Đây là lý do quan trọng nhưng ít người biết vì sao cành đào và cây quất ảnh hưởng đến tài vận trong cả năm

Không tự nhiên đào và quất lại trở thành biểu tượng Tết cổ truyền của người Việt.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi nhà thường hối hả tìm mua những cây quất, cành đào ưng ý nhất để bài trí cho ngôi nhà của mình thêm ấm cúng, lung linh. 

Nếu miền Bắc là sắc hồng của hoa đào cùng màu vàng cam của quất tràn ngập khắp các phố thì phía Nam lại rộn ràng với những chậu mai vàng rực rỡ.

Phần lớn, nhiều người trong chúng ta chỉ biết đến đào, quất là loại cây được sử dụng trang trí trong ngày Tết mà không biết rằng ý nghĩa thực sự của các loại cây này trong ngày Tết là gì.

Ý nghĩa của việc trưng cành đào

Từ cành đào rừng cho đến chậu đào phai nhiều nụ lộc cùng những bông hoa đào chớm nở hứa hẹn cho một năm mới giàu sức sống và tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. 

Theo phong thuỷ, gỗ đào chứa nguồn năng lượng tốt có tác dụng trừ tà. Bởi vậy, các thầy phong thuỷ xưa thường có kiếm gỗ đào trong nhà. 

Những cành đào nở rộ hoa đâm chồi nảy lộc lại càng có sự che chở mãnh liệt. Cành đào ngày xuân còn mang đến nguồn sinh khí mãnh liệt, tựa như mời gọi sự dồi dào, thịnh vượng đến mọi nhà.

Tết xưa, ngoài việc đào được trồng trong vườn nhà, cành đào còn được cắm trước cổng để bảo vệ gia đình khỏi năng lượng tiêu cực, xua đuổi tà ma. 

Tết nay, các gia đình lựa chọn cành hoặc cây đào nhỏ gọn, phù hợp với không gian hợp lý của gia đình. 

Bởi vậy, giữa khoảnh khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, nguồn năng lượng tươi mới, đầy sức sống của hoa đào như một vầng hào quang bảo vệ mọi thành viên trong gia đình đón một năm mới an khang, thịnh vượng.

Tương tự hoa đào, ở miền Nam, các gia đình chọn hoa mai để trưng Tết cho phù hợp với khí hậu. Những chậu mai vàng rực rỡ tượng trưng cho sức khoẻ trường thọ, thịnh vượng, sung túc.

Ý nghĩa của việc trưng cây quất

Nếu như cành đào mang đến nguồn sinh khí an lành để bảo vệ cho sự an khang, thịnh vượng của một gia đình thì cây quất là là biểu tượng của tài lộc và phú quý.

Bắt nguồn từ hình dáng của những quả quất tròn trịa, vàng sáng bóng như những đồng xu vàng và đĩnh vàng thời xưa. Những quả quất cam sẫm lúc lỉu trên nền lá xanh cùng chồi non và những bông hoa trắng toả hương thơm thanh nhã, dịu dàng. 

Tất cả những điều ấy đều tượng trưng cho một mùa bội thu tiền bạc, tài lộc dồi dào, đủ đầy. Sự tươi mới, giàu sức sống của cây quất đều thể hiện sự trù phú, một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió. 

Bài trí cây quất sai hoa trĩu quả cùng nhiều lộc non sẽ đem lại cát khí cho ngôi nhà, thu hút may mắn đến với các thành viên trong gia đình. 

Ngoài quất, nhiều gia đình có thể chọn trưng cam canh, quýt hoặc bưởi. Những cây họ cam quýt này được tạo cả dáng bonsai, phong thuỷ để phù hợp với thị hiếu của nhiều gia đình.

Kích hoạt năng lượng của cành đào và cây quất trong nhà bằng cách treo những dây trang trí lấp lánh, đèn nhấp nháy, đèn lồng nhỏ, chữ Phúc, Lộc, Thọ để mang lại thịnh vượng cho cả năm.

(Thông tin mang tính chiêm nghiệm)

https://afamily.vn/day-la-ly-do-quan-trong-nhung-it-nguoi-biet-vi-sao-canh-dao-va-cay-quat-anh-huong-den-tai-van-trong-ca-nam-20220103235645039.chn
Chia sẻ
Đọc thêm