Đề phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ khi trời chuyển lạnh, bác sĩ nhi nhắc bố mẹ cần lưu ý điều sau khi chăm sóc con

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi viêm tiểu phế quản.

Thời tiết chuyển mùa khiến sức khỏe của trẻ dễ dàng mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Viêm tiểu phế quản là 1 nhiễm trùng đường hô hấp do virus thường gặp. Nó gây phù nề và tăng tiết dịch trong các đường thở nhỏ (tiểu phế quản). Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi viêm tiểu phế quản.

Bác sĩ Jonathan Halevy (hiện đang công tác tại 1 phòng khám quốc tế tại TP.Hồ Chí Minh) cho biết: "Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm tiểu phế quản là virus RSV (virus hợp bào hô hấp), và ở phòng khám của chúng tôi gần đây đã ghi nhận 1 đợt bùng phát của RSV ở trong cộng đồng của chúng ta". Ngoài ra, những virus khác như HMPV, Adeno virus, Influenza và Para Influenza virus cũng có thể gây viêm tiểu phế quản. Đối với hầu hết trẻ em và người trưởng thành, virus này sẽ gây nên các triệu chứng giống cúm, nhưng đối với trẻ nhỏ, nó có thể gây khó thở hay suy hô hấp.

Dưới đây là 1 số thông tin cơ bản về bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, bác sĩ Jonathan Halevy khuyến cáo bố mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Trời chuyển lạnh, đề phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ, bác sĩ nhi nhắc bố mẹ cần lưu ý điều sau khi chăm sóc con - Ảnh 1.

Dấu hiệu và triệu chứng trẻ bị viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản khởi đầu như 1 cảm lạnh thông thường. Trẻ có thể có chảy mũi nước và đôi khi sốt kèm ho. Sau một vài ngày, trẻ có thể ho nặng hơn, thở nhanh hơn, cũng như thở "ồn ào" hay khò khè và trẻ có thể khó thở hay ăn uống kém. Đôi khi, ở những trẻ nhũ nhi, viêm tiểu phế quản có thể gây những cơn nhưng thở ngắn. Bệnh này thường kéo dài 5-7 ngày và sau đó thoái lui dần trong 7-10 ngày tiếp theo. Ho có thể kéo dài lên đến 4 tuần sau khi hồi phục.

Cách chữa trị viêm tiểu phế quản

Hầu hết các loại thuốc ho là không hiệu quả với viêm tiểu phế quản, thậm chí một vài loại thuốc ức chế ho và các loại kháng histamine như Chlopheniramine hay Benadryl có thể làm nặng hơn tình trạng của trẻ.

- Ambroxol đã được chứng minh cải thiện triệu chứng và hô hấp ở những trẻ mắc viêm tiểu phế quản. Liều cao thường cần thiết trong trường hợp này.

- Rửa mũi: Nhẹ nhàng rửa mũi trẻ với nước muối hay nước muối dạng xịt, đặc biệt trước khi trẻ ăn.

Trời chuyển lạnh, đề phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ, bác sĩ nhi nhắc bố mẹ cần lưu ý điều sau khi chăm sóc con - Ảnh 2.

- Một số trẻ (đặc biệt những trẻ có tiền sử khò khè hay viêm tiểu phế quản, viêm da dị ứng hay tiền sử gia đình dị ứng) có thể đáp ứng với Ventoline hít (thuốc khí dung) và steroid (Dexamethasone) liệu pháp.

- Kháng sinh không được chỉ định vì viêm tiểu phế quản gây ra bởi virus. Kháng sinh không có bất kỳ tác dụng nào trên virus.

- Cho ăn: nếu trẻ ăn uống kém cha mẹ cần chia nhỏ bữa ăn, cung cấp cho trẻ nhiều bữa ăn hơn bình thường (sữa mẹ hay sữa công thức).

- Tránh thuốc lá - khói thuốc có thể làm nặng hơn tình trạng trẻ.

- Rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ.

Trời chuyển lạnh, đề phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ, bác sĩ nhi nhắc bố mẹ cần lưu ý điều sau khi chăm sóc con - Ảnh 3.

Một số biến chứng trẻ có thể gặp phải khi bị viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản có thể gây nên tình trạng khó thở đáng kể cho trẻ, đôi khi đòi hỏi phải nhập viện và hỗ trợ hô hấp. Trẻ có thể ăn uống kém và bị mất nước.

Khi nào cần đưa trẻ đến phòng khám hay bệnh viện:

- Nếu trẻ ho nặng hơn hay trẻ khó thở (thở nhanh hay thở không đều).

- Nếu trẻ không thể ăn uống bình thường do ho hay khò khè và ăn/uống ít hơn 1/2 bình thường.

- Nếu trẻ tiểu ít hơn bình thường.

- Nếu bạn thấy trẻ tím hay xanh tái bất thường.

- Nếu trẻ có vẻ rất mệt hay ngủ nhiều hơn bình thường.

- Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bất an.

BS Jonathan Halevy tốt nghiệp trường Y Sackler, Đại học Y Tel Aviv (Israel) và hiện đang công tác tại 1 phòng khám đa khoa quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh. Bác sĩ cũng là người thường xuyên đăng tải những bài viết bổ ích về chăm sóc sức khỏe trẻ em trên mạng xã hội; được mời đến các buổi hội thảo chuyên đề sức khỏe để chia sẻ với phụ huynh, học sinh về các vấn đề sức khỏe trẻ em. Năm 2015, BS đã xuất bản cuốn sách "Nuôi Con Sao Cho Đúng" cung cấp những kiến thức về nuôi dạy con cũng như sức khỏe nhi khoa.


Chia sẻ
Đọc thêm