Để không là người tầm thường trong mắt người khác, đây là 5 thói quen tốt giúp bạn trở nên đặc biệt hơn

Chúng ta sinh ra đều là những người bình thường như nhau, vậy sao lại có người nổi bật giữa đám đông và thành công hơn. Tất cả nằm ở sự rèn luyện của bản thân để trở nên mạnh mẽ, tốt hơn.

Không thay đổi bản thân mà tự an ủi mình rằng "bình thường cũng được", đó là sự thất bại của một người. Rất ít người thực sự có thể tiến về phía trước với một mục tiêu rõ ràng, mà hầu hết đều hài lòng với cái mình đang có dù nó không xuất sắc.

Chúng ta sinh ra đều là những người bình thường như nhau, vậy sao lại có người nổi bật giữa đám đông và thành công hơn. Tất cả nằm ở sự rèn luyện của bản thân để trở nên mạnh mẽ, tốt hơn. Có 5 thói quen sau bạn nên học hỏi và áp dụng để không tầm thường trong mắt người khác.

1. Tiết kiệm thời gian, đừng suy nghĩ vẩn vơ

Khi con người đang trong giai đoạn trống rỗng và hoang mang thì thường suy nghĩ vu vơ. Vậy nên, con người chúng ta mỗi ngày đã tốn quá nhiều thời gian cho suy nghĩ không có mục đích, cũng như những ảo tưởng.

Để không là người tầm thường trong mắt người khác, đây là 5 thói quen bạn nên rèn luyện mỗi ngày để trở nên đặc biệt hơn - Ảnh 1.

Mỗi ngày thức dậy, chúng ta có khá nhiều suy nghĩ trong đầu, một số là dành cho chuyện quá khứ, một số là suy nghĩ về hiện tại, tương lai và cả những kỳ vọng. Những suy nghĩ này đôi khi khiến bạn cảm thấy dễ chịu nhưng hầu hết đều khiến bạn không thoải mái. 

Ví dụ, khi bạn đang làm việc, một ý nghĩ nào đó bất ngờ xuất hiện, sau đó bạn bị cuốn theo. Đến khi giật mình trở lại, đôi khi bạn sẽ dễ mang cảm giác chán nản, giống như "nằm mơ giữa ban ngày".

Về vấn đề này, kinh nghiệm của tôi là nên tập trung làm việc, đừng để bản thân có quá nhiều thời gian cho việc suy nghĩ vẩn vơ. Cố gắng làm từng việc một và những phản hồi tốt là động lực để bạn cải thiện mình. 

Khi bị những suy nghĩ vẩn vơ làm bạn xao lãng công việc, bạn phải chủ động chuyển hướng sự chú ý sang những điều tích cực, dần dần bạn sẽ phát triển được khả năng tập trung.

2. Cởi mở và dám nghĩ dám làm

Sở dĩ con người trở nên tầm thường là do họ hay so đo với người hơn mình, từ đó thấy mình không bằng ai rồi mang cảm giác bất an. Bạn phải biết rằng khi có tư tưởng so sánh như thế, bạn đang đi ngược lại với dòng chảy của cuộc đời, như vậy là thụt lùi chứ không phải tiến lên.

Để không là người tầm thường trong mắt người khác, đây là 5 thói quen bạn nên rèn luyện mỗi ngày để trở nên đặc biệt hơn - Ảnh 2.

Cuộc sống thực ra là những chuỗi ngày làm việc siêng năng và không ngừng phát triển bản thân. Nếu muốn tiến bộ, bạn phải chủ động tạo ra môi trường và điều kiện để bản thân trở thành người dám nghĩ dám làm

Ví dụ, chủ động tiếp cận với những người giỏi hơn để học hỏi nhiều điều hay từ họ; mở rộng tầm nhìn và nâng cao kiến thức bằng cách đọc sách, giao tiếp với nhiều đối tượng, thay đổi bản thân. Đó là cách mà những người thành công họ vẫn làm.

Bản thân sự cởi mở là một thái độ tích cực, bạn cũng dễ dàng cộng hưởng với những người tốt ở cùng tần số và hình thành một sự tương tác, hỗ trợ tích cực. Có một sự thật trong xã hội là những người có điểm tương đồng thường dễ kết bạn và tạo được mối quan hệ tốt.

3. Không làm tổn thương người khác

Nhiều người có thói quen xấu là làm tổn thương người khác bằng hành động hay lời nói để thể hiện bản thân, xem đó là chuyện bình thường. Việc này thực ra rất tệ! 

Làm hại người khác đồng nghĩa với việc gây bất lợi cho chính mình, như vậy thì có phải là hành động của một người thông minh không?

Xét cho cùng, dù muốn dù không thì con người luôn cần có tập thể hỗ trợ nhau. Nếu không thì mặc năng lực tốt thế nào thì bạn cũng sẽ trở nên yếu kém và dễ gặp rắc rối. Vậy thì thay vì làm tổn thương người khác, hãy tương trợ nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Như vậy không chỉ là giúp đời mà còn là giúp chính mình nữa.

Để không là người tầm thường trong mắt người khác, đây là 5 thói quen bạn nên rèn luyện mỗi ngày để trở nên đặc biệt hơn - Ảnh 3.

4. Ngưng phàn nàn về người khác, ngưng chỉ trích bản thân

Cách khiến bản thân tầm thường là lừa dối chính mình và người khác, làm ngơ trước những vấn đề của chính mình và trốn tránh mọi trách nhiệm, đổ hết cho người khác. 

Bạn phải biết rằng mình không phải là trung tâm của thế giới và người khác không có trách nhiệm hay nghĩa vụ mang đến cho bạn những điều tốt đẹp.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy từ trước đến nay, những anh hùng trong truyện hay người thành đạt đều có đức tính chung đó là tìm kiếm chân lý từ sự thật, không kêu ca, phàn nàn khi gặp khó khăn và luôn nỗ lực hết mình. 

Họ hiểu rằng, chỗ dựa tốt nhất chính là bản thân mình, không cầu xin người khác cũng không tự trách bản thân. Chỉ cần mình cố gắng và thay đổi tích cực thì mọi thứ cũng thay đổi theo.

Sức mạnh của con người được tôi luyện bởi vô số sai lầm, thất vọng và đau đớn. Chỉ cần bạn không ngừng sửa sai và cải thiện khuyết điểm, bạn nhất định sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Để không là người tầm thường trong mắt người khác, đây là 5 thói quen bạn nên rèn luyện mỗi ngày để trở nên đặc biệt hơn - Ảnh 4.

5. Học cách biết ơn người khác

Trong đời, chúng ta đã gặp rất nhiều người và một số đã mang lại cho ta sự ấm áp, niềm vui quý giá, nhưng cũng có không ít mang đến những tổn thương và đau đớn vô tận.

Đối với người đã giúp đỡ, chúng ta nên biết ơn và trân trọng mối quan hệ tuyệt vời này. Còn cái khó ở đời là thái độ đối với những người đã làm tổn thương mình. Không ít người có thái độ oán hận, dẫn đến một loạt cảm xúc tiêu cực cho người khác và cho chính mình.

Trên thực tế, "kẻ thù" thường giúp đỡ chúng ta nhiều hơn là bạn bè bởi nếu không có áp lực, sự bắt bớ của họ, chúng ta sẽ không tiến bộ nhanh như vậy.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm