Để khỏi lâm vào cảnh "muối mặt" ngày Tết, bố mẹ nhất định đừng quên dạy con 8 nguyên tắc ứng xử sau đây

Những ngày Tết không chỉ là dịp để cho bé cùng gia đình bạn bè vui chơi, nghỉ ngơi mà còn là dịp tốt để cho cha mẹ dạy con cách cư xử đúng mực.

Nhớ lại Tết năm ngoái, chị Hoàng Anh, ở quận 7, TP. HCM vẫn chưa hết buồn vì chuyện lì xì. Chị mừng tuổi hai bé nhỏ con người bạn nhưng thông qua một người khác, chị nghe nói lại: "Cô Anh mừng gì mà mừng 28.000 đồng" làm chị tâm trạng vô cùng. 28.000 đồng đó là chị góp các tờ tiền đẹp có mệnh giá từ 1.000 đến 20.000 đồng. Chị nghĩ tiền mừng tuổi là tấm lòng, là lời chúc, không nghĩ bạn mình lại nói ra nói vào.

Còn chị Khanh, ở huyện Nhà Bè, TP.HCM thì mệt mỏi vì những lần tới nhà người khác chúc Tết, hai đứa trẻ cứ thay nhau rượt đuổi, quậy phá bữa ăn. Mỗi khi đi đâu với chị dường như là một sự ám ảnh.

Để khỏi lâm vào cảnh "muối mặt" ngày Tết, bố mẹ nhất định đừng quên dạy con 8 nguyên tắc ứng xử sau đây - Ảnh 1.

Tết là dịp tốt để cho cha mẹ dạy con cách cư xử đúng mực. (Ảnh minh hoạ)

Ngày Tết đi lại nhiều, đây là thời điểm bé học được nhiều điều mới vì thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ với mọi người dịp Tết. Để tránh tình trạng bị "muối mặt" vì con thiếu lễ phép, không lịch sự cũng như giúp con hiểu thêm về ngày lễ cổ truyền của dân tộc… cha mẹ nên lưu ý dạy trẻ những quy tắc ứng xử Tết như dưới đây.

1. Dạy con về ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Với con trẻ, Tết đơn giản chỉ là khoảng thời gian vui chơi, nhận quà và nhận lì xì từ ông bà, cha mẹ. Vì vậy, bố mẹ nên tranh thủ nói cho con biết Tết là một lễ truyền thống lớn của dân tộc Việt Nam để trẻ thêm yêu quý và trân trọng hơn những giá trị văn hoá dân tộc mình.

Đây là dịp để gia đình đoàn tụ, quân quần bên nhau chung vui niềm vui chào đón năm mới. Đặc biệt, cũng trong dịp Tết, trẻ sẽ được cùng ba mẹ đi đến thăm hỏi và chúc Tết ông – bà, họ hàng ở xa… để mọi người gắn kết tình cảm với nhau bền chặt hơn. Đó chính là những ý nghĩa thiêng liêng và quý báu của Tết cổ truyền Việt Nam. Khi trẻ hiểu rõ về ngày Tết Nguyên Đán. 

2. Dạy trẻ tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ

Tết đến cũng là dịp để cha mẹ dạy cho bé cách bày tỏ lòng tri ân đến những người vô cùng đặc biệt đối với bé. Bạn hãy là tấm gương cho bé về những hành động ứng xử với người lớn tuổi trong những ngày Tết.

Từ đó nhằm giúp trẻ cảm nhận được tự nhiên về tình cảm và sự tri ân những người mình đã mang ơn. Từ đó, trẻ sẽ thêm yêu thương, trân trọng những giá trị mình đang được hưởng. Nhằm để thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến tổ tiên, ông – bà, cha mẹ, …

3. Dạy trẻ chúc Tết mọi người

Hầu hết những trẻ nhỏ không hiểu và biết cách chúc Tết sao cho đúng chuẩn mực. Bạn hãy hướng dẫn con thao tác và các câu chúc Tết từ từ cho trẻ nắm bắt và hiểu được. Hãy cho con biết những lời chúc đó tuy đơn giản và ngắn gọn nhưng giống như "một món quà yêu thương" trao đến với người nhận được, là sự bày tỏ niềm mong ước và cầu mong một năm mới an vui và hạnh phúc đến với tất cả mọi người.

Trước khi đến nhà ai đó, bạn có thể soạn sẵn ra giấy lời chúc cho con. Rồi cho con tập nói trước khi bắt đầu đi. Với ông bà thì chúc "khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi". Một số câu chúc như: "Năm mới, con chúc ông/bà thật mạnh khỏe, vui tươi và hạnh phúc ạ!", "Năm mới, con chúc ông bà sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi ạ!" Với người lớn thì chúc "sức khỏe dồi dào, làm ăn phát tài", với anh/chị thì chúc "hạnh phúc, may mắn!".

4. Dạy trẻ biết giữ im lặng khi cha mẹ đang tiếp khách

Khi trẻ ở lứa tuổi mầm non, bé đã biết ngồi ngoan trong khi cha mẹ đang trò chuyện. Khi muốn nói gì, bé sẽ ra dấu hoặc nói nhỏ với mẹ mà không phải cắt lời ngang. Tuy nhiên, với nhiều bé, nếu như bạn cứ xem như chúng "còn nhỏ mà", không hướng dẫn thì bé sẽ không thể tự làm được. Bởi vì bé không biết được việc cắt ngang lời người lớn hay quấy khóc trong lúc bố mẹ đang nói chuyện là hành vi cư xử không đúng mực.

Để khỏi lâm vào cảnh "muối mặt" ngày Tết, bố mẹ nhất định đừng quên dạy con 8 nguyên tắc ứng xử sau đây - Ảnh 2.

Bạn nên thỏa thuận một vài ký hiệu với con và hướng dẫn cho bé ra dấu trước khi muốn nói điều gì khi đang tiếp khách. (Ảnh minh họa)

Bạn nên thỏa thuận một vài ký hiệu với con và hướng dẫn cho bé ra dấu trước khi muốn nói điều gì. Hãy cho con "thực tập" bằng cách tham gia vào bữa cơm của gia đình. Hay những buổi mà cha mẹ đang ngồi nói chuyện. Hãy cho con biết được khi nào thì nên ngoan ngoãn chơi yên lặng, không quấy khóc khi nhà đang có khách. Có thể việc này ban đầu khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp thêm với cô giáo mầm non ở trường để rèn luyện cho bé thì bé sẽ ý thức được rất tốt.

5. Dạy trẻ mỉm cười và nói lời cảm ơn khi được nhận lì xì Tết

Trẻ em rất thích lì xì. Người lớn chúng ta cũng thích nữa mà. Tuy nhiên bạn cần dạy cho trẻ biết ý nghĩa của bao lì xì Tết và một số kỹ năng sống trong ứng xử Tết khi nhận lì xì của mọi người. Dạy con phép lịch sự như: Mỉm cười và biết nói lời cảm ơn khi bất cứ ai lì xì.

Bạn hãy gợi ý cho bé nhớ nếu bé vô tình quên mất để trẻ cảm thấy được bản thân trấn an và cư xử lịch sự hơn.

6. Dạy con không xem ngay bao lì xì khi được nhận

Sẽ rất khó xử khi người lớn vừa lì xì mừng tuổi xong thì bé đã vội vàng… mở bao lì xì ra, lôi tờ tiền ra và ríu rít khoe: "Mẹ ơi, tiền này…". Hoặc thậm chí tệ hơn là: "Trời ơi, sao chỉ có nhiêu đây tiền thôi vậy, ít quá!", "Nhiêu đây không đủ mua siêu nhân/xe đua/đồ chơi" … Đã có nhiều trường hợp oái oăm khiến cho chủ nhà lẫn khách lì xì đều ngượng đỏ mặt với tình huống trớ trêu ấy.

Bạn nên giải thích với bé là phong bao lì xì là để chúc bé may mắn, mau ăn chóng lớn. Con không nên mở ra xem ngay được nhận, cũng không nên đưa ra lời khen chê ít nhiều. Cách tốt nhất là hãy cảm ơn và cất bao lì xì vào túi xong rồi chơi ngoan.

7. Dạy bé cách ứng xử Tết chuẩn mực khi ăn uống

Để khỏi lâm vào cảnh "muối mặt" ngày Tết, bố mẹ nhất định đừng quên dạy con 8 nguyên tắc ứng xử sau đây - Ảnh 3.

Hầu hết những ngày Tết, chủ nhà thường giữ khách ở lại để dùng cơm với gia đình.

Hầu hết những ngày Tết, chủ nhà thường giữ khách ở lại để dùng cơm với gia đình. Người lớn có thể nhâm nhi vài chén rượu, vài ly bia vui xuân. Nhưng trẻ em thì lại khác. Chúng vốn dĩ phản xạ theo tự nhiên, một khi đã ăn no rồi, trẻ sẽ nhất quyết từ chối ở lại hoặc quậy phá trong bữa cơm. 

Cách giải quyết tốt nhất cho tình huống "muối mặt" này chính là hãy chủ động mang theo trò chơi cho bé chơi. Đối với đứa trẻ ăn ngậm, chậm hoặc lười ăn, bạn có thể cho con ăn một ít, để về nhà ăn tiếp. Hàng ngày hãy hướng dẫn bé tuân theo những quy tắc của nhà người khác, không quậy phá, nghịch ngợm, không đạp lên tường và đồ đạc, không chạy nhảy trong nhà, làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, không chạm vào các vật dễ vỡ.

8. Kể cho bé nghe ý nghĩa của các món ăn truyền thống Tết

Vào mỗi dịp Tết, hầu hết các gia đình Việt Nam đều không thể thiếu những món ăn truyền thống. Như là bánh chưng, bánh tét, thịt gà, canh măng, thịt nấu đông, dưa hành, củ kiệu, …

Bạn hãy giải thích cho bé hiểu rằng những món ăn ngày Tết mang nhiều ý nghĩa về mong ước cho một năm mới an lành, thịnh vượng. Người lớn cũng có thể sử dụng những câu chuyện xưa về "Sự tích bánh chưng, bánh dày". Nhằm dạy cho trẻ trân trọng những người nông dân đã vất vả dầm mưa, dãi nắng để tạo nên những hạt gạo trắng tinh khôi mà chúng ta ăn hằng ngày.

Dạy con ứng xử là một hành trình chứ không phải ngày một ngày hai. Bố mẹ thường cho rằng bé còn nhỏ chưa biết nhiều nên hay bỏ qua việc dạy trẻ em cách ứng xử đúng mực từ sớm, hình thành tính cách. 

Tuy nhiên, các bé từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu học hành vi, hầu hết các bé trước 5 tuổi đều bắt chước, nắm bắt thành thạo hành vi của cha mẹ và có thể hiểu được hành vi tốt hay xấu. Chính vì thế, việc dạy trẻ em cách ứng xử, định hướng hành vi cần chú ý ngay từ sớm thông qua tình huống diễn ra hằng ngày với bố mẹ và người chăm sóc.

Để khỏi lâm vào cảnh "muối mặt" ngày Tết, bố mẹ nhất định đừng quên dạy con 8 nguyên tắc ứng xử sau đây - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm