Đề xuất phong tỏa Paris 3 tuần bị chỉ trích nặng nề

Huỳnh Điệp, Theo VOV

Ngày 25/2, Phó Thị trưởng thành phố Paris đã đưa ra đề nghị phong tỏa thủ đô nước Pháp trong vòng 3 tuần với mục tiêu mở cửa trở lại tất cả các cơ sở. Tuy nhiên, ý định này ngay lập tức đã vấp phải chỉ trích từ mọi phía.

Một số thị trưởng thuộc lực lượng chính trị đối lập đang nắm quyền tại các quận tại thủ đô Paris lên án đề xuất phong tỏa thủ đô là “không thể chấp nhận được”, hay không được thảo luận trước và không có sự tham vấn của lãnh đạo các địa phương.

Đề xuất phong tỏa Paris 3 tuần bị chỉ trích nặng nề - Ảnh 1.

Paris trong thời gian phong tỏa. Ảnh: Le Parisien.

Trong khi đó, đội ngũ y tế cũng không đồng tình với đề xuất này của Tòa thị chính Paris. Những người này cho rằng, quá trình phong tỏa 3 tuần có thể sẽ không hiệu quả, đặc biệt là với các biến thể virus hiện tại. Ngoài ra, nếu muốn phong tỏa Paris, cần phải phong tỏa cả các tỉnh lân cận, điều mà Chủ tịch vùng Ile-de-France, bà Valérie Pécresse, cho rằng chỉ là “ảo tưởng”.

Về phần mình, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho rằng ý tưởng phong tỏa Paris trong 3 tuần là “điều nhảm nhí”, với các chủng virus hiện tại thì không nên đề cập tới vấn đề này. Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal, đề nghị lãnh đạo Paris tiến hành thảo luận, tham vấn với chính phủ để tìm phương án tốt nhất.

“Tình hình đang khó khăn đối với tất cả mọi người, khó khăn với Chính phủ, khó khăn với các lãnh đạo địa phương, với người dân Pháp. Một lần nữa, tôi khẳng định, chúng tôi muốn mời lãnh đạo thành phố Paris tham gia vào các cuộc tham vấn để cùng nhau thảo luận. Một lần nữa, tôi tin rằng, chúng ta có thể cùng nhau vượt qua thử thách này”, ông Gabriel Attal nói.

Đứng trước các chỉ trích từ mọi phía, Phó Thị trưởng thứ nhất thủ đô Paris, ông Emmanuel Grégoire, đã “cải chính” phát ngôn được đưa ra ngày hôm qua. Lãnh đạo của thành phố Paris cho rằng, phong tỏa Paris không phải là đề xuất, mà chỉ là một giả thuyết mà thành phố muốn đưa ra bàn bạc.

Tuy vấp phải nhiều chỉ trích, nhưng về cơ bản, Tòa thị chính Paris khẳng định không ủng hộ chủ trương phong tỏa Paris vào các ngày cuối tuần như ở các địa phương khác, cũng không đồng tình với việc duy trì lệnh giới nghiêm như hiện nay./.

Chia sẻ
Đọc thêm