Đây là những thông tin cần thiết nhất nếu bạn đang có nhu cầu thuê chuyên gia tài chính cá nhân

Một dịch vụ tư vấn giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là điều mà nhiều người tiêu dùng Việt có mức thu nhập cao quan tâm và tìm hiểu. Những thông tin cần thiết, quan trọng nhất về dịch vụ này sẽ được tiết lộ dưới đây.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây cho thấy: Trên 80% số người được khảo sát không biết rõ tài chính cá nhân là gì và ít quan tâm đến các kế hoạch tài chính trong tương lai. Trên 90% số người được khảo sát chưa nắm rõ được các khoản chi tiêu của mình trong tháng vừa qua và họ cũng không có khoản tiết kiệm để dự phòng rủi ro khẩn cấp.

Thực trạng này cho thấy, nhiều người Việt chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính và cũng chưa nắm được kỹ năng tự quản lý tài chính cho bản thân. Tuy còn mới mẻ với số đông người dân Việt Nam nhưng dịch vụ thuê chuyên gia tài chính cá nhân lại là điều mà nhiều người tiêu dùng Việt có mức thu nhập cao đang quan tâm và tìm hiểu. 

Thuê chuyên gia tài chính cá nhân có thể giúp bạn điều gì

Về cơ bản, thuê chuyên gia tài chính cá nhân chính là sử dụng dịch vụ tư vấn từ người có chuyên môn về mặt tài chính. Do đó, người tư vấn (hay còn được gọi là chuyên gia) có thể cung cấp 4 cấp độ tư vấn khác nhau dành cho bạn.

Cấp độ 1:

Giáo dục tài chính cá nhân: Mục tiêu là để giúp bạn biết về những khái niệm mới liên quan đến tài chính của mình.

Cấp độ 2:

Đào tạo tài chính cá nhân: Mục tiêu là để bạn hiểu, hướng dẫn bạn cách thực hiện chính xác và hiệu quả.

Cấp độ 3: 

Huấn luyện tài chính cá nhân: Đồng hành cùng bạn thực hiện thực tế và điều chỉnh định kỳ. 

Cấp độ 4: 

Tư vấn các sản phẩm tài chính phù hợp. 

Nhiều người có thể hiểu biết một số cách sắp xếp tài chính tốt nhưng khi làm trên thực tế lại gặp khó khăn, bao gồm: thói quen, tâm lý hoặc ngoại cảnh liên quan tới các mối quan hệ gia đình, bạn bè đồng nghiệp, xã hội, tình hình việc làm, kinh tế.

Chính vì thế, việc thuê chuyên gia tài chính sẽ có ưu điểm quan trọng nhất trong việc huấn luyện tài chính cá nhân cho bạn. Có người đồng hành đi cùng hướng dẫn giải đáp, có phương án phù hợp riêng điều chỉnh theo từng trở ngại.

Đối tượng nên thuê chuyên gia tài chính cá nhân có thể tính từ độ tuổi bắt đầu làm chủ được kinh tế cá nhân. Vì từ giai đoạn này, kiến thức tài chính đang bị thiếu hụt ở quy mô rộng nên rất cần tới chuyên gia tài chính chia sẻ những gánh nặng về tiền bạc, hạn chế thói quen tiêu xài phung phí, xây dựng kế hoạch chi tiêu rõ ràng, tiết kiệm chi tiết. Chuyên gia tài chính cá nhân cũng sẽ giúp bạn lập những mục tiêu tài chính dài hạn, đánh giá những quyết định đầu tư tài chính, xem xét khách quan những rủi ro và lợi ích đi kèm.

Chi phí thuê chuyên gia tài chính cá nhân 

Đây là những thông tin cần thiết nhất nếu bạn đang có nhu cầu thuê chuyên gia tài chính cá nhân - Ảnh 2.

Theo anh Nguyễn Tuấn Anh, Chuyên gia Tư vấn Tài chính Hộ gia đình và Cá nhân cho biết: "Người tiêu dùng sẽ mất trung bình tổng mức phí khoảng 1% giá trị tổng tài sản quản lý hàng năm cho chuyên gia tài chính tư vấn. Nhưng do dịch vụ này ở Việt Nam chưa phát triển mạnh nên với các trường hợp chưa xây dựng được thói quen tiết kiệm hàng tháng nhiều chuyên gia chọn cách tư vấn giúp đỡ và không thu phí của khách hàng".

