Đây là thứ ai cũng lãng phí nhưng biết trân trọng thì thu nhập tự động tăng, đường thăng tiến rộng mở

Có bao giờ bạn cảm thấy thật kỳ lạ khi mà mình và đồng nghiệp cùng xuất phát điểm, cùng vị trí, năng lực chẳng chênh lệch là bao mà sao thu nhập của họ vẫn cao hơn mình?

Nhiều người cho rằng, thứ mà chúng ta lãng phí nhiều nhất trong đời chính là tiền bạc. Từ các cuộc ăn chơi thả ga cho đến những ngày shopping không nhìn giá,... đều khiến mỗi người rơi vào trạng thái “chi tiêu không hợp lý”, cứ thế tiền bạc vơi cạn dần, sau bao năm miệt mài mà số tài khoản vẫn chẳng có dư, thậm chí lắm khi còn thiếu hụt, nợ nần.

Nhận xét bên trên thoạt nghe có vẻ chí lý, tuy nhiên, sự thật thì có một thứ chúng ta còn lãng phí nhiều hơn, gây ảnh hưởng trầm trọng đến thu nhập, con đường thăng tiến của mỗi cá nhân. Vâng! Không gì khác đó chính là thời gian!

Tránh lãng phí thứ mà ai cũng có này, thu nhập tự động tăng, đường thăng tiến rộng mở - Ảnh 1.

Có bao giờ bạn cảm thấy thật kỳ lạ khi mà mình và đồng nghiệp cùng xuất phát điểm, cùng vị trí, năng lực chẳng chênh lệch là bao mà sao cuối tháng lương của họ vẫn cao hơn mình, chưa kể còn trở thành gương mặt thăng tiến đầy triển vọng trong công ty? 

Lý do phần lớn nằm ở việc sử dụng thời gian cả. Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau, nhưng thay vì chúng ta sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất thì lại lâm vào tình trạng lãng phí qua các hoạt động như lướt facebook, chơi game, tám chuyện phiếm,... Việc chưa xong là “lông nhông” ngoài lề. 

Trong khi đó, đồng nghiệp của mình thì lại tận dụng tối đa thời gian nhằm gia tăng năng suất làm việc, cải thiện kỹ năng nghiệp vụ,... Tóm lại là lúc đầu óc ta lơ tha lơ thơ đâu đó thì họ đang miệt mài và chú tâm làm việc, không phí phạm một phút nào. Thế chẳng bảo sao lương họ cao hơn mình!

Tránh lãng phí thứ mà ai cũng có này, thu nhập tự động tăng, đường thăng tiến rộng mở - Ảnh 2.

Biết được nguyên do nhưng làm thế nào để tối đa hóa 24 giờ mỗi ngày? - 5 mẹo tránh lãng phí thời gian sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này:

1. Ngủ sớm dậy sớm, ăn uống lành mạnh: Điều này rất tốt cho sức khỏe của bạn về cả thể lý lẫn tinh thần. Khi và chỉ khi năng lượng tinh thần dồi dào, bạn mới có thể tập trung làm việc, tránh lãng phí thời gian. 

2. Liệt kê danh sách các việc cần làm trong ngày: Hãy liệt kê theo thứ tự ưu tiên nhé, việc nào quan trọng làm trước, việc nào ít cấp bách thì làm sau. Ngoài ra còn cần gán mốc thời gian cho các việc ấy đề phòng trường hợp “dây dưa”, có một việc làm mãi không xong. 

3. Áp dụng nguyên tắc Pomodoro: Tập trung 100% để làm một việc duy nhất trong 25 phút, khi hết 25 phút hãy nghỉ giải lao 100% trong 5 phút rồi làm tiếp. Sau 4 lần nếu việc chưa xong hãy nghỉ dài hơn (10 phút), cứ thế lặp lại cho đến khi xong việc. 

Tránh lãng phí thứ mà ai cũng có này, thu nhập tự động tăng, đường thăng tiến rộng mở - Ảnh 3.

4. Học cách từ chối: Môi trường công sở rất hay có kiểu nhờ vả chuyện này chuyện kia, nếu cảm thấy đối phương có thể làm được, hãy từ chối, tuyệt đối đừng “sợ mích lòng” mà lãng phí thời gian vì những lời “cầu cứu” không xứng đáng. 

5. Tự tạo cho mình 1 câu thần chú: Hãy nghĩ về điều gì làm bạn hạnh phúc nhất trong ngày hoặc trong tháng, có thể là tối nay đi hẹn hò với người thương hoặc cuối tháng đi du lịch xa cùng bạn bè,... Sau đó thử tạo thần chú nhé, “tối nay hẹn hò, bây giờ phải tập trung làm cho xong”, “cuối tháng đi du lịch, nỗ lực hết mình tranh thủ kiếm thêm ít ‘lúa’ để đi chơi cho thoải mái”,... Điều này sẽ giúp bạn tạo động lực tập trung vào công việc cũng như hạn chế vấn đề phí phạm thời gian cực kỳ hiệu quả đấy!

Tránh lãng phí thứ mà ai cũng có này, thu nhập tự động tăng, đường thăng tiến rộng mở - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm