Đây là những gói bảo hiểm bạn nên lựa chọn cho mỗi độ tuổi trong cuộc đời

Mua bảo hiểm giống như mang theo một chiếc ô bên bạn mọi lúc; hầu hết thời gian ta cảm thấy thật phiền toái, nhưng… khi cơn mưa chợt tới, ta sẽ cảm thấy may mắn biết nhường nào.

Hãy nhớ rằng bảo hiểm sinh ra để phục vụ nhu cầu của mỗi cá nhân. Vì vậy với mỗi hoàn cảnh nhu cầu sẽ lại khác biệt, như khi cuộc sống của bạn đột nhiên biến động (bạn có một công việc mới hay có một em bé), bạn sẽ cần những khả năng bảo vệ mới khác nhau.

Để có thể chọn lựa được gói bảo hiểm phù hợp nhất đúng với nhu cầu của bạn thì 3 điều thiết yếu bạn luôn cần ghi nhớ là: tham khảo giá nhiều nơi, đọc kỹ điều khoản trước khi ký và đừng vội vã đặt câu hỏi khi bạn chưa hiểu.

Thêm nữa nhớ rằng những dạng bảo hiểm bên dưới được phân chia theo độ tuổi, dĩ nhiên chúng không phải đúng hoàn toàn. Nếu bạn có một căn nhà vào tuổi 40 thay vì 30 thì 40 tuổi mới là thời gian gói bảo hiểm nhà ở phát huy tác dụng.

Đây là bản tóm tắt tổng quan những gói bảo hiểm bạn cần và thời điểm mà bạn cần chúng.

Ở độ tuổi 20

Đây là những gói bảo hiểm bạn nên lựa chọn hoàn hảo cho mỗi độ tuổi trong cuộc đời - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bảo hiểm sức khỏe

Tại các nước phát triển như Mỹ, chi phí điều trị chăm sóc y tế rất lớn vượt quá hầu hết khả năng chi trả của người dân đặc biệt là người có thu nhập thấp, chính vì vậy gói chăm sóc y tế khi mới ra đời đã đưa mục bảo hiểm lên đầu tiên, thậm chí những đứa trẻ sẽ được bảo hiểm cùng với bố mẹ cho tới 26 tuổi cho thấy ý thức về tầm quan trọng của bảo hiểm sức khỏe tại quốc gia này.

Tại Việt Nam, vấn đề bảo hiểm cũng được nhà nước đặc biệt chú trọng. Nếu ở trong độ tuổi đi học, phí BHYT sẽ được nhà nước hỗ trợ lên tới 30% và hầu hết những người đi làm đều được chủ lao động đóng BHYT.

Tuy nhiên BHYT còn nhiều điểm hạn chế do các bệnh viện lớn thường xuyên quá tải dẫn tới chất lượng phục vụ chưa được đảm bảo. Vì vậy việc mỗi cá nhân chuẩn bị cho mình thêm 1 gói bảo hiểm sức khỏe với phạm vi bảo hiểm phù hợp đúng nhu cầu là vô cùng cần thiết.

Bảo hiểm xe cơ giới (nếu bạn có một chiếc xe): Có tới 18.736 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong năm 2018 theo số liệu từ Ủy ban An Toàn giao thông quốc gia. Trong tình hình ý thức người tham gia giao thông còn kém, yếu tố hạ tầng giao thông nhiều nơi chưa đảm bảo, hệ thống quản lý kiểm soát còn nhiều bất cập thì việc mua bảo hiểm đề phòng cho những rủi ro không may mà tới bất cứ lúc nào thật chẳng thừa. Vậy nên nếu có một chiếc xe, bạn cần mua bảo hiểm xe cơ giới ngay đi!

Bảo hiểm trợ cấp mất/giảm thu nhập

Là gói bảo hiểm cung cấp một khoản thu nhập thay thế cho khoản thu nhập hàng tháng bạn mất đi do suy giảm hoặc mất khả năng lao động. Có tới hơn 25% những người ở độ tuổi 20 hiện nay sẽ mất khả năng làm việc trước tuổi nghỉ hưu.

Nếu bạn dựa vào lương để sống, bạn cần có bảo hiểm trợ cấp mất giảm thu nhập. Hầu hết những người lao động sẽ được mua bảo hiểm này thông qua chủ lao động, nhưng đối người kinh doanh tại gia, làm việc tự do … thì sẽ rất cần thiết mua thêm gói bảo hiểm này cho cá nhân.

Tại Việt Nam, bảo hiểm trợ cấp mất giảm thu nhập thường nằm trong các gói bảo hiểm sức khỏe, cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ toàn diện khi gặp vấn đề liên quan ảnh hưởng tới thể trạng. Vậy nên nếu như bạn hoàn toàn phụ thuộc vào khoản lương hàng tháng của mình, đây là gói bảo hiểm bắt buộc phải có.

Đây là những gói bảo hiểm bạn nên lựa chọn hoàn hảo cho mỗi độ tuổi trong cuộc đời - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Bảo hiểm nhà thuê

Bảo hiểm nhà thuê không thực sự bắt buộc phải có như bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm xe cơ giới, nhưng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, rò rỉ, giông tố … cho ngôi nhà bạn đang thuê, thì gói bảo hiểm này chính là một cứu cánh hoàn hảo.

Với gói bảo hiểm này, thường chúng sẽ có mức giá khá thấp (rơi vào khoảng 0,1% giá trị toàn bộ tài sản được bảo hiểm). Lưu ý rằng, nếu cần thiết bạn có thể yêu cầu tăng thêm phạm vi bảo hiểm cho loại hợp đồng này trong những trường hợp đặc biệt.

Ở độ tuổi 30

Bảo hiểm nhân thọ (khi bạn cưới hoặc có con)

Bảo hiểm nhân thọ, giống như bảo hiểm trợ cấp mất giảm thu nhập sẽ thay thế một phần thu nhập của bạn khi có sự việc không may xảy ra. Mọi người đều đồng ý rằng bảo hiểm nhân thọ thực sự cần thiết nhất là khi bạn có những người phụ thuộc tài chính, ví dụ như con cái hoặc người thân không đi làm.

Một lần nữa, rất nhiều người sẽ có hợp đồng bảo hiểm từ người chủ lao động, tuy nhiên mức cơ bản thường không đủ với những nhu cầu mà bạn cần. Một vài chuyên gia khuyến nghị nên mua mức phí bảo hiểm tương ứng khoản bồi thường gấp 10 lần nguồn lương định kỳ của bạn.

Bảo hiểm nhà ở

Đây là điều tối quan trọng: Nếu bạn có một căn nhà, bạn cần bảo hiểm nhà ở. Đây là gói bảo hiểm bảo vệ mọi thứ từ kết cấu công trình nhà ở cho tới vấn về pháp lý khi có ai đó bị thương vì tài sản của bạn. Ghi nhớ rằng nếu bạn sống trong một khu vực thành phố có khả năng ngập lụt, động đất hoặc thảm họa thiên nhiên, bạn có thể cần chọn mua gói bảo hiểm gia tăng phạm vi bảo hiểm dành cho các rủi ro đặc biệt.

Ở độ tuổi 40

Đây là những gói bảo hiểm bạn nên lựa chọn hoàn hảo cho mỗi độ tuổi trong cuộc đời - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Bảo hiểm chăm sóc y tế dài dạn

Bảo hiểm chăm sóc y tế dài dạn đúng như tên gọi của nó là bảo vệ cho người cao tuổi, tàn tật hoặc cần hỗ trợ với hoạt động sinh hoạt thường ngày, dành cho các dịch vụ đặc biệt có thể kể tới như chăm sóc y tế tại nhà.

Đây là thứ ta không nghĩ tới cho tới khi già đi và nhận ra. Dĩ nhiên, bạn càng già hơn thì phí bao hiểm càng đắt đơn. Đó là lý do tại sao nên bắt đầu tìm kiếm bảo hiểm chăm sóc dài hạn trước khi bạn cần nó, theo khuyến nghị là ở độ tuổi 40.

Nguồn: Businessinsider

Chia sẻ
Đọc thêm