Đây là 6 hậu quả cơ thể sẽ nhận được nếu bạn cứ vô tư bỏ bữa thường xuyên

ĐOAN TRANG, Theo HELINO

Không chỉ gây bệnh nguy hiểm mà còn gây mất cơ, xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt nếu bạn cứ chủ quan bỏ bữa nhiều lần.

Nhịn ăn quá mức hay đơn giản là bỏ bữa do bận rộn là thói quen nhiều bạn trẻ ngày nay mắc phải. Hậu quả của việc bỏ bữa thường không xuất hiện ngay tức thì nên nhiều bạn chủ quan và vẫn vô tư để bụng đói rã rời. Tuy nhiên, sau khi biết các hậu quả cơ thể sẽ nhận được nếu bỏ bữa thường xuyên thì chắc chắn bạn sẽ có ý thức ăn đúng bữa ngay.

Mất cơ

Đây là điều quan trọng mà các bạn nam cần chú ý. Thói quen bỏ bữa và nhịn đói khiến cơ thể mất nước, hao hụt chất béo và cơ bắp cũng bị giảm sút ít nhiều. Ngược lại, một bữa ăn đúng giờ và đầy đủ dinh dưỡng sẽ giảm sự mất cơ hiệu quả. Do đó, nếu bạn đang cố gắng tăng cường cơ bắp thì không nên bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, nhất là bữa ăn sáng thường hay bị quên lãng. Đặc biệt, bữa ăn giàu đạm luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích để tăng cơ nhanh chóng.

Đây là 6 hậu quả cơ thể sẽ nhận được nếu bạn cứ vô tư bỏ bữa thường xuyên - Ảnh 1.

Nguy cơ đau tim tăng

Theo các nhà nghiên cứu, việc cơ thể bị bỏ đói kéo dài có thể làm tăng nguy cơ các cơn đau tim. Một nghiên cứu đã khảo sát trên những phụ nữ khỏe mạnh, nhịn ăn thường xuyên để giảm cân thì nguy cơ đột quỵ vì đau tim ở những người này tăng gấp 3 lần. Do đó, nếu đang giảm cân thì bạn đừng nhịn đói hẳn mà hãy ăn nhưng ăn ít lại để cơ thể không rơi vào tình trạng đói rã rời, gây nguy hiểm cho sức khỏe tim.

Đây là 6 hậu quả cơ thể sẽ nhận được nếu bạn cứ vô tư bỏ bữa thường xuyên - Ảnh 2.

Trao đổi chất giảm sút

Nếu bạn nhịn đói, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi nên cũng lười tham gia các hoạt động thường ngày, thậm chí thời gian di chuyển cũng giảm ít lại nên quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng ảnh hưởng theo và dễ gây tăng cân, béo phì. Nguy hiểm hơn là sau lần nhịn đói thì phải mất thời gian dài để quá trình trao đổi chất được phục hồi như cũ. Do đó, tốt nhất là bạn không nên nhịn đói và nếu như đã lỡ có thói quen nhịn đói rồi thì các bữa ăn sau này nên tăng cường đạm và vitamin D để khả năng trao đổi chất trong cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Đây là 6 hậu quả cơ thể sẽ nhận được nếu bạn cứ vô tư bỏ bữa thường xuyên - Ảnh 3.

Mệt mỏi và chóng mặt

Điều này khá dễ hiểu vì khi bạn nhịn đói, cơ thể thiếu hụt năng lượng để hoạt động nên bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí chóng mặt và ngất xỉu. Khi thực phẩm đi vào đường tiêu hóa, nó sẽ chia thành nhiều nhóm dinh dưỡng nhỏ để máu hấp thu và đi nuôi các tế bào. Do đó, khi bạn bỏ bữa sẽ khiến các tế bào không nhận đủ năng lượng cần dùng nên cơ thể nhanh kiệt sức.

Đây là 6 hậu quả cơ thể sẽ nhận được nếu bạn cứ vô tư bỏ bữa thường xuyên - Ảnh 4.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Chất béo là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là giữ ổn định chu kỳ hàng tháng đối với con gái. Khi bạn nhịn đói thường xuyên thì hàm lượng hormone nữ bị giảm sút nên cơ thể buộc phải ngừng ngày đèn đỏ lại để bảo vệ lượng máu, protein và các dưỡng chất khác. Do đó, con gái cũng cần lưu ý ăn uống đúng bữa và đa dạng dưỡng chất để giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt hơn.

Đây là 6 hậu quả cơ thể sẽ nhận được nếu bạn cứ vô tư bỏ bữa thường xuyên - Ảnh 5.

Tâm trạng xấu và trầm cảm

Bụng đói quá lâu không chỉ gây suy giảm dinh dưỡng mà còn có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng và trầm cảm cao hơn. Một nghiên cứu đã thử nghiệm trên chuột phát hiện ra rằng, những con chuột bị bỏ đói đã tăng nồng độ hormone gây căng thẳng lên cao và cũng có biểu hiện trầm cảm rõ ràng. Đó là lý do vì sao mỗi khi đói bụng thì chúng ta thường hay cáu gắt, tâm trạng khó chịu hơn. Vì thế, để không tăng cao nguy cơ trầm cảm thì dù có bận rộn đến mấy cũng nhớ đừng bỏ bữa nữa bạn nhé.

Đây là 6 hậu quả cơ thể sẽ nhận được nếu bạn cứ vô tư bỏ bữa thường xuyên - Ảnh 6.

Nguồn: Theactivetimes

Chia sẻ
Đọc thêm