Đây cũng là lý do khiến dịch vụ thuê chuyên gia tài chính cá nhân tại Việt Nam chưa được ưa chuộng. Người Việt Nam có nhu cầu rõ ràng về vật chất hoặc giá trị cụ thể ngắn hạn. Số lượng người sẵn sàng trả phí cho các nhu cầu dài hạn hoặc tư vấn rất ít. 

Dịch vụ chuyên gia tư tài chính vẫn hầu như nằm trong các công ty có mục tiêu bán hàng cụ thể, tức là tư vấn là một giai đoạn của bán hàng. Khi khách hàng trải nghiệm tới cuối cùng họ cảm giác như bị lừa để mua mặt hàng nào đó chứ không phải dịch vụ tư vấn tất cả vì khách hàng.

Ngoài ra, tại Việt Nam thế hệ lao động văn phòng có thu nhâp ổn định hàng tháng khá cao chính là đối tượng sử dụng tới dịch vụ chuyên gia tài chính nhiều nhất. Nhưng họ thường giữ tâm lý chi tiêu chắt bóp, giữ hoặc tận hưởng theo đúng số tiền mình có là chủ yếu khiến dịch vụ này chưa được phát triển rộng rãi.

Có nên yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm với chuyên gia tài chính cá nhân

Đây là những thông tin cần thiết nhất nếu bạn đang có nhu cầu thuê chuyên gia tài chính cá nhân - Ảnh 3.

Hiện tại, Việt Nam chưa có chuẩn mực bằng cấp về lĩnh vực chuyên gia tài chính cá nhân như các thị trường phát triển khác trên thế giới. Tuy vậy, kinh nghiệm làm việc của chuyên gia là rất cần thiết. 

Cũng theo anh Tuấn Anh, giá trị quan trọng mà chuyên gia tài chính cá nhân mang lại chính là nhận thức. Bản chất nhận thức quản lý tài chính có thay đổi thì khả năng rủi ro mới giảm đi. Chính vì thế, các hình thức thuê chuyên gia tài chính cá nhân tại Việt Nam mới chỉ chú trọng nhiều tới việc tư vấn, rèn luyện thói quen tiết kiệm hàng tháng. Đây là một việc tưởng dễ nhưng lại rất khó. Nếu bạn tự thân nhận định việc tiết kiệm hàng tháng là cần thiết và làm được thì đó đã là một bước tiến lớn của quản lý tài chính cá nhân.

Tuy vậy, đối với các lời tư vấn có hàm chứa sản phẩm thì bạn nên cẩn trọng. Việc thuê chuyên gia tư vấn, nhất là trong vấn đề chi tiêu tiết kiệm thì không hàm chứa bất cứ sản phẩm, công cụ nào. Nếu chuyên gia tư vấn tài chính có mục tiêu hướng bạn đến sản phẩm nào đó để mua thì bạn nên có sự lựa chọn, tư duy cá nhân phù hợp.

Những lưu ý nếu bạn đang có ý định thuê chuyên gia tài chính:

Tìm hiểu thật kỹ họ có thể đem tới cho bạn giải pháp tài chính hiệu quả, tiết kiệm chi phí từ nhiều nhà cung cấp sản phẩm khác nhau hay không. Tránh trường hợp thuê chuyên gia tài chính chỉ làm việc cho một công ty cung cấp.

Bạn cũng có thể thuê những chuyên gia tài chính uy tín, đã có thương hiệu trên thị trường.

Bạn nên tìm những chuyên gia tài chính có thể cung cấp cho bạn những sản phẩm tài chính đa dạng và linh hoạt.

Quan trọng nhất là bạn nên chọn chuyên gia tài chính phải có thể dễ dàng hiểu được tình trạng tài chính, kế hoạch thói quen quản lý tài chính cá nhân để từ đó có thể lập ra kế hoạch tài chính phù hợp với nhu cầu của bạn.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm