Đến Đà Lạt tháng 10, đừng quên trải nghiệm vào vườn tự tay hái hồng giòn

Hoàng Hà, Theo Helino
Chia sẻ

Đến Đà Lạt vào thời điểm này, ngoài đến các điểm du lịch nổi tiếng và thưởng thức các món ăn ngon, hãy dành ra một buổi tới Khe Sanh để được tự tay hái hồng giòn.

Gọi Đà Lạt là thành phố đi bao nhiêu lần vẫn yêu cũng chẳng sai. Nơi này có cái gì đó mà người ta vui cũng muốn thăm, buồn cũng thích đến. Vẻ đẹp của Đà Lạt trải dài suốt cả năm, cùng với những mùa lavender, mùa hướng dương, mùa phượng tím, mùa cẩm tú cầu, mùa dâu tây... Nhưng ít nghe ai nhắc tới một thời điểm cũng vô cùng ấn tượng, chính là mùa hồng giòn chín rộ.

Đến Đà Lạt tháng 10, đừng quên trải nghiệm vào vườn tự tay hái hồng giòn  - Ảnh 1.

Đó là một ngày đầu tháng 10, khi Đà Lạt đang vào mùa mưa, khoảng thời gian mà người ta vẫn nói là... ít đẹp nhất. Không quá nhiều hoa cỏ rực rỡ, nhưng nét thơ mộng từ những rừng thông cao vút xanh mướt, mặt hồ yên ả soi bóng vẫn đủ làm nao lòng bao du khách.

Chúng tôi đến với Đà Lạt chỉ bởi quá nhớ cái không khí se lạnh yên bình và lãng mạn đặc trưng, để rồi theo lời giới thiệu tình cờ của bác tài người địa phương, lại có được trải nghiệm vào vườn tự tay hái những trái hồng chín ửng. Mùa này, Đà Lạt giống như một bức tranh, điểm tô những chấm vàng cam mời gọi, mà có đến và thấy tận mắt, mới hiểu nó đẹp tới mức nào.

Đến Đà Lạt tháng 10, đừng quên trải nghiệm vào vườn tự tay hái hồng giòn  - Ảnh 2.

Đến Đà Lạt tháng 10, đừng quên trải nghiệm vào vườn tự tay hái hồng giòn  - Ảnh 3.

Mùa hồng giòn ở Đà Lạt rơi vào tầm từ tháng 8 đến tháng 11. Dọc đèo Mimosa, khu vực gần dinh III Bảo Đại hay đường vào xã Xuân Trường (đồi chè Cầu Đất) rất nhiều, nhà nào hầu như cũng có. Chúng tôi dừng chân ở 86 Khe Sanh theo lời giới thiệu của một người dân địa phương sau khi đã liên hệ trước qua số điện thoại của nhà vườn tìm được trên facebook. 

Đến nơi, chủ vườn đang chờ sẵn, tươi cười chào đón. Đường vào nho nhỏ quanh co, chỉ xe máy đi được chứ oto phải đỗ bên ngoài. Cả đoàn lục đục xuống xe, thả bộ vào trên con đường đất đỏ từ từ xuống dốc. Mở ra trước mắt là cả một vườn hồng cây nào cây nấy sai trĩu quả.

Đến Đà Lạt tháng 10, đừng quên trải nghiệm vào vườn tự tay hái hồng giòn  - Ảnh 4.

Đến Đà Lạt tháng 10, đừng quên trải nghiệm vào vườn tự tay hái hồng giòn  - Ảnh 5.

Anh chủ vườn chia sẻ: "Các bạn cứ tự nhiên tham quan, vườn rộng lắm 10.000m2 đó. Sào đây, chọc hái thoải mái chỉ 15.000 đồng/người thôi. Muốn mua về cũng 15.000đ/kg có hỗ trợ đóng túi ủ". 

Ồ, chỉ bằng ly kem quả là cái giá quá rẻ cho một buổi chiều thả phanh tự tay hái và ăn tận cây hay chụp hình kỉ niệm. Hỏi ra mới biết đây là giống hồng trứng Đà Lạt, cây mọc cao, quả rất ngon và ngọt. Mới hái xuống ăn sẽ mềm, chỉ sau khi ủ tầm một tuần trong túi nilon buộc kín trái mới bắt đầu chuyển sang giòn.

Đến Đà Lạt tháng 10, đừng quên trải nghiệm vào vườn tự tay hái hồng giòn  - Ảnh 6.

Nói thêm một chút về loại trái này, đây được xem như một trong những đặc sản của Đà Lạt, được người Pháp đem đến vùng đất này từ những năm đầu thế kỷ 20. Những ngày ấy, người ta chỉ dùng chúng để làm mứt hoặc sấy khô. Nhưng càng ngày, khi nhận ra mùi vị thơm ngon, ngọt giòn đặc trưng của trái hồng, người dân đã mạnh dạn bán hồng tươi và rất được du khách yêu thích. Tới nay, cũng đã có thêm nhiều giống lai mới như hồng nước, hồng dẻo.

hong-gion-da-lat (14)
hong-gion-da-lat (14)
hong-gion-da-lat (20)
hong-gion-da-lat (20)
hong-gion-da-lat (25)
hong-gion-da-lat (25)
hong-gion-da-lat (4)
hong-gion-da-lat (4)

Đây quả là món quà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất xinh đẹp này. Bởi chẳng cần tốn công chăm sóc, không ngại mưa gió cũng rất dễ thích nghi với mọi loại đất trồng. Cây hồng chỉ cần gieo xuống và chăm sóc cơ bản là tới mùa sẽ đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. Lẫn trong bóng lá xanh là những trái hồng đủ màu, xanh nhạt khi còn non, vàng cam khi vừa chín và đỏ mọng lúc đã rộ.

Với cây sào dài trên tay, 6 - 7 con người chúng tôi hôm qua còn bù đầu với công việc và nỗi lo thường nhật cuộc sống chốn thị thành, nay như được trở lại tuổi thơ. Hò nhau chỉ trỏ những trái hồng chín đỏ, chọc hái liên tục và cùng thưởng thức cái vị ngọt mát đến tê đầu lưỡi khi vừa nếm, rồi tạo dáng chụp cả ngàn tấm ảnh đủ kiểu... Một chiều mùa thu đã trôi qua vui như thế đó. Đà Lạt trong chúng tôi, lại đáng yêu và đáng nhớ hơn một chút rồi!

Chia sẻ
Đọc thêm