Đây là câu hỏi Olympia bị đánh giá vô nghĩa nhất: Nội dung ra sao mà chương trình bị chê "đánh đố thí sinh"

Thanh Hương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sau khi chương trình Đường lên đỉnh Olympia được phát sóng, rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự khó hiểu, cũng như bất mãn trước câu hỏi này.

Trải qua 21 mùa, Đường lên đỉnh Olympia vẫn là sân chơi trí tuệ được yêu thích nhất dành cho học sinh cấp 3 trên toàn quốc. Vì là sân chơi học thuật, đánh giá kiến thức tổng quát của thí sinh nên nhiều câu hỏi trong chương trình khá "khoai", đòi hỏi sự suy luận sắc bén.

Tuy nhiên một số câu thực chất chỉ là hỏi mẹo, nếu thí sinh không chú ý hoặc căng thẳng quá mức thì việc trả lời sai là chuyện bình thường. Bên cạnh đó có một vài trường hợp, câu hỏi bị đánh giá là nhảm nhí, vô nghĩa, không thích hợp xuất hiện trong chương trình mang tính học thuật.

Cụ thể trong một cuộc thi Tuần năm 2020, trong vòng thi Về đích, thí sinh Công Phúc nhận được câu hỏi 10 điểm với nội dung như sau: "Trong series "Các nhà vô địch giờ ra sao?" của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 20, nhà cựu vô địch nào có biệt danh vui là "ông tổ nghề rửa bát"?". 

Đây là câu hỏi Olympia bị đánh giá vô nghĩa nhất: Nội dung ra sao mà dân tình chê trách "chương trình hết thứ để hỏi thí sinh!" - Ảnh 2.

Câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi.

Ngay lập tức, câu hỏi khiến cả 4 thí sinh là Công Phúc, Nguyên Hạo, Thanh Sơn, Minh Đức và cả khán giả tại trường quay ngơ ngác, không biết câu trả lời là gì. MC Diệp Chi sau đó công bố đáp án là "Phan Minh Đức - nhà vô địch năm thứ 10" và giải thích thêm: "Một câu hỏi không đòi hỏi kiến thức nhưng thử thách tình yêu và kiến thức về Olympia của chúng ta".

Sau khi chương trình được phát sóng, rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự khó hiểu, cũng như bất mãn trước câu hỏi này. Đa phần các ý kiến đều cho rằng câu hỏi có phần nhảm nhí và "chương trình hết câu để hỏi thí sinh". Đã gần 1 năm trôi qua nhưng mỗi khi nhắc đến chủ đề các câu hỏi gây tranh cãi trong Olympia thì câu này lại được xướng tên đầu tiên.

Được biết, đây không phải là lần duy nhất chương trình Đường lên đỉnh Olympia nhận về các ý kiến trái chiều về câu hỏi. Mới đây, câu hỏi 20 điểm trong phần Về đích trận thi Quý 3 năm 2021 cũng khiến dư luận một phen xôn xao. 

Đây là câu hỏi Olympia bị đánh giá vô nghĩa nhất: Nội dung ra sao mà dân tình chê trách "chương trình hết thứ để hỏi thí sinh!" - Ảnh 3.

Một câu hỏi khác cũng gây tranh cãi không kém.

Cụ thể nội dung câu hỏi liên quan đến kiến thức Vật Lý này như sau: "Trong truyện "Ăn khế trả vàng", chim thần mách bảo vợ chồng người em trai may túi ba gang để theo chim ra đảo lấy vàng. Giả sử túi ba gang có chiều dài 3 gang, rộng 1 gang, sâu 3 gang và một gang tay dài 20cm. Cho biết khối lượng riêng của vàng là 19,3g/cm3. Hỏi khi túi căng đầy vàng thì số vàng trong túi nặng bao nhiêu kg?". 

Rất nhiều khán giả cho rằng, câu hỏi này chứa nhiều lỗ hổng và có phần phi thực tế. Bởi vàng khó mà căng đầy túi và sẽ có những khoảng trống giữa các thỏi, không thể nào kín túi được.

Bên cạnh đó, chất liệu của túi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc túi chứa được bao vàng. Một cư dân mạng cho rằng, trừ khi vàng lỏng thì mới có thể đựng đầy túi nhưng như vậy thì túi vải lại không thể đựng được vàng. Cũng vì vậy mà cư dân mạng nhận định "Câu hỏi này chưa được chặt chẽ".

Chia sẻ
Đọc thêm