Đây là 3 kiểu người sẽ khiến bạn học cũ khó chịu khi đi họp lớp, đừng để bản thân mình là một trong số đó

Ngoài gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thì những người bạn thời đi học cũng trở thành một trong những kỷ niệm khó quên của đời người.

Gần đây, trên Zhihu có một chủ đề nói về những kiểu người khiến bạn khó chịu khi đi họp lớp và nhận được rất nhiều phản hồi của mọi người. Trong số đó, ý kiến của một tài khoản có tên là Tề Tỷ đã nhận được nhiều sự hưởng ứng của mọi người. 

Cô Tề cho biết: “Trong đời tôi, bạn học và thầy cô cũng là một trong những kỷ niệm khó quên nhất. Vì khi còn đi học, tôi rất hòa đồng, ngày đêm chơi cùng các bạn. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, từ “bạn học cũ" cũng theo đó mà đổi thay”.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng bạn học cũ là những người bạn ngày trước chúng ta chơi rất thân, cuộc sống thay đổi, mỗi người mỗi cuộc sống nhưng vẫn giữ liên lạc và gặp nhau khi cần. Đương nhiên, trong cuộc sống có người này người kia, một số người khi gặp lại bạn cũ chỉ cố gắng tiếp cận những người bạn giàu có và coi thường những bạn nghèo hơn. 

Đây là 3 kiểu người sẽ khiến bạn học cũ khó chịu khi đi họp lớp, nếu cảm thấy không hòa hợp được thì đừng cố ép mình tham gia  - Ảnh 1.

Những bên cạnh đó, vẫn có một số bạn học cũ rất tử tế, và họ vẫn đáng để hoài niệm. Xét cho cùng, bạn học cũ tượng trưng cho cả năm tháng thanh xuân của chúng ta, chính vì vậy mà nhiều người rất thích tổ chức họp lớp.

Những buổi họp lớp ấy đã tạo điều kiện cho những người bạn học cũ cách xa nhau vài năm, thậm chí hơn chục năm, quây quần bên nhau để kể về những trải nghiệm của mình trong suốt những năm tháng qua, và nhớ lại ngày tháng vui vẻ thời còn cắp sách đến trường.

Thế nhưng, bây giờ có nhiều bạn học cũ đã thay đổi, đến mức có những buổi họp lớp khiến người khác cảm thấy khó chịu khi đối diện với họ, đặc biệt là 3 kiểu người như thế này:

01. Những người thành công trong sự nghiệp thích thể hiện

Đa số những người này thường sẽ hòa nhập sau khi tốt nghiệp. Một số bắt đầu kinh doanh, một số tìm được việc với mức lương cao, một số được nhận vào làm công chức,... Kiểu người này thường sẽ thể hiện những mặt tốt của mình thông qua các buổi họp lớp, tìm kiếm cảm giác để tâng bốc, cảm giác thấy bản thân thành công hơn mọi người. 

Một số người không biết thật hay giả, họ luôn vô tình thể hiện sự xuất sắc của mình trên bàn tiệc, thậm chí còn khoe công khai: "Gần đây, tôi đã đổi một chiếc xe hơi và cảm giác nó tốt hơn chiếc Mercedes- Benz ", "Cậu có quan tâm đến thị trường chứng khoán không? Dạo này công ty A lên sàn có vẻ tốt",...  

Đây là 3 kiểu người sẽ khiến bạn học cũ khó chịu khi đi họp lớp, nếu cảm thấy không hòa hợp được thì đừng cố ép mình tham gia  - Ảnh 2.

Việc họ có bao nhiêu tiền thì liên quan đến người khác? Những bạn học cũ khi gặp nhau đa phần chỉ muốn ôn lại kỷ niệm xưa, còn chuyện cuộc sống hiện tại chỉ cần cập nhật tình hình là được, không cần phải nói quá sâu. 

Dù có nhiều người không thích kiểu bạn này, nhưng vẫn có một số người rất thoải mái giao lưu trò chuyện, vì cho rằng có thể tạo mối quan hệ thân thiết để nhờ vả và giúp đỡ sau này.

02. Những người soi mói đời tư của bạn học cũ và nói xấu sau lưng họ

Trong cuộc sống, mọi người đều có đời tư riêng không phải ai cũng biết được, vì vậy hạn chế đừng hỏi những câu hỏi nhạy cảm khi họp lớp. Thế nhưng, có những người vẫn vô tư thể hiện sự quan tâm nhưng không hề tinh tế chút nào.

Tôi đã từng đi họp lớp. Các bạn khi tụ tập với nhau liền nói về những người bạn cũ không có mặt. Ví dụ như: "Lão Trương, mọi người đều đồn rằng anh ta đã làm ông chủ nhiều năm, tài sản của anh hơn 100 triệu nhân dân tệ, nhưng ăn chơi đàn đúm lắm?", "Tôi thấy chồng của Tiểu Lưu mấy lần, trông mặt không hiền lành, nghe nói ngày trước anh ta sát gái dữ lắm không biết Tiểu Lưu lấy anh ta có hạnh phúc không?", "Nghe nói Lão Triệu thiếu nợ nhiều lắm, do cờ bạc mà ra, hồi đấy anh ta hiền lắm mà",... Đó là những câu chuyện hoàn toàn không hợp với những cuộc họp lớp.

Khi tụ tập, hãy nói nhiều hơn về những chủ đề tích cực và lành mạnh, giảm bớt sự riêng tư của người khác, tăng cường tương tác với những người có mặt tại bữa tiệc, điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa các bạn trong lớp hài hòa và gắn kết hơn.

Đây là 3 kiểu người sẽ khiến bạn học cũ khó chịu khi đi họp lớp, nếu cảm thấy không hòa hợp được thì đừng cố ép mình tham gia  - Ảnh 3.

03. Những người có tính cách phù phiếm siêu cao

Những người này thường không dễ dàng hiểu được. Họ có thể rất nhiệt tình đi họp lớp nhưng sau đó sẽ không đi nữa, bởi lẽ họ sẽ không thích nếu thấy ai đó giỏi hơn mình. Vì lòng tự trọng quá lớn, họ sẽ không tụ tập nữa, bởi vì họ sợ nhìn thấy người khác sống tốt hơn mình. 

Thời gian trôi qua, nhiều người vẫn còn tình cảm với bạn bè cũ thì còn hứng thú tụ tập bạn học sau nhiều năm xa cách, nhưng cũng có người sau khi ra đường không có nhu cầu gặp lại bạn cũ. Đây là một điều cũng rất đáng buồn. 

Tuy nhiên, khi các cuộc họp lớp diễn ra 5 năm, 10 năm hay thậm chí 20 năm sau khi ra trường, thì số lượng người tham dự cũng sẽ ngày càng ít đi. Điều này chứng tỏ mối quan hệ giữa người với người đã thay đổi, không phải ngày xưa anh và tôi thân với nhau thì bây giờ cũng thế, và chính vì vậy những cuộc họp lớp càng về sau càng trở nên nhàm chán. 

Nếu như bạn thật sự không thể vui vẻ đi họp lớp thì hãy hẹn gặp một vài người bạn thân thiết, có thể tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi gặp. Không cần phải ép buộc bản thân phải gặp những người đã không liên lạc trong nhiều năm.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm