Để học sinh không bị gù lưng và cận thị, 1 cô giáo bắt cả lớp phải làm điều này trong giờ học và nổ ra cuộc tranh cãi

Sau khi đoạn clip được chia sẻ đã thu hút nhiều ý kiến trái ngược từ phía phụ huynh.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao khi xem một đoạn clip được đăng trên tiktok. Theo nội dung chia sẻ, để giúp các em học sinh ngồi đúng tư thế khi viết và đọc bài, một cô giáo người Trung Quốc đã nghĩ ra cách làm độc đáo. Đó là cho các em đội một cuốn sách giáo khoa ở trên đầu khi ngồi trong lớp.

Sự việc này diễn ra tại một lớp học ở thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Cô giáo chủ nhiệm cho biết cô chỉ đang cố gắng giúp các em không bị gù lưng và cận thị. Vì trẻ sẽ phải giữ sách không được rơi xuống trong khi đọc, viết nên các em luôn trong tư thế thẳng lưng và đầu.

Cô giáo cho các em học sinh đội sách lên đầu để giữ tư thế.

Tuy rằng đây là một phương pháp giúp các học sinh ngồi học đúng tư thế và chống bị cận thị, nhưng phương thức này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong các trường học ở Trung Quốc. Vì vậy sau khi xem đoạn clip, cư dân mạng nổ ra tranh cãi. 

Nhiều người bình luận rằng "Thật là một ý tưởng tuyệt vời. Cô giáo rất quan tâm đến sức khỏe của học sinh. Tôi sẽ cho con thử phương pháp này". Song, một số người lại phản đối: "Bắt lũ trẻ ngồi như thế này suốt cả buổi học thì có khác nào tra tấn đâu cơ chứ? Tại sao các thầy cô không thử ngồi như vậy một ngày xem sao?".

Một cô giáo bắt buộc học sinh phải làm điều này trong giờ học khiến các phụ huynh xôn xao: người ủng hộ, bên phản đối - Ảnh 2.

Rất nhiều người ủng hộ cách làm này của giáo viên, nhưng vẫn có một số phụ huynh phản đối.

Trước đó, vào tháng 5/2020, các bậc phụ huynh cũng đã bất ngờ trước hình ảnh các em học sinh lớp 4 của trường tiểu học Nam Thông, tỉnh Tô Giang (Trung Quốc) vừa ngồi học vừa đội một cuốn sách ở trên đầu.

Hiệu trưởng trường Nam Thông giải thích đây là phương pháp được nhà trường đưa ra nhằm ngăn chặn các tư thế ngồi học không đúng cách có thể làm giảm thị lực của học sinh: "Các giáo viên thường nhắc nhở học sinh duy trì tư thế đúng trong khi ngồi học. Nhưng một số em không nghe và đã bị cận thị. Vì vậy, nhà trường quyết định thực hiện phương pháp này. Vì chỉ khi ngồi thẳng lưng cuốn sách mới không rơi. Điều này sẽ giúp các em học sinh ngồi đúng tư thế".

Một cô giáo bắt buộc học sinh phải làm điều này trong giờ học khiến các phụ huynh xôn xao: người ủng hộ, bên phản đối - Ảnh 4.

Đội sách lên đầu giúp các em học sinh ngồi đúng tư thế.

Để tránh cho học sinh không bị vẹo cột sống hoặc bị các vấn đề về mắt, ở nhà cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ cách ngồi học đúng tư thế như sau:

- Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó.

- Khoảng cách từ mắt đến vở 25 - 30cm.

- Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi.

- Hai bàn chân được đặt ngay ngắn, vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc tối ưu là 90 độ (dao động trong khoảng 75 - 105 độ).

- Hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên sắp xếp cho con chỗ ngồi học có ánh sáng tốt, chẳng hạn như gần cửa sổ hoặc trang bị đèn học chống cận thị. Đồng thời, không mang để con mang cặp quá nặng. Trọng lượng cặp không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể để tránh trường hợp trẻ bị gù lưng.

Ngoài ra, cha mẹ cần cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng đa dạng hợp lý trong mỗi bữa ăn, nhất là ba bữa ăn chính. Đặc biệt cần bổ sung các loại thực phẩm có nhiều can-xi và vitamin D. Đây là các yếu tố giúp cho sự phát triển của xương trong giai đoạn phát triển.

Và nếu như muốn, cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cho con ngồi học theo thử thách đội sách này. Lưu ý chỉ nên cho con đội một lát rồi cho trẻ nghỉ ngơi kẻo con bị mỏi cứng cổ nhé các cha mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm