Đêm tân hôn chẳng giống ai của người đàn ông bị ép cưới vợ sắp đặt và 2 lần vượt ải "tiểu tam", xoay chuyển hôn nhân nhờ một cách tài tình

Tuần trăng mật kết thúc chẳng khác nào "mở lồng thả chim", Văn Nhất Đa vui vẻ trở về Thanh Hoa học tập.

Tình yêu ngày nay có thể chịu được nhiều thử thách? - Có vẻ câu trả lời là không khi tỷ lệ ly hôn ngày càng nhiều, người ta yêu nhanh, cưới vội mà cũng bỏ nhau sớm. Đó là những cuộc hôn nhân bắt nguồn bằng tình yêu, vậy hôn nhân sắp đặt thời xưa thì sao?

Nhà thơ, học giả Văn Nhất Đa từng nói: "Chúng ta phải giỏi vun đắp tình cảm, cho dù đó là vợ chồng, anh em, bạn bè hay con cái. Tình cảm được vun đắp qua cuộc sống gian khổ của một cặp vợ chồng đáng nhớ vô cùng".

Văn Nhất Đa sinh ra trong thời Trung Hoa Dân Quốc - thời của những cuộc hôn nhân sắp đặt. Nếu Lỗ Tấn từng cự tuyệt Chu An - cô con dâu mà mẹ ông cưới về để đi theo người tình Hứa Quảng Bình thì Văn Nhất Đa lại chọn 1 con đường hoàn toàn khác.

Đêm tân hôn kì dị của thi sĩ bị ép cưới vợ sắp đặt và 2 lần vượt ải "tiểu tam", xoay chuyển hôn nhân cực kì ngoạn mục - Ảnh 1.

Cuộc hôn nhân sắp đặt và đêm tân hôn kì dị của chàng thi sĩ "sợ" gần vợ

Khi Văn Nhất Đa được 8 tuổi, cha mẹ ông đã hứa hôn với gia đình cô gái Cao Chân - nhỏ hơn ông 4 tuổi. Đến khi được nhận vào trường Dự bị Đại học Thanh Hoa ở Hoa Kỳ (tiền thân của Đại học Thanh Hoa) với kết quả xuất sắc, Văn Nhất Đa bắt đầu khao khát tình yêu tự do. Ông phản đối cha mẹ và yêu cầu hủy bỏ lời hứa hôn năm nào.

Thế nhưng, không những không chiều ý con trai, cha mẹ Văn Nhất Đa còn bắt ông kết hôn với Cao Chân trước khi ông đi du học. Là 1 người con hiếu thảo, Văn Nhất Đa đành theo lời cha mẹ nhưng lòng ông đau như cắt.

Đêm ngày cưới, Văn Nhất Đa trốn trong phòng làm việc và viết một bức thư cho người bạn: “Tôi chỉ sẵn lòng dùng thơ làm vợ và vẽ tranh như những đứa con trong cuộc đời tôi”.

Vào tuần trăng mật, ông đã viết một bài luận “Nghiên cứu về thơ luật” với hơn 20.000 từ chứ chẳng màng đến cô dâu mới. Tuần trăng mật kết thúc chẳng khác nào "mở lồng thả chim", Văn Nhất Đa vui vẻ trở về Thanh Hoa học tập.

Đêm tân hôn kì dị của thi sĩ bị ép cưới vợ sắp đặt và 2 lần vượt ải "tiểu tam", xoay chuyển hôn nhân cực kì ngoạn mục - Ảnh 2.

Văn Nhất Đa

"Gia đình mới là sợi xích sắt trói tay tôi, trói chân tôi, trói cổ họng tôi và trói buộc não tôi. Tôi không thoát khỏi họ, đập nát nó hoặc tôi sẽ không bao giờ được tự do. Sẽ không bao giờ có cuộc sống… Trên đời này còn bỏ lỡ cái gì? Sống một ngày cũng phải ý nghĩa…”. Có thể thấy Văn tiên sinh háo hức đến mức nào để vượt qua ngục tù hôn nhân này và tìm kiếm đam mê đích thực của mình.

Xoay chuyển tư tưởng và sự thay đổi bất ngờ của cuộc hôn nhân sắp đặt

Thời gian thấm thoắt trôi qua, Văn Nhất Đa bắt đầu nghĩ nhiều hơn về người vợ bị mình xa lánh. Chẳng phải cô ấy cũng là nạn nhân trong cuộc hôn nhân sắp đặt này sao? Gạo cũng chín được, sao ông không yêu thể yêu người vợ của mình được?

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai người là tư tưởng. Nếu trình độ văn hóa của người vợ có thể được cải thiện, chẳng phải hai người dần trở nên hợp nhau sao? Nhiệm vụ của Cao Chân là làm một người vợ toàn vẹn, vì vậy Văn Nhất Đa đã xin phép bố mẹ cho vợ đi học và tiếp nhận một nền giáo dục mới.

Bố mẹ Văn Nhất Đa ngộ ra chân lý là nên gửi con dâu vào trường dạy nghề nữ. Thêm vào đó, để khuyến khích việc học hành của vợ, cứ 3 đến 5 tiếng Văn Nhất Đa lại viết thư cho Cao Chân động viên: "Chúng ta phải thích nghi với thời đại mở hiện nay và nàng hãy là một người phụ nữ có học, có tham vọng".

