Đây là những vật dụng cần vứt bỏ ngay nếu không muốn trẻ gặp nguy hiểm khi ngủ

Theo một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ (AAP), phần lớn các bậc cha mẹ đang cho con ngủ trong môi trường nguy hiểm.

Bất chấp những nỗ lực của các trung tâm tư vấn chăm sóc sức khỏe và các chiến dịch giáo dục cộng đồng nhằm hướng dẫn cha mẹ về các biện pháp bảo vệ an toàn khi cho con ngủ, song nghiên cứu trên đã chỉ ra hầu hết cha mẹ đều đang cho con ngủ sai cách.
 
Để tiến hành nghiên cứu (mà mục đích ban đầu chỉ đơn giản là quan sát cách sắp xếp cho bé ngủ của các ông bố bà mẹ), các nhà nghiên cứu ghi nhận kết quả trong cùng một nhóm khoảng 160 trẻ nhỏ khoảng từ 1, 3 và 6 tháng tuổi. Các đoạn băng video cho thấy, nhiều phụ huynh đưa con của họ vào các mối nguy hiểm tiềm ẩn như: chèn đồ dưới gối hoặc hai bên sườn người để giữ cho mặt và bụng của trẻ cố định, không xoay qua trái, qua phải, không lật ngang, lật sấp, hoặc cho trẻ ngủ trên một tấm nệm quá mềm, tấm trải giường lỏng lẻo, hay để trẻ ngủ chung giường với cha mẹ, USA Today đưa tin.

Hãy bảo vệ trẻ an toàn trong giấc ngủ.
 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một con số khổng lồ: có 87-93% các vật dụng tạo nên mối nguy hiểm như: chăn, thú nhồi bông đặt trên giường gần ngay nơi bé ngủ hoặc những tấm nệm nhỏ bao quanh cũi của bé - mà theo AAP, chưa có bằng chứng nào cho thấy tấm nệm cản bảo vệ trẻ khỏi chấn thương. Trái lại, nó mang đến một nguy cơ tiềm ẩn của chứng nghẹt thở, do trẻ nhỏ thiếu kỹ năng vận động hoặc không đủ sức để xoay đầu tránh né nên dễ bị cản trở hô hấp.

An toàn cho trẻ
Những chiếc gối chặn tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ khi ngủ.

An toàn cho trẻ
Trẻ có thể bị nghẹt thở trong lúc ngủ khi sử dụng chúng.
 
Các Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ đã báo cáo rằng cái chết liên quan đến giấc ngủ là nguyên nhân số một gây tử vong cho trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 1 đến 12 tháng tuổi. Do đó, những phát hiện này đặc biệt rất quan trọng. Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng các bản quay video thay cho các cuộc điều tra tự báo cáo của cha mẹ hoặc báo cáo của cảnh sát sau những cái chết liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Phương pháp này được xem là bước đột phá.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này chủ yếu theo dõi các cha mẹ làm việc trong văn phòng và có trình độ học vấn cao. Các bác sĩ thường xem thành phần cha mẹ này thuộc "nhóm nguy cơ thấp". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã bị sốc khi thấy rằng các bậc cha mẹ, những người mà họ cho rằng có thể tìm hiểu và có kiến thức hiểu biết nhất định về các nguy hiểm tiềm ẩn đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh, ví dụ tìm hiểu trên các web, các diễn đàn của bác sĩ, tham gia chiến dịch giấc ngủ an toàn quốc gia, lại thường đặt con họ vào môi trường ngủ nguy hiểm. 

Không nên để quá nhiều đồ trong giường ngủ của trẻ.

Cuối cùng, điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải nhận thức được rằng giường hoặc cũi ngủ có thể khiến trẻ ngạt thở hoặc vô tình gây nghẹt thở cho trẻ, dẫn đến hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột - còn gọi là SIDS. Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh khuyến cáo để ngăn ngừa SIDS và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ của trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điều sau khi cho con ngủ:

- Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

- Sử dụng một tấm nệm dành cho trẻ em, có độ cứng vừa phải và được bao phủ bởi một tấm trải sạch sẽ, cài chắc chắn.

- Cha mẹ có thể để em bé ngủ cùng phòng nhưng không nên cùng giường. Bạn không nên để em bé ngủ trên giường người lớn hoặc trên ghế một mình. Hãy cho trẻ ngủ riêng trên giường hoặc cũi trẻ với điều kiện phải đảm bảo an toàn.

- Giữ các đồ vật mềm như gối và chăn, thú nhồi bông… xa khu vực chỗ ngủ của trẻ.

Vậy là bạn đã bảo vệ trẻ an toàn trong giấc ngủ.
 
Nguồn: Goodhousekeeping
Chia sẻ
Đọc thêm