Đây là cách nấu chè bưởi chuẩn vị mà không đắng tí nào, chị em mua ăn và nấu chè ngay nhé!
Với cách này, đảm bảo các chị em nấu chè bưởi thành công 100%!
- 1. Bưởi1 quả
- 2. Đậu xanh100g
- 3. Bột năng100g
- 4. Đường thốt nốt400g
- 5. Đường cát80g
Chè bưởi lích kích nhất ở công đoạn xử lý cùi khỏi đắng. Bù lại được thưởng thức một loại chè ngon thì nên thử một lần mình tự làm. Các chị em cùng học cách xử lý cùi bưởi để nấu chè bưởi ngon theo cách của bạn Nguyễn Hồng Nghĩa nhé!
Cách nấu chè bưởi ngon chuẩn vị không đắng
Tách cùi bưởi
Về phần bưởi, các chị em có thể chọn bưởi da xanh, bưởi 5 roi tùy thích. Cùi bưởi da xanh có màu hồng nhạt đẹp mắt, cùi bưởi chắc, thành phẩm giòn. Các bạn nên chọn bưởi tươi mới cắt để cùi bưởi không bị teo. Quả dày cùi một chút thì chè bưởi sẽ ngon.
Bưởi rửa sạch, sau đó gọt hết lớp vỏ xanh, gọt tới phần cùi trắng để hạn chế bớt tinh dầu bưởi, nhưng không gọt quá sâu làm mất hết lớp cùi ngon. Sau đó khía làm 5 hoặc 6 đường nhẹ xung quanh quả bưởi để tách lớp cùi ra.
Cắt nhỏ cùi bưởi
Lọc bớt lớp màng bên trong để khi ăn chè cùi bưởi không bị dai. Thái từng miếng dài tùy kích thước dày mỏng của cùi bưởi khi bạn bổ ra. Cùi bưởi này sau khi lọc độ dày chừng 1,5cm nên thái vuông được cỡ 1,5 x 1,5cm.
Ngâm cùi bưởi
Đun một nồi nước to, thả thêm muối vào đợi sôi thì tắt bếp. Sau đó cho cùi bưởi vào ngâm trong khoảng 10 phút để khử bớt vị đắng.
Vắt cùi bưởi
Cùi bưởi ngâm nước muối xong đem xả nước lạnh, bóp thật sạch khoảng 5 phút dưới vòi nước, rồi dùng lưới vắt kiệt nước.
Bóp cùi bưởi với muối
Khi vắt cùi bưởi xong thì cho muối hạt vào bóp đều. Vừa bóp vừa vắt trong khoảng 10 phút.
Bóp muối chừng 10 phút là cùi bưởi đã bớt đắng đi nhiều. Giờ chỉ còn vị mặn của muối.
Bóp muối xong xả nước để cùi bưởi hết đắng, hết mặn. Bóp thật kỹ cùi bưởi thêm 10 phút rồi xả nước sạch. Khi này nếm thử cùi bưởi đã không còn vị nữa. Nếu còn ngăm đắng mọi người lại bóp cùi bưởi tiếp nhé. Bao giờ nếm thấy hết đắng là được.
Ngâm cùi bưởi với nước, bột năng, đường
Hoà một nồi nước theo tỉ lệ 1 lít nước, 100g bột năng, 80g đường, 200g cùi bưởi. Cùi bưởi làm nhiều hơn thì tăng lượng nước, đường, bột năng lên để cùi bưởi được ngậm nước đủ căng tròn trong hỗn hợp này.
Cùi bưởi ngâm trong 30 phút thì vắt kiệt nước.
Tới công đoạn này mọi người có thể cất tủ đá dùng dần mỗi lần nấu chè cho đỡ mất công xử lý cùi nhé!
Xóc cùi bưởi với bột năng
Dùng 200g cùi bưởi và 100g bột năng, xóc bột năng đều phủ kín một lớp mỏng trên cùi bưởi.
Đun cùi bưởi
Chuẩn bị một nồi nước chừng khoảng 2 lít và 400g đường thốt nốt, 1 nắm lá nếp. Lá nếp làm hương vị chè bưởi thơm ngon. Đường thốt nốt cho vị ngọt thanh dễ chịu, màu vàng óng đẹp bắt mắt.
Nước sôi thì thả cùi bưởi trộn bột năng vào. Đun tới khi thấy cùi trong thì vớt ra
Ngâm cùi bưởi với nước đá
Khi thấy cùi trong thì vớt ra ngâm nước đá khoảng 20 - 30 phút.
Sau khi vớt cùi bưởi thì đổ ra rổ để ráo nước.
Ăn thử cùi lúc này rất giòn. Trong lúc đợi cùi bưởi ráo nước thì đồ đậu xanh sau khi ngâm trước khoảng 2 tiếng. Đồ trong khoảng 10 phút hạt đậu chín nhưng không bị nát còn nguyên hạt.
Hoàn thành
Dùng nồi nước nấu cùi ban nãy, thêm nước bù phần hụt lúc nấu cùi bưởi, thêm đường thốt nốt cho vừa khẩu vị. Đun sôi rồi sau đó hoà một bát nước và bột năng đổ vào nồi nước đường đang sôi. Vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều, cảm nhận độ sánh theo mong muốn thì dừng lại không thêm nước bột năng nữa. Sau đó cho cùi bưởi vào đun sôi lại. Cho đậu xanh đã đồ chín khuấy nhẹ để cùi bưởi và đậu xanh được đều nhau.
Khi ăn bạn có thể dùng nước cốt dừa từ hộp đóng sẵn, thêm chút đường, ít nước pha với ít bột năng rồi đun sôi là được. Dùng hỗn hợp nước cốt dừa rưới lên bát chè mỗi lần ăn sẽ rất ngon.