Cao Chân rất cảm kích và phấn đấu vì chồng. Đồng thời bà vẫn chăm lo nhà cửa, chăm sóc chồng chu đáo, cố gắng nỗ lực học hành.

Đêm tân hôn kì dị của thi sĩ bị ép cưới vợ sắp đặt và 2 lần vượt ải "tiểu tam", xoay chuyển hôn nhân cực kì ngoạn mục - Ảnh 3.

Bức ảnh hiếm hoi của 2 vợ chồng thời trẻ

Nhưng tình yêu mà không có sóng gió thì chẳng ai hiểu được lòng người nông sâu. Văn Nhất Đa đi du học và gặp một người phụ nữ ở nước ngoài, ông vừa động lòng lại vừa đau lòng. Trái tim rung động nhưng bản thân lại là người đã có gia đình. Nhưng cuối cùng ông đã kìm chế được nó và "giết chết" tình cảm này khi còn trong nôi.

Một triết gia đã từng nói: “Theo chế độ một vợ một chồng, chìa khóa của một cuộc hôn nhân hạnh phúc là khi bạn có ham muốn với những người đàn ông và phụ nữ khác ngoài hôn nhân, bạn sẽ chuyển hết thứ rung động ấy vào người vợ/ chồng của mình”. Và Văn Nhất Đa đã làm điều ấy rất thành công.

Văn Nhất Đa biến thứ cảm xúc mà ông bị lôi cuốn bởi người phụ nữ kia chuyển sang vợ ông. Trong thư, Văn tiên sinh nói chuyện tình cảm với vợ và thậm chí bắt đầu chia sẻ một số bí mật nhỏ của mình. Mối quan hệ giữa hai người dần được cải thiện và khoảng cách thực sự được rút ngắn.

Sau khi Văn Nhất Đa du học trở về, cuộc hôn nhân không tên cuối cùng cũng xứng đáng với sự cố gắng xoay chuyển. Hai người họ yêu nhau hơn.

Cám dỗ không đến 1 lần, quan trọng là cách mỗi người đối mặt

Song sóng gió luôn ập đến mà thông thường người ta sẽ đổ tội cho kẻ thứ 3 chen chân. Văn Nhất Đa lên phía Bắc để giảng dạy tại Đại học Thanh Đảo và hai vợ chồng lại tạm xa nhau. Thi sĩ Văn tài năng và được nhiều người ngưỡng mộ. Trong số đó, một nữ giảng viên đã tung chiêu tấn công tình ái dữ dội nhằm vào ông. Văn Nhất Đa không thể chống lại. Ông chỉ còn cách tự giải cứu mình.

Văn Nhất Đa quyết đưa vợ con lên trường. Ông "sử dụng" Cao Chân như 1 thứ lạt mềm để buộc chặt trái tim đầy biến động của ông. Và cô vợ hiền dịu lại 1 lần nữa cảm kích chồng vì điều này.

Đối mặt với cuộc sống khó khăn, Cao Chân luôn lạc quan, mạnh mẽ và không bao giờ than phiền. Khi không có thức ăn, bà dẫn các con xuống sông câu cá. Để tiết kiệm, Cao Chân tìm mọi cách để kiếm một mảnh đất hoang trồng rau. Nếu không đủ tiền thì bà cầm đồ cho người ta.

Đêm tân hôn kì dị của thi sĩ bị ép cưới vợ sắp đặt và 2 lần vượt ải "tiểu tam", xoay chuyển hôn nhân cực kì ngoạn mục - Ảnh 4.

Văn Nhất Đa có 1 người vợ lo cho mình hết mực

Sau khi thấy tình hình kinh tế eo hẹp, Văn Nhất Đa quyết định bỏ thuốc lá. Lạ thay là Cao Chân từ chối với lý do: "Anh đã làm việc chăm chỉ cả ngày, không có gì khác để hưởng thụ, ngoài sở thích uống trà và hút thuốc. Tại sao anh lại khắc nghiệt với bản thân như vậy? Em không đồng ý".

Cao Chân vắt óc suy nghĩ ra những thứ tốt nhất để chồng mình có thể thỏa mãn đam mê mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tiền sinh hoạt. Bà ra chợ mua lá thuốc mềm, xịt với rượu và nước đường, cắt thành sợi nhỏ, thêm vài giọt dầu mè, kiên nhẫn xào trên lửa nhỏ. Đó là thứ thuốc lá thơm ngon gói gọn cả tình yêu Cao Chân dành cho chồng.

Sau khi Văn Nhất Đa thử hút thuốc vợ tự chế, ông không thể không khen ngợi và tự hào khoe: "Đây là điếu thuốc do vợ tôi làm cho tôi. Nó có vị rất ngon".

Cao Chân thu xếp việc nhà mỗi sáng sớm, chuẩn bị bữa ăn rồi đưa các con đi một quãng đường dài về làng để chờ người bố trở về. Trong những lúc thời buổi loạn lạc, bức tranh gia đình đó thật đáng ngưỡng mộ.

Với Cao Chân, Văn Nhất Đa không có gì nuối tiếc trong cuộc đời này. Đó chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của 1 người đàn ông thực sự.

Nguồn: Sohu, Daydaynew

Chia sẻ
Đọc thêm