Đây là lý do cha mẹ nên tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp ngay sau khi ra viện

Thường thì chúng ta vẫn hay cho trẻ sơ sinh nằm ngửa mà quên rằng việc cho bé nằm sấp cũng vô cùng quan trọng.

Mặc dù việc nằm sấp có thể khó khăn cho bé khi mới bắt đầu, tuy nhiên việc bé nằm sấp và cử động cơ thể có thể giúp cho bé phát triển, ngăn ngừa việc hình thành những vết lõm sau đầu do nằm ngửa quá lâu.

Tập cho bé nằm sấp đem lại nhiều giá trị vô cùng quan trọng

- Khuyến khích bé ngẩng đầu lên để tăng cường sự phát triển của cơ đầu, cổ, vai và tăng cường các kỹ năng vận động tay chân.

- Giúp cho bé tập thực hành với các kiểu vận động như lăn tròn, ngồi thẳng và bò.

- Tăng cường kỹ năng vận động tổng thể.

- Giảm bớt đầy hơi.

- Cho bé một trải nghiệm mới.

Đây là lý do cha mẹ nên tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp ngay sau khi ra viện - Ảnh 1.

Việc cho bé nằm sấp có thể giúp cho bé phát triển các kĩ năng vận động của cơ thể (Ảnh minh họa).

Khi nào thì nên bắt đầu cho bé nằm sấp?

Mặc dù không có một mốc thời gian chính xác nào cho việc bắt đầu cho bé nằm sấp, nhưng theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì các bậc cha mẹ nên bắt đầu tập cho bé sớm. Thực tế, trẻ sơ sinh đủ tháng mà không có vấn đề về sức khỏe có thể bắt đầu tập nằm sấp ngay sau ngày đầu tiên ra viện - miễn là bạn và em bé đều tỉnh táo và có người ở bên để giám sát.

Đừng ngạc nhiên nếu bé ghét việc nằm sấp trong thời gian đầu và có một số biểu hiện khó chịu. Bác sĩ nhi khoa Michael McKenna (Bệnh viện Trẻ em Riley, thuộc Đại học Indiana, Hoa Kỳ) cho biết: "Trẻ sơ sinh thường không thích việc nằm sấp và trở nên cáu kỉnh khi bắt đầu. Lần đầu tiên, bé chỉ có thể nằm được một phút và la hét. Tuy nhiên đó là bước đầu tiên để bé có thể quen dần, cha mẹ có thể bắt đầu tập cho bé với những khoảng thời gian ngắn theo cách của mình".

Nên cho bé nằm sấp trong khoảng bao lâu để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Bạn có thể cho bé nằm sấp khoảng 2-3 lần mỗi ngày với mỗi lần từ 3-5 phút, khoảng thời gian phù hợp nhất là lúc bé mới thay tã hoặc trong thời gian chơi đùa. Bác sĩ nhi khoa Ashanti Woods chia sẻ: "Bạn có thể ngưng việc cho bé nằm sấp nếu như bé có biểu hiện khó chịu hay gặp khó khăn. Khi bé lớn hơn, bạn hãy tăng dần số lần và thời gian cho những lúc cho bé nằm sấp. Đối với bé 3-4 tháng tuổi, bạn nên cho bé nằm sấp từ 20-30 phút mỗi ngày và tiếp tục giữ nguyên lịch trình đó cho đến khi bé có thể tự lật mình khi bước sang 6-7 tháng tuổi”.

Làm thế nào để tập cho bé nằm sấp?

Giống với hầu hất các bài tập dành cho trẻ nhỏ, việc tập cho bé nằm sấp vô cùng đơn giản. Dưới đây là cách thực hiện:

Đây là lý do cha mẹ nên tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp ngay sau khi ra viện - Ảnh 2.

Đặt những món đồ chơi ngoài tầm với bắt buộc bé phải di chuyển và với theo sẽ giúp trẻ hứng thú với việc nằm sấp (Ảnh minh họa).

1. Bạn hãy sắp xếp cho bé một khu vực an toàn, có thể trải một cái chăn hoặc tấm thảm cho em bé trên sàn và đặt bé nằm xuống. Đối với những bé sơ sinh thì bạn có thể đặt bé lên ngực hoặc lên đùi của mình.

2. Nếu bé không thể tự luyện tập với việc nằm sấp, cố gắng giúp đỡ bé. Việc chơi đùa cùng bé và để bé thấy khuôn mặt bạn có thể giúp bé cố gắng ngẩng đầu lên. Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, nếu như các cha mẹ không tương tác với trẻ khi trẻ nằm sấp thì trẻ có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Một số mẹo để luyện tập cho bé nằm sấp

Một số em bé khi được đặt nằm sấp sẽ tự đẩy cơ thể và di chuyển, tuy nhiên một số bé khác lại không cử động và chúng ta cần một vài tác động để giúp đỡ bé. Bạn có thể đặt trước mặt bé một vài món đồ chơi ngoài tầm với để bé có thể cố gắng với tới. Hãy thử với những món đồ chơi có màu sắc rực rỡ hoặc những món đồ chơi mà bé yêu thích.

Các chuyên gia cũng gợi ý rằng, bạn có thể nằm xuống cùng với con của bạn, di chuyển những món đồ chơi xung quanh bé để thu hút sự chú ý hay có thể đổi màu những tấm chăn đặt bé nằm để cho bé có cảm giác mới lạ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bé vẫn ghét việc nằm sấp? Đừng căng thẳng và đừng bỏ cuộc, bác sĩ Ashanti Woods khuyên rằng: "Giống như nhiều thứ khác đối với trẻ em, bạn có thể bắt đầu lại sau khi nghỉ ngơi. Hãy thử cho bé nghỉ ngơi khoảng một vài ngày hoặc một tuần và sau đó thử lại, bạn sẽ thấy được sự khác biệt. Bên canh đó bạn cũng nên rút ngắn thời gian cho bé nằm sấp để cho bé cảm thấy dễ chịu hơn".

Nguồn: Bump

Chia sẻ
Đọc thêm