Đây là cách chê bai văng tục bằng cổ văn, nội dung "sấm sét" nhưng câu chữ vô cùng thanh lịch

Người xưa nói chuyện thật là hoa mỹ, đầy ẩn ý, chắc hẳn mọi người sẽ bất ngờ khi nghe câu chửi mắng mà cũng thật êm tai...

Với người xưa, giao tiếp và lễ nghi rất quan trọng. Việc người với người nói chuyện không chỉ đơn giản là trao đổi thông tin mà còn là cả 1 nghệ thuật! Thật vậy, đôi khi vẫn cùng một ý đó nhưng cách diễn đạt khác lại có thể mang đến hiệu quả khác nhau một trời một vực. 

Những kẻ ăn nói tùy tiện, nói lời khó nghe sẽ bị đánh giá là lỗ mãng, không thể làm nên đại sự. Ngược lại, những ai ăn nói nhẹ nhàng, thanh lịch, biết ví von, ngôn từ hoa mỹ thì được đánh giá cao là kẻ có học thức và người người quý mến!

Vậy những người thanh lịch này khi nổi giận, muốn chê bai hoặc quát mắng ai đó thì sẽ sử dụng ngôn ngữ thế nào? Liệu họ có cả giận mất khôn mà văng tục, chửi bậy hay không?

Mới đây, trên mạng đã xuất hiện một topic thú vị là "Hướng dẫn bạn giao tiếp bằng cổ văn" với kha khá tình huống thực tế chính là câu trả lời cho thắc mắc của các bạn. Một số trường hợp vẫn có ý chê bai, mắng mỏ nhưng người xưa thật tinh tế, vẫn dùng từ đầy ẩn ý, nghe êm tai mà tuyệt nhiên không có 1 lời lẽ bậy bạ. 

Mày có im ngay không thì bảo? 

Trong trường hợp, một người đang làm ồn quá mức thì bạn sẽ nói thế nào? Bực mình mà gào lên "Mày có im ngay không thì bảo?", không thì cũng đại loại những câu nhắc nhở như "trật tự đi", "ồn ào quá"...

Nhưng nếu là người xưa, cùng 1 ý này họ có thể sẽ dùng câu "Chớ huyên náo ảnh hưởng thính giác" để diễn đạt ý. Nghe mắng mà lại như không đúng không?

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 1.

Crush không thích tôi

Các bạn trẻ ngày nay rất hay gọi người mình thích/ để ý là crush. Và nếu đối phương không có tình cảm họ sẽ buồn rầu nói ra 1 câu ý ngoài mặt chữ: "Crush không thích tôi", "Anh ấy/ cô ấy không có tình cảm với tôi".

Nhưng người xưa lại khác, họ diễn đạt 1 cách đầy ẩn ý: "Lòng ta hướng núi, lòng chàng hướng sông". Lòng người không cùng một hướng thì thôi bỏ đi chứ chờ mong chi?

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 2.

Mặt bạn to ghê

"Mặt bạn to ghê" - Một câu chê nghe mà tức này lại rất nhiều người vẫn hồn nhiên dùng để nhận xét về người khác. 

Còn cái thời ngày xửa ngày xưa, ai mà nói vậy có lẽ sẽ bị đánh giá là lỗ mãng, thô thiển mất rồi. Bởi những ai thanh lịch họ sẽ diễn đạt hoa mỹ thế này cơ: "Vầng trán chàng ngựa chạy mỏi vó".

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 3.

Ngày ngủ đêm bay

Đừng tưởng người xưa không biết "ngày ngủ đêm bay" là cảm giác thế nào, chỉ có điều họ dùng 1 câu nói rất khác: "Buồn vì ngày ngắn đêm dài, sao không xách đuốc miệt mài rong chơi?"

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 4.

Nhà tôi có tiền, tôi muốn làm gì thì làm

Cùng là con nhà giàu, tiền bạc không phải vấn đề, nhưng những richkid thời nay và xưa lại có cách thể hiện với ngôn ngữ rất khác biệt. "Nhà tôi có tiền, tôi muốn làm gì thì làm", "Ông bà tao lo hết"... thời nay nghe có chút ngông và tự cao, nhưng cổ văn lại dùng câu "Gia sản ngàn vàng, hành xử tùy tâm" mang một sắc thái thật khác.

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 5.

Bạn chủ chi, tôi chủ trì

Khi không muốn phải rút ví cho một cuộc vui, nhiều người trẻ vẫn hay nói vui "tôi chủ trì, bạn chủ chi". Song, cổ văn thì lại dùng một câu nói được dân tình đánh giá là vừa văn minh lại vừa tình cảm, vẹn cả đôi đường: "Ta nắm tay người, người cầm lộ phí".

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 6.

Đi chơi với mày cần gì phải gội đầu?

Gội đầu trong những ngày trời lạnh này thật sự là một cực hình. Mà chẳng lạnh, gội đầu cũng khá tốn thời gian và phiền phức. Do đó, chẳng thiếu cô nàng mỗi khi đi chơi với người không mấy quan trọng (hoặc với hội bạn quá thân, quá hiểu nhau rồi không cần giữ hình ảnh) thì chả thèm gội đầu luôn, kèm theo đó là lý do cùn: "Đi chơi với mày thì cần gì phải gội đầu?".

Nhưng những cô gái thời xưa thì sẽ đưa ra một câu nói mà ai nghe cũng phải gật gù cho việc không chú trọng ngoại hình của mình: "Kẻ sĩ chết vì người hiểu mình, nữ nhân đẹp vì người yêu mình".

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 7.

Nói chuyện với mày thà nói với đầu gối còn hơn

Đầu gối thì không biết nói chuyện, nhưng có một số đối tượng mà nói chuyện còn chán hơn nói với vật vô tri đầu gối thì hiểu rồi đó!

Cũng cùng ý nghĩa, người xưa có một câu tương tự thế này: "Ếch trong giếng không biết nói biển, sâu mùa hè chẳng biết nói băng".

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 8.

Người xưa luôn nói chuyện một cách thanh lịch, bạn có tò mò khi muốn chê bai hay chửi bậy họ dùng ngôn ngữ thế nào? - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm