Để được "xuất ngoại", trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì?

QA, Theo VTV News

Để đủ điều kiện xuất sang thị trường Nhật, mỗi trái vải Việt phải trải qua các quy trình kiểm dịch, phun khử trùng nghiêm ngặt lên tới 3 tiếng đồng hồ.

Ngày 19/6, 2 tấn vải thiều đầu tiên của Việt Nam đã được xuất sang Nhật bằng đường hàng không. Ngày 20/6, lô vải thiều trên đã tới Nhật và được bày bán tại các siêu thị Nhật. Cũng trong ngày 20/6, các doanh nghiệp Việt tiếp tục xuất thêm 2 lô vải sang Nhật Bản bằng đường biển.

Theo Thông tin của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), toàn bộ 2 tấn vải xuất sang bằng đường hàng không đã được bán hết, các siêu thị chỉ giữ lại một ít để làm sự kiện. Khách tiêu dùng Nhật đánh giá rất tốt về sản phẩm này của Việt Nam.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều cho hay, giá vải thiều thu mua tại các vườn vải là 38.000 đồng/kg. Còn giá bán sỉ cho các siêu thị tại Nhật Bản dao động từ 8 - 12 USD/kg (hơn 180.000 - 270.000 đồng).

Giải thích về sự chênh lệch này, đại diện của Công ty xuất nhập khẩu Toàn Cầu - đơn vị xuất khẩu vải sang Nhật cho hay sau khi thu mua vải từ vườn về, các doanh nghiệp phải sàng lọc, chọn ra các quả vải đủ tiêu chuẩn theo bên Nhật yêu cầu. Một kg vải thì chỉ có thể chọn được vài gram, ngoài ra vải phải trải qua nhiều quy trình khử trùng, kiểm dịch, vì thế nên quả vải xuất sang Nhật mới có giá như trên.

Vậy để được tới tay người tiêu dùng của xứ sở hoa đào, quả vải Việt phải trải qua những quy trình khắt khe như nào?

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 1.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 2.

Sau khi được sàng lọc, vải thiều Việt sẽ được đưa vào máy phun khử trùng bằng khí Methyl Bromide trong 3 giờ.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 3.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 4.

Các quả vải sẽ được đổ vào rổ để tiếp tục quá trình ngâm nước lạnh.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 5.

2 thùng vải được đổ vào 1 rổ để đảm bảo chất lượng vải.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 6.

Vải sẽ được ngâm vào nước đá lạnh để làm mát và làm sạch nấm mốc.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 7.

Tiếp tới, trái vải sẽ được ngâm tiếp vài chất hữu cơ để giữ được độ tươi của vải.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 8.

Vải sẽ được sàng lọc thêm 1 lần nữa trước khi được cân và đóng vào thùng.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 9.

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 10.

Các thùng vải sẽ được trữ vào tủ lạnh duy trì ở nhiệt độ -1 độ C

Để được xuất ngoại, trái vải Việt phải trải qua các công đoạn gì? - Ảnh 11.

Sau khi các lô vải hoàn thành quá trình đóng gói, chuyên gia Nhật cùng cơ quan kiểm dịch của Việt Nam tiếp tục chọn ra 3% trong lô vải xuất khẩu của mỗi công ty để kiểm tra lần cuối.

Quá trình kiểm tra kết thúc, các lô vải Việt sẽ được dán tem xuất khẩu và đưa lên container và chuẩn bị "xuất ngoại" bằng đường biển.

Dự kiến, 7 ngày sau lô vải (mỗi lô khoảng 3 tấn) đi bằng đường biển sẽ cập cảng Nhật Bản và sẽ sớm được bày lên kệ của các siêu thị Nhật. Các đơn vị nhập khẩu của Nhât là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd,. đang háo hức chờ đón sự xuất hiện của các lô hàng quả vải tươi của Việt Nam bày bán tại hệ thống siêu thị Nhật Bản.

Chia sẻ
Đọc thêm