Để dạy con trở thành một người đàn ông tử tế, người mẹ này đã phải nhận rất nhiều chỉ trích

Luna, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ai cũng muốn con mình nên người, nhưng tùy theo quan điểm, điều kiện mà có những cách dạy con khác nhau, thậm chí họ có thể tranh cãi nhau vì điều đó.

Ngôi sao chương trình thực tế tại Mỹ, Nikkole Paulun gần đây kể lại chuyện đã để con trai dẫn mình đi hẹn hò, qua đó dạy cậu bé về cách đối xử với phụ nữ, và việc làm này đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

dạy con tử tế

“Mỗi tháng, cậu bé 6 tuổi của tôi lại dẫn mẹ đi hẹn hò ăn tối. Chàng mở cửa cho tôi, kéo ghế cho tôi, kể cho tôi về những việc trong ngày của mình rồi hỏi một ngày của tôi ra sao, sau đó thanh toán hóa đơn bằng tiền chính mình kiếm được nhờ làm các việc vặt, thậm chí còn tip cho các nhân viên. Bằng cách này, tôi dạy con về cách nên đối xử với phụ nữ, và cách đưa cô ấy đến một cuộc hẹn đàng hoàng, cách thể hiện sự tôn trọng với người phụ nữ mà bé yêu thương (ở thời điểm này chính là mẹ đó). Chúng tôi tạm cất điện thoại và iPad (trừ lúc chụp tấm ảnh này), rồi cùng ngồi nói chuyện với nhau về những việc diễn ra trong ngày, về những điều chúng tôi muốn làm… Tôi đang dạy chàng trai của mình những phép tắc bên bàn ăn, và thật sự là rất thô lỗ khi đang trong cuộc hẹn với mẹ, hoặc với bất kỳ ai khác, mà lại chúi mặt vào điện thoại. 

Con trai tôi học về giá trị của đồng tiền và cách sử dụng nó. Bé học cách làm toán khi chúng tôi áng giá những món mình muốn ăn, và bảo đảm để thêm 15% cho những người phục vụ. Con tôi còn nhỏ, nhưng tôi tin đây là điều bé nên học ngay từ bây giờ. Không bao giờ là quá sớm để dạy con bạn cách tôn trọng người khác, đặc biệt là phụ nữ. Rất nhiều người đàn ông hiện nay hoàn toàn không biết cách cư xử với phụ nữ, hoặc cách để có một cuộc hẹn cho đàng hoàng. Thật tốt khi biết con trai tôi sẽ không thuộc trong số đó.”

dạy con tử tế

Sau khi được đăng lên, tấm ảnh cùng những dòng chú thích này được gần 500.000 lượt chia sẻ, gần 3 triệu like. Hàng ngàn người đã để lại comment tranh cãi liệu phương pháp dạy con biết tôn trọng của Paulun có đúng hay không, trong đó khá nhiều người cho rằng cô đã sai. Một số còn gọi những cuộc hẹn hò mẹ con này là kỳ cục, trong khi những người khác đặt câu hỏi liệu cô cũng làm như vậy với con gái mình?

Một số ý kiến phản hồi cho biết:

“Ý tưởng này khá dễ thương, tuy nhiên tôi không thích vì bạn bắt con trai mình phải dùng tiền tiêu vặt của bé để trả cho bữa tối của bạn. Tuy hiểu ý bạn nhưng tôi cũng thấy không công bằng khi bạn nói trừ khi bắt bé làm như vậy, nếu không bé sẽ là một người cư xử tệ với phụ nữ.”

“Dù tôi tôn trọng việc mà Paulun đang cố gắng làm, nhưng bắt trẻ con dẫn bạn đi hẹn hò không nhất thiết là một phần trong việc dạy các bé thành người tử tế. Có hàng triệu người trên thế giới này lớn lên mà chưa từng hẹn hò với bố hoặc mẹ của mình, nhưng bằng những cách khác, họ vẫn có thể trở nên tử tế, có được và duy trì những mối quan hệ lãng mạn. Sự tử tế và tôn trọng không chỉ giới hạn trong phạm vi những mối quan hệ lãng mạn, và còn nhiều điều quan trọng khác để dạy một đứa trẻ hơn là chuyện làm sao trở thành một người bạn trai / bạn gái tốt.”

“Nếu muốn con cái mình học được cách cư xử tôn trọng với mọi người, điều tốt nhất có thể làm là hãy đối xử với chúng một cách bình đẳng, và cho chúng thấy rằng khi là chính mình, chúng được tôn trọng. Một người phụ nữ không xứng đáng được tôn trọng vì là bạn gái của ai đó, mà xứng đáng vì cô ấy là một con người. Triết lý này áp dụng cho mọi đối tượng từ người yêu, bạn bè, bố mẹ, đồng nghiệp, hoặc bất cứ ai khác bạn có tiếp xúc.”

“Trẻ con học bằng cách làm theo người lớn, chúng ta có thể cho con những bài học tốt hơn khi nuôi dưỡng và dạy dỗ con bằng sự tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái. Con trai tôi không cần phải đối xử với tôi như một người bạn gái để hiểu rằng mọi người đều nên được đối xử với phẩm giá và sự quan tâm.”

Còn bạn, bạn nghĩ sao về cách dạy con này, Nikkole Paulun có đáng bị chỉ trích hay không?

Theo scarymommy
Chia sẻ
Đọc thêm