Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden: Tiến sĩ giáo dục với sự nghiệp dạy học đáng ngưỡng mộ, "thích chơi khăm" và từng đến Việt Nam năm 2015 để làm điều này

Các hãng tin Mỹ "xướng tên" Joe Biden là Tổng thống thứ 46, sau khi ông giành chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania, có 284 phiếu đại cử tri. Vợ ông, bà Jill Biden, sẽ trở thành đương kim Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Joe Biden được anh trai giới thiệu cho Jill Taylor Jacobs năm 1975. Joe khi đó là thượng nghị sĩ, còn Jill là sinh viên năm cuối đại học. Cả hai từng kết hôn trước khi gặp nhau. Jill và chồng cũ ly dị trước đó vài năm. Vợ và một con gái của Joe Biden qua đời trong tai nạn giao thông năm 1972, để lại thượng nghị sĩ và hai người con trai

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden: Sự nghiệp giáo dục đáng ngưỡng mộ, "thích chơi khăm" và từng đến Việt Nam năm 2015 để làm điều này - Ảnh 1.

Jill Taylor Jacobs kết hôn với Joe Biden năm 1977, sau 5 lần được cầu hôn.

Jill Taylor Jacobs kết hôn với Joe Biden năm 1977, sau 5 lần được cầu hôn, bắt đầu hơn 4 thập kỷ đồng hành cùng chồng trên chính trường Mỹ. Ít ai biết rằng, bà Jill Biden là một người có sự nghiệp nổi bật không thua kém chồng và được nhiều người ngưỡng mộ.

"Giáo viên không phải nghề nghiệp mà là chính con người tôi"

Phu nhân của tổng thổng Mỹ thứ 46 Joe Biden sinh năm 1951 ở Willow Grove, Pennsylvania. Ngay từ thời ấu thơ bà nổi tiếng là một nữ sinh xuất sắc. Về sau bà có 2 bằng thạc sĩ và sau đó trở thành tiến sĩ giáo dục tại Đại học Delaware. Bà từng dạy tiếng Anh và đọc hiểu ở trường trung học, dạy tiếng Anh và viết ở Trường cao đẳng Kỹ thuật và cộng đồng Delaware. Kể từ năm 2009, bà là giáo sư bộ môn tiếng Anh tại Trường cao đẳng cộng đồng Bắc Virginia.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden: Sự nghiệp giáo dục đáng ngưỡng mộ, "thích chơi khăm" và từng đến Việt Nam năm 2015 để làm điều này - Ảnh 2.

Bà có 2 bằng thạc sĩ và sau đó trở thành tiến sĩ giáo dục tại Đại học Delaware.

"Giáo viên không phải nghề nghiệp mà là chính con người tôi", bà viết trong hồi ký. Đó cũng là câu nói để đời nổi tiếng của bà. Bà được đánh giá là người có đóng góp rất lớn trong lĩnh vực giáo dục. Khi trở thành vợ của phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dưới thời ông Obama, bà đã tích cực hỗ trợ các gia đình quân nhân cùng những vấn đề liên quan đến phụ nữ và đặc biệt là giáo dục.

Tháng 7/2015, Tiến sĩ Jill Biden, lúc đó đang là đệ nhị phu nhân Hoa Kỳ cũng đã đến Hà Nội, Việt Nam trong chuyến công du châu Á gồm Hàn Quốc, Việt Nam và Lào nhằm kêu gọi các đối tác chính phủ và xã hội tham gia các vấn đề liên quan đến tăng cường các cơ hội giáo dục và kinh tế cho phụ nữ.

Theo các đồng nghiệp cũ, trên con đường sự nghiệp của Joe Biden, bà Jill đóng vai trò là một trong những cố vấn chính trị có tiếng nói nhất. Ý kiến của bà luôn có ảnh hưởng nhất định đối với các quyết định của ông, cả về chính trị lẫn cá nhân.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden: Sự nghiệp giáo dục đáng ngưỡng mộ, "thích chơi khăm" và từng đến Việt Nam năm 2015 để làm điều này - Ảnh 3.

Trên con đường sự nghiệp của Joe Biden, bà Jill đóng vai trò là một trong những cố vấn chính trị có tiếng nói nhất.

Jill còn là người bảo vệ chồng mình quyết liệt nhất, phẩm chất mà chính bà đã tự nhận trong cuốn hồi ký. Hồi tháng ba, bà từng đứng ra chặn những người biểu tình lao về phía ông.

Những người thân quen với Jill Biden cho hay bà cảm thấy hơi bối rối khi được gọi là một trong những cố vấn quan trọng nhất của chồng, khẳng định mối quan hệ giữa bà và chồng sâu sắc hơn nhiều so với vai trò cố vấn. Họ thực sự là người bạn tâm giao của nhau.

Tiến sĩ giáo dục "thích chơi khăm"

"Thích chơi khăm" là điều đầu tiên mà hầu hết bạn bè và cựu trợ lý nghĩ đến khi được hỏi về Jill, người vợ gắn bó 43 năm với Joe Biden.

Jill Biden từng lẻn vào tiệc sinh nhật của một trợ lý, ăn mặc giống như nhân viên phục vụ rồi bất ngờ đến chúc rượu chủ nhân bữa tiệc. Bà từng hóa trang thành nhân vật hoạt hình Grinch để chơi đùa cùng các đồng nghiệp vào lễ Giáng sinh. Bà cũng rất thích làm chồng mình phải bật cười.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden: Sự nghiệp giáo dục đáng ngưỡng mộ, "thích chơi khăm" và từng đến Việt Nam năm 2015 để làm điều này - Ảnh 4.

Jill Biden rất thích làm chồng mình phải bật cười.

"Bà ấy hiểu rất rõ rằng việc mang lại nụ cười, một chút niềm vui, sự thoải mái trong những thời khắc trọng đại là điều vô cùng quan trọng", Courtney O'Donnell, giám đốc truyền thông của Joe Biden khi ông còn giữ chức phó tổng thống Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama, nhận xét.

Tự nhận mình là người hướng nội, Jill ban đầu không hứng thú với việc trở thành vợ một chính trị gia. Trong hồi ký của mình, bà viết về bài phát biểu chính trị đầu tiên của mình và không mong muốn "có bất kỳ bài phát biểu nào khác, ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ lúc nào".

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden: Sự nghiệp giáo dục đáng ngưỡng mộ, "thích chơi khăm" và từng đến Việt Nam năm 2015 để làm điều này - Ảnh 5.

Nhưng với cương vị phu nhân phó tổng thống Mỹ, Jill buộc phải quen với những bài phát biểu. Giờ đây, bà trở thành một trong những người đại diện nổi bật nhất của chồng.

Suốt 8 năm làm đệ nhị phu nhân Mỹ, Jill Biden vẫn tiếp tục công việc giảng viên tiếng Anh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia. Bà là đệ nhị phu nhân đầu tiên vẫn làm việc toàn thời gian và dạy 15 tín chỉ mỗi học kỳ. Joe Biden luôn ủng hộ sự nghiệp của vợ.

Được biết, lễ nhậm chức tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 20/1/2021. Đây là ngày được ấn định bởi Tu chính án thứ 20 trong Hiến pháp Mỹ. 

Chia sẻ
Đọc thêm