Đây không phải bảng chữ cái đâu mà là cái tên "dài nhất" Nhật Bản đấy

Đọc hết trang giấy đầy ắp chữ kia, tức cái tên “hay” nhất và dài nhất lịch sử Nhật Bản chắc sẽ hụt hết cả hơi.

Nếu như tên họ ở nước mình dài 5-6 chữ đã được coi là rất dài thì cái tên dài nhất nước Nhật này có số kí tự dài gần bằng 1 bảng chữ cái. Vì cớ sự nào mà lại có cái tên dài kinh khủng như thế? Riêng chuyện gọi tên đã muốn hụt hết cả hơi chứ nói chi đến việc ghi đầy đủ tên họ mỗi khi khai giấy tờ.

Cái tên dài nhất Nhật Bản không biết là thật hay chỉ đơn giản là một câu chuyện vui dân gian, thế nhưng nếu có ai hỏi đến thì người Nhật nào cũng có thể đọc vanh vách đến hụt hơi cái tên ấy một cách đầy đủ là: “Jugemu Jugemu Go-Kō-no-Surikire Kaijari-suigyo no Suigyō-matsu Unrai-matsu Fūrai-matsu Kū-Neru Tokoro ni Sumu Tokoro Yaburakōji no Burakōji Paipo Paipo Paipo no Shūringan Shūringan no Gūrindai Gūrindai no Ponpokopii no Ponpokonaa no Chōkyūmei no Chōsuke.”

Đây không phải bảng chữ cái đâu mà là cái tên dài nhất Nhật Bản đấy - Ảnh 1.

(Ảnh: Japo)

Sao, bạn đã thấy hoảng hốt với độ dài và độ khó đọc chưa? Đảm bảo bạn sẽ còn được thêm một phen cười hết hơi nữa khi tìm hiểu nguồn gốc cái tên này qua câu chuyện sau:

“Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng kia sinh được một cậu bé kháu khỉnh. Thế nhưng vợ chồng nhà này lại không thể thống nhất được tên cho đứa trẻ. Họ quyết định đến hỏi vị thầy tu trong làng.

Người thầy tu này gợi ý cho hai vợ chồng rất nhiều cái tên hay. Thế nhưng vì sự thiếu quyết đoán của mình, một lần nữa, họ lại không biết phải chọn tên nào.

Đây không phải bảng chữ cái đâu mà là cái tên dài nhất Nhật Bản đấy - Ảnh 2.

(Ảnh: Japo)

Người chồng liền nảy ra một ý tưởng: Tại sao không đặt cho con chúng ta tất cả những cái tên hay nhất nước Nhật ?

Và thế là cậu bé đã được đặt tên là…

"限無寿限無五劫の擦り切れ海砂利水魚の水行末 雲来末 風来末食う寝る処に住む処やぶら小路の藪柑子パイポパイポ パイポのシューリンガンシューリンガンのグーリンダイグーリンダイのポンポコピーのポンポコナーの長久命の長助" (Phiên âm thành Jugemu Jugemu Go-Kō-no-Surikire Kaijari-suigyo no Suigyō-matsu Unrai-matsu Fūrai-matsu Kū-Neru Tokoro ni Sumu Tokoro Yaburakōji no Burakōji Paipo Paipo Paipo no Shūringan Shūringan no Gūrindai Gūrindai no Ponpokopii no Ponpokonaa no Chōkyūmei no Chōsuke.)

Vì cái tên quá dài, bố mẹ quyết định gọi cậu là Jugemu ở nhà cho tiện lợi. Jugemu lớn lên khỏe mạnh và cường tráng như những đứa trẻ khác. Cậu còn rất thân thiện và có nhiều người bạn tốt.

Một ngày nọ, Jugemu đánh nhau với một cậu bé trong làng, và làm cho cậu ta bị sưng một cục u thật to ngay trán. Tức giận, cậu này đến tố cáo hành vi của Jugemu với bố mẹ của Jugemu.

Đây không phải bảng chữ cái đâu mà là cái tên dài nhất Nhật Bản đấy - Ảnh 3.

(Ảnh: Japo)

Không tin được rằng