cấp giường bệnh và oxy không ngừng vang lên trên khắp Ấn Độ trong những ngày vừa qua. Trong khi những người nghèo khó đành bất lực chờ chết thì những người giàu tại đây đang tìm đủ mọi cách để rời khỏi quê hương. 

Người giàu Ấn Độ vung tiền tháo chạy cũng không thoát khỏi "địa ngục trần gian" Covid-19: Tiền không thể mua được tất cả! - Ảnh 1.

Nhiều người giàu Ấn Độ đã tìm mọi cách để rời khỏi quê hương, tránh "cơn sóng thần" Covid-19.

Cuộc tháo chạy khỏi "cơn bão" Covid-19

Theo trang Gulf News, một trong những điểm đến ưa thích của giới nhà giàu Ấn Độ là Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), nơi chỉ cách Ấn Độ một quãng đường ngắn và thường có hàng trăm chuyến bay đến và đi mỗi ngày.

Bảng giá niêm yết trên các trang web cho thấy, giá vé cho các chuyến bay thương mại một chiều từ Mumbai đến Dubai trong ngày 23 - 24/4 là khoảng 80.000 rupee (24 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) gấp 10 lần so với mức thông thường. Giá vé cho tuyến New Delhi - Dubai là hơn 50.000 rupee (hơn 15 triệu đồng), gấp 5 lần so với cách đây một tuần.

Tờ Economic Times ngày 23/4 dẫn lời phát ngôn viên của công ty Dịch vụ cho thuê máy bay Ấn Độ tiết lộ, nhu cầu thuê phi cơ riêng cũng gia tăng nhanh chóng. Chỉ trong ngày 24/4, công ty có tới 12 chuyến bay tới Dubai và mọi chuyến đều kín chỗ.

Người giàu Ấn Độ vung tiền tháo chạy cũng không thoát khỏi "địa ngục trần gian" Covid-19: Tiền không thể mua được tất cả! - Ảnh 2.

Những chuyến bay có giá cả đắt đỏ kín mít lịch di chuyển từ Ấn Độ đến một số nước trên thế giới. Ảnh minh họa.

Một hãng cung cấp máy bay tư nhân khác là Enthral Aviation cho hay, công ty cũng bị quá tải vì hàng trăm yêu cầu đặt chỗ trong những ngày gần đây. Điều đó buộc hãng phải thuê thêm cả máy bay từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của giới thượng lưu Ấn Độ.

Vào sáng ngày 24/4, 12 chiếc máy bay tư nhân chở theo giới siêu giàu Ấn Độ đã hạ cánh xuống Dubai ngay trước khi UAE cấm các chuyến bay đến từ quốc gia Nam Á này. Trước đó một ngày, 8 chiếc máy bay tương tự đã khởi hành từ New Delhi và hạ cánh xuống London chỉ vài tiếng trước khi Anh chính thức đưa Ấn Độ vào "danh sách đỏ".

Tiền không phải là tất cả

Theo Fortune India, đại dịch Covid-19 đã nghiêm trọng đến mức tầng lớp siêu giàu, những người chưa từng bị ảnh hưởng bởi nghèo đói, thiên tai, giờ đây cũng cảm thấy không còn được an toàn. Chạy trốn ra nước ngoài trên những chuyến bay tư nhân đắt đỏ được coi là cách khả quan nhất. 

Tuy nhiên, giờ đây đứng trước nguy cơ các chuyến bay phải tạm dừng, biên giới đóng cửa, nhiều người giàu dần nhận ra giữa cuộc khủng hoảng Covid-19 tồi tệ này, tiền bạc cũng không giúp họ mua được những đặc quyền giống trước đây.

"Cơn sóng thần" Covid-19 đã bất ngờ ập đến và đã nhấn chìm tất cả. Giờ đây, ngay cả những bệnh viện dành cho giới thượng lưu cũng cạn kiệt thứ còn đắt hơn cả vàng hiện nay: Oxy!

Người giàu Ấn Độ vung tiền tháo chạy cũng không thoát khỏi "địa ngục trần gian" Covid-19: Tiền không thể mua được tất cả! - Ảnh 3.

Oxy giờ đây còn quý hơn cả vàng mà có tiền cũng chưa chắc đã mua được.

Nhà sử học Hindol Sengupta cho biết, từ lâu Ấn Độ đã có sự chênh lệch giàu nghèo rõ rệt và người giàu mặc định họ được hưởng các đặc quyền. Trong những năm qua, người giàu thì ngày một giàu hơn càng khiến cho sự chênh lệch này bộc lộ rõ ràng. Giới thượng lưu Ấn Độ cũng tích cực vung tiền cho các dịch vụ tư nhân. 

Sengupta cho biết: "Không cần quan tâm đến những gì xảy ra với phần còn lại của đất nước, họ thoải mái với những đặc quyền của riêng mình".

Bất kể là khủng hoảng gì từ ô nhiễm không khí, đường sá, điện nước thì người giàu chỉ cần vung tiền là họ có được tất cả. Tuy nhiên giờ đây mọi chuyện đã khác. Người giàu Ấn Độ giờ nhận ra rằng họ không thể bỏ tiền ra để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này và cũng không còn nơi nào để đi vì hầu hết các quốc gia như Canada, UAE, Thái Lan, Maldives, Anh đều lần lượt hạn chế du khách từ Ấn Độ.

Người giàu và người nghèo Ấn Độ hiện nay đều đứng trước nguy cơ bị Covid-19 "nuốt chửng". Trong khi đó, không một ai biết chắc chắn rằng "cơn sóng thần" này đến khi nào mới kết thúc!

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm