Đây là sai lầm nguy hiểm khi ăn cơm của nhiều người Việt, nếu không sớm thay đổi thì bạn sẽ "rước" đủ thứ bệnh

Cơm chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào, đem lại cảm giác no lâu hơn. Nhưng những kiểu ăn cơm dưới đây sẽ gây hại thêm cho cơ thể.

Sai lầm 1: Ăn cơm quá nhanh

Thói quen ăn cơm quá nhanh không chỉ khiến vị giác chưa kịp cảm nhận mà còn khiến cơm chưa được nghiền nát, khi xuống dạ dày mất nhiều thời gian hơn mới tiêu hóa được thức ăn làm tăng gánh nặng cho dạ dày, vô tình làm tổn hại niêm mạc dạ dày.

Đồng thời, khi chúng ta ăn nhanh, nuốt vội sẽ khiến cơm và thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, gây chướng bụng sau ăn.

Đây là sai lầm ăn cơm nguy hiểm của nhiều người Việt, nếu không sớm thay đổi thì gia đình bạn sẽ "rước" đủ thứ bệnh - Ảnh 2.

Sai lầm 2: Vo gạo quá kỹ

Phần nước màu trắng đục chính là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của gạo.

Khi vo gạo, nếu vo quá kỹ sẽ khiến cho lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo bị trôi mất, làm mất đi rất nhiều dinh dưỡng quý giá của hạt gạo.

Để thưởng thức bát cơm ngọt bùi, giàu dinh dưỡng, tốt nhất bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng một lần để loại bỏ trấu, sạn mà thôi.

Đây là sai lầm ăn cơm nguy hiểm của nhiều người Việt, nếu không sớm thay đổi thì gia đình bạn sẽ "rước" đủ thứ bệnh - Ảnh 4.

Sai lầm 3: Dùng nước lạnh để nấu cơm

Đây chắc chắn là sai lầm khi nấu cơm mà rất nhiều gia đình mắc phải. Bạn có biết: Nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước, không được hấp thụ trong gạo.

Ngược lại, nếu bạn nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó giúp bảo vệ trọn vẹn dinh dưỡng có trong gạo.

Đây là sai lầm ăn cơm nguy hiểm của nhiều người Việt, nếu không sớm thay đổi thì gia đình bạn sẽ "rước" đủ thứ bệnh - Ảnh 6.

Sai lầm 4: Vừa ăn cơm vừa uống nước

Vừa ăn cơm vừa uống nước lọc hay nhâm nhi một cốc nước có gas là thói quen của nhiều người, thế nhưng đây lại là một thói quen rất xấu.

Thói quen uống nước trong bữa ăn gây cản trở năng suất làm việc của hệ tiêu hóa. Cùng lúc tiêu thụ thực phẩm vừa có chất rắn lại có chất lỏng thì sẽ khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, gây hại cho dạ dày. Hơn nữa, trong các loại nước có ga thường chứa lượng lớn carbon dioxide gây áp lực, dẫn đến tình trạng đau dạ dày cấp.

Ngoài ra, vừa ăn cơm vừa uống nước còn gây loãng dịch tiêu hóa khiến dinh dưỡng có trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ ít hơn.


Đây là sai lầm ăn cơm nguy hiểm của nhiều người Việt, nếu không sớm thay đổi thì gia đình bạn sẽ "rước" đủ thứ bệnh - Ảnh 8.

Sai lầm 5: Ăn quá nhiều cơm trắng

Cơm dù tốt đến mấy cũng chỉ nên ăn không quá 3 bát/ngày. Thành phần chủ yếu trong cơm là chất bột đường, vì vậy nếu chúng ta ăn quá nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây tăng cân và tăng nguy cơ tiểu đường...

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Một bí quyết để giảm tiêu thụ cơm trong bữa ăn đó là ăn rau trước tiên. Chất xơ có trong rau sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể. Ngoài ra, chất xơ trong rau sẽ giúp bạn no nhanh và lâu đói, khiến bạn ăn ít cơm, đồng thời lượng đường bột nạp vào cơ thể cũng giảm đi.

Vị chuyên gia cũng khuyên nên thay cơm bằng các loại ngũ cốc, đậu... vì chúng có chứa nhiều carbohydrates phức hợp, giúp điều hòa sự hấp thụ đường, đồng thời, thúc đẩy sự chuyển hóa chất béo

Đây là sai lầm ăn cơm nguy hiểm của nhiều người Việt, nếu không sớm thay đổi thì gia đình bạn sẽ "rước" đủ thứ bệnh - Ảnh 10.

Sai lầm 6: Dùng chung bát, đũa, thìa của nhau để ăn cơm

Ngay cả người thân trong gia đình cũng không nên dùng chung bát, đũa, thìa của nhau để ăn cơm bởi trong khoang miệng chúng ta có chứa vô vàn loại vi khuẩn có thể gây bệnh. Trong đó, phổ biến nhất chính là vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).

HP là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày- tá tràng và ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần.

Trong trường hợp bình thường thì vi khuẩn HP không gây hại nhưng đối với những người bị viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP có thể gây ra tình trạng loét nặng hơn, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.

Đây là sai lầm ăn cơm nguy hiểm của nhiều người Việt, nếu không sớm thay đổi thì gia đình bạn sẽ "rước" đủ thứ bệnh - Ảnh 12.

Tiếp theo

Loại nước kéo dài tuổi thọ của người Nhật mà WHO cũng phải khen ngợi, ở Việt Nam bán đầy chợ
Đọc thêm