Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA giúp tẩy da chết tốt nhất!

Chuẩn bị mở hầu bao thôi vì có thể bạn sẽ "phải lòng" AHA ngay sau bài viết này đấy!

Nếu là một "tín đồ skincare" bạn sẽ không còn lạ gì với cái tên AHA (viết tắt của Alpha Hydroxy Acid). Giữa vô vàn các loại Acid và phần lớn thuộc tính của chúng đều có chung 1 đặc điểm là hoạt động như 1 chất tẩy tế bào chết, nhưng không có nghĩa chúng có nguồn gốc và tác dụng đối với da giống nhau. 

Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA là tẩy da chết tốt nhất! - Ảnh 1.

Ba nhóm Acid thường thấy trong dưỡng da là: Alpha Hydroxy Acid, Beta Hydroxy Acid và Poly Hydroxy Acid (thường có tên viết tắt tương ứng lần lượt là AHA, BHA, PHA). Và giữa 3 nhóm Acid này, AHA được các bác sĩ da liễu đánh giá cao hơn cả. Tại sao lại như vậy?

Một số thông tin về AHA

- Nhóm chất: Acid/ Tẩy da chết hoá học

- Tác dụng chính: Tẩy tế bào chết ở các lớp trên cùng của da để giảm thiểu tình trạng xỉn màu và làm đều màu da; một số AHA cũng có thể kích thích sản xuất collagen, trong khi những loại khác có đặc tính chống oxy hóa và dưỡng ẩm.

- Đối tượng sử dụng: Với nhiều tác dụng, hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng AHA, miễn là bạn tìm được đúng loại AHA và nồng độ phù hợp cho loại da cụ thể của mình.

- Thời điểm sử dụng: Điều này phụ thuộc vào loại AHA, sản phẩm cụ thể và tình trạng da của bạn. Hãy làm theo hướng dẫn nhưng bắt đầu từ từ với nồng độ nhẹ. Từ 1-2 lần/ mỗi tuần và tăng dần tần suất sử dụng khi da đã quen và bắt đầu hấp thụ.

- Có thể kết hợp với: Bạn cũng có thể kết hợp chúng với các thành phần dưỡng ẩm như Hyaluronic Acid. Trong khi đó, Peptide có thể làm chậm sự thâm nhập của AHA, khiến chúng ít gây kích ứng hơn.

- Chống chỉ định với: Tránh sử dụng Retinoids cùng lúc với AHA trong ngày và thận trọng khi sử dụng cả BHA (như Salicylic Acid) và AHA để giảm thiểu kích ứng.

Vậy thì AHA là chất gì ?

Alpha Hydroxy Acid là một nhóm các hợp chất Acid, thường có nguồn gốc từ thực vật. Có rất nhiều loại khác nhau, một số phổ biến nhất bao gồm: Glycolic (có nguồn gốc từ mía), Lactic (có nguồn gốc từ sữa chua), Citric (có nguồn gốc từ chanh) và Malic (có nguồn gốc từ táo). Mặc dù tất cả chúng đều hoạt động trên bề mặt da như tẩy tế bào chết hóa học, nhưng chúng khác nhau về kích thước phân tử, cách thẩm thấu vào da và hiệu quả trên da. Trong đó, phân tử càng nhỏ thì sự thâm nhập càng sâu và do đó càng hiệu quả hơn.

Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA là tẩy da chết tốt nhất! - Ảnh 3.

Tuy nhiên, hiệu quả tăng lên cũng đồng nghĩa với việc tăng khả năng bị kích ứng, đặc biệt nếu da của bạn là da nhạy cảm. Đó là lý do tại sao loại AHA bạn chọn, nồng độ của nó và sản phẩm bạn sử dụng đều rất quan trọng. 

AHA có tác dụng gì hơn là "tẩy da chết"?

Theo định nghĩa, bất kỳ loại Acid nào cũng có tác dụng tẩy tế bào chết trên da, nhưng nếu chỉ có vậy thì chúng ta đang đánh giá quá thấp AHA rồi.

- Tẩy da chết trên bề mặt da: Thực tế, để đạt được hiệu quả đúng khi sử dụng AHA thì tẩy da chết là hoạt động đầu tiên cần phải có. Khi các tế bào da cũ, chúng thường kết tụ lại và ứ đọng trên bề mặt da, gây ra bít tắc lỗ chân lông. AHA sẽ "hoà tan" và đẩy chúng bong ra khỏi da một cách nhẹ nhàng. Chỉ riêng hoạt động này thôi bạn sẽ thấy da sẽ ngày càng rạng rỡ hơn, mịn màng và ít đốm sắc tố hơn. Các bác sĩ da liễu cũng nói thêm, AHA là phương án phù hợp cho những làn da bị kích ứng với các sản phẩm  tẩy da chết vật lý

Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA là tẩy da chết tốt nhất! - Ảnh 4.

Tăng sinh collagen: AHA không chỉ hoạt động trên lớp biểu bì, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lớp sâu hơn của da (có thể hiểu là lớp hạ bì). Các nghiên cứu chỉ ra rằng tất cả các AHA đều thúc đẩy sự phát triển collagen ở một mức độ nhất định, nhưng hiệu quả nhất phải kể đến Glycolic Acid. Các sản phẩm chống lão hoá đều tìm thấy sự xuất hiện của loại AHA này. Và đương nhiên, nhiều collagen hơn đồng nghĩa là ít nếp nhăn hơn.

Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA là tẩy da chết tốt nhất! - Ảnh 5.

- Khả năng giữ ẩm đặc biệt: Đây cũng là lý do mà nhiều người cho rằng AHA hợp với da khô hơn, bởi tính hydrat của nó (đặc biệt là Glycolic Acid, Malic Acid và Lactic Acid). Trong đó, Lactic Acid được đặc biệt khuyến khích cho người có làn da khô. 

- Chống oxy hoá: Trong số các AHA, Citric Acid đặc biệt nổi bật với đặc tính chống oxy hoá, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời để chống lại các tác hại từ các gốc tự do, làm sáng các vết thâm, xử lý vấn đề da xỉn màu. 

Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA là tẩy da chết tốt nhất! - Ảnh 5.

Nếu phải so sánh AHA với các loại Acid khác thì sao nhỉ?

Nói chung, AHA có xu hướng ít gây kích ứng hơn BHA. Chúng cũng có nhiều lợi ích hơn, đem lại nhiều hiệu quả cho da hơn. Trong khi đó, BHA tốt hơn trong việc giảm tiết dầu nhờn trên da, rất tốt cho những làn da bị mụn trứng cá, mụn đầu đen và sợi bã nhờn. Còn PHA, vì có phân tử lớn nhất nên mặc dù ít gây kích ứng hơn nhưng lại ít hiệu quả nhất. 

Gợi ý một số sản phẩm chứa AHA

Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA là tẩy da chết tốt nhất! - Ảnh 6.

Nơi mua: Littlelondon

Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA là tẩy da chết tốt nhất! - Ảnh 7.

[Box We Buy] - AF Serum The Ordinary Lactic Acid 5% + HA
Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu lại cho rằng AHA là tẩy da chết tốt nhất! - Ảnh 8.

[Box We Buy] - AF Paula’s Choice Resist Skin Revealing Body Lotion With 10% AHA

 

Chia sẻ
Đọc thêm