Đây là năm kinh hoàng nhất trong lịch sử sinh tồn của loài người - chỉ tồn tại thôi cũng đã đủ đau khổ

J.D, Theo Helino

Một năm mà con người thậm chí còn không muốn tồn tại. Đó là năm nào?

Mỗi năm, thiên nhiên lại có những sự thay đổi nhất định. Với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, chúng ta đang phải chứng kiến những thảm họa liên tục xảy ra với quy mô ngày một lớn, hè nóng kỷ lục, đông lạnh chết người.

Nhưng tất cả vẫn chưa là gì, nếu như phải so với một giai đoạn trong lịch sử. Theo các nhà khoa học, dịch hạch, nạn đói, chiến tranh và dịch cúm diễn ra trên quy mô cực lớn đã biến năm đó thành một năm thảm họa với loài người.

Đó là năm 536 sau Công nguyên - thời điểm mà ngay cả việc tồn tại thôi cũng là điều cực kỳ đau khổ.

Đây là kết luận đưa ra bởi giáo sư khảo cổ học Michael McCormick đến từ ĐH Harvard. Theo nghiên cứu mới nhất của ông thì từ năm 536, thế giới đã chìm trong tăm tối, kéo dài từ châu Âu, Trung Đông đến một phần châu Á. 

Đây là năm kinh hoàng nhất trong lịch sử sinh tồn của loài người - chỉ tồn tại thôi cũng đã đủ đau khổ - Ảnh 1.

Màn sương bí ẩn đã gây ra "Thời kỳ tăm tối" năm 536, làm tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu suốt 100 năm tiếp theo (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân đến từ một làn sương cực kỳ bí ẩn. Nó gây ra tuyết rơi tại Trung Quốc, khiến sản lượng lương thực của cả Đại lục sụt giảm trầm trọng. Hạn hán kéo dài, nạn đói, rồi dịch bệnh lây lan ra phần lớn các khu vực trên Bắc bán cầu. Và theo McCormick, phải mãi đến năm 640 thế giới mới có dấu hiệu phục hồi sau thảm họa này. 

"Đó là một trong những sự kiện lịch sử kinh khủng nhất, thậm chí tồn tại ở đó thôi cũng là đau khổ," - McCormick cho biết.

Màn sương kỳ lạ khiến thế giới chìm vào trong âm u tĩnh mịch suốt 18 tháng. Ánh Mặt trời giảm đi, kéo theo đó là những ảnh hưởng đến khí hậu. Theo tài liệu của người Ireland, giai đoạn 536 - 539 chứng kiến sản lượng lương thực thấp ở mức kỷ lục. 

Nhiệt độ mùa hè năm 536 giảm xuống 1,5°C - 2,5°C, kéo theo sau một thập kỷ lạnh bậc nhất trong suốt 2.300 năm trước đó. "Thời kỳ tăm tối" - đó là cụm từ thế giới đã dùng để chỉ giai đoạn kinh khủng này. 

Đây là năm kinh hoàng nhất trong lịch sử sinh tồn của loài người - chỉ tồn tại thôi cũng đã đủ đau khổ - Ảnh 2.

Đâu là nguyên nhân?

Nguyên nhân của "Thời kỳ tăm tối" hiện vẫn chưa rõ, kể từ khi các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết của nó trong các tài liệu lịch sử. Tuy nhiên theo McCormick, ông cùng cộng sự là Paul Mayewski từ ĐH Maine (Mỹ) cuối cùng đã phần nào hé mở được tấm màn bao phủ lên bí ẩn này. 

Đây là năm kinh hoàng nhất trong lịch sử sinh tồn của loài người - chỉ tồn tại thôi cũng đã đủ đau khổ - Ảnh 3.

Nguyên nhân là vì núi lửa phun

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, McCormick cho biết lý do có lẽ là vì núi lửa phun trào tại Iceland. Khi phân tích các mẫu băng vĩnh cửu, các chuyên gia nhận thấy có 2 núi lửa hoạt động mạnh ở khu vực này, vào năm 536 và 547.

2 vụ phun trào đã thải ra hàng triệu tấn tro bụi vào khí quyển, từ đó gây ra những thảm họa chưa từng có về biến đổi khí hậu. Nó khiến nền kinh tế của toàn thế giới phải chịu tổn hại đến ít nhất 100 năm sau đó. Sau này, sự xuất hiện của ngành khai thác bạc và chì đã giúp nền kinh tế hồi sinh.

Tham khảo: Daily Mail, Telegraph
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm