Để người khác quyết định cuộc sống của mình là loại cảm giác gì? Đọc câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn suy ngẫm nhiều điều

Bạn có nghĩ rằng, khi không được sống cuộc đời của mình thì sẽ rất đau khổ không?

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần có ranh giới. Càng ý thức rõ ràng về ranh giới, mọi mối quan hệ sẽ dễ dàng hòa hợp hơn. Nếu đánh mất ranh giới này thì sẽ có 1 người trong mối quan hệ đó phải trả giá. 

Khi một người vượt qua ranh giới, kiểm soát mối quan hệ quá chặt hoặc bạn tự giới hạn ranh giới của mình để làm hài lòng người khác, bạn sẽ rất mệt mỏi và dễ bị tổn thương.

Câu chuyện về Thanh Thanh – một cô gái chỉ biết nghe lời bố mẹ từ nhỏ sau đây sẽ giúp bạn thêm hiểu về ranh giới này.

Thanh Thanh là một đứa trẻ luôn nghe lời bố mẹ từ khi còn nhỏ, không bao giờ làm trái ý bố mẹ. Cô ngoan ngoãn, học giỏi, hoàn toàn làm theo những gì bố mẹ yêu cầu, từ việc ăn mặc, ăn uống cho đến việc thi vào đại học. Cô chăm chỉ học nhằm đỗ vào trường đại học để trở thành giáo viên như bố mẹ kỳ vọng.

Không được quyết định cuộc đời mình là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, hiểu ranh giới này để đời bạn không còn là những chuỗi ngày đau khổ - Ảnh 1.

Không dừng tại đó, sợ con mình xao lãng việc học, ảnh hưởng đến điểm số, bố mẹ cô đã cấm cô yêu đương hay tụ họp với bạn bè. Thanh Thanh thực sự không có lựa chọn bởi cô đã quá quen với việc nghe theo mọi mệnh lệnh của bố mẹ.

Cô chỉ biết học và học. Tốt nghiệp rồi, các bạn cùng lớp đều đến các thành phố lớn để làm việc bởi đó là nơi có nhiều cơ hội tốt cho sự phát triển nghề nghiệp. Thanh Thanh rất muốn đi nhưng bố mẹ cô cảm thấy con gái ở ngoài không an toàn nên không đồng ý. Thế nên Thanh Thanh phải về quê và trở thành giáo viên tiểu học.

Năm 24 tuổi, Thanh Thanh phải tham gia những cuộc hẹn hò mù quáng dưới sự sắp đặt của bố mẹ, bởi theo họ, con gái mình đã đến tuổi dựng vợ gả chồng. Chàng trai là công chức, có xe hơi và nhà ở địa phương, còn bố mẹ anh đều là nhân viên đã nghỉ hưu. Tuy Thanh Thanh và chàng trai này không có nhiều tình cảm nhưng bố mẹ hai bên lại rất ưng ý nên hôn lễ của họ diễn ra không lâu sau vài lần gặp gỡ.

Không được quyết định cuộc đời mình là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, hiểu ranh giới này để đời bạn không còn là những chuỗi ngày đau khổ - Ảnh 2.

Kết hôn rồi Thanh Thanh sinh được một bé gái. Đứa trẻ như báu vật của Thanh Thanh và cô nghĩ rằng cả đời này cô chỉ cần đứa trẻ này, sẽ dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho bé.

Nhưng chẳng có gì như ý muốn của Thanh Thanh. Khi con gái cô vừa tròn một tuổi, bố mẹ hai bên bắt đầu giục vợ chồng Thanh Thanh sinh thêm con thứ 2. Vì Thanh Thanh và chồng đều là con một nên mọi người hy vọng họ sẽ sinh thêm một đứa con để vui nhà vui cửa.

Như mọi lần, Thanh Thanh không dám làm trái ý và cuối cùng cô cũng mang thai, sinh con thứ hai. Việc chăm sóc hai đứa trẻ cần nhiều sức lực và thời gian hơn và một điều có thể đoán trước được, chồng Thanh Thanh muốn cô nghỉ việc để chăm sóc bọn trẻ. Lưỡng lự một thời gian, cuối cùng Thanh Thanh cũng đồng ý với chồng.

Chớp mắt, hai đứa trẻ đã đến tuổi đi học. Dù con muốn học trường gần nhà nhưng Thanh Thanh lại gửi con đến trường xa hơn. Cô bảo xa nhà nhưng chất lượng giảng dạy tốt hơn.

Đứa trẻ quấy khóc, không chịu đi, Thanh Thanh nghiêm nghị nói: "Mẹ là mẹ của con, mẹ sẽ không hại con. Quyết định này là vì lợi ích của con. Con nhất định phải đi". Thanh Thanh mơ hồ nghe được ai đó từng nói câu này, nghĩ đi nghĩ lại, nhớ ra đó là câu nói mà cô đã nghe suốt từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành.

Không được quyết định cuộc đời mình là nỗi bất hạnh lớn nhất của phụ nữ, hiểu ranh giới này để đời bạn không còn là những chuỗi ngày đau khổ - Ảnh 3.

Thanh Thanh đã sống mà như không sống suốt cả tuổi thơ cho đến khi lấy chồng, sinh con. Bố mẹ cô kiểm soát con mình nhân danh tình yêu, và Thanh Thanh lại bắt đầu kiểm soát con gái mình cũng bằng danh nghĩa tình yêu đó.

Cô không thể kiểm soát cuộc sống của bản thân nhưng muốn kiểm soát cuộc sống của con gái mình. Đó thật sự là một nỗi bất hạnh. Liệu cô ấy có thực sự hạnh phúc?

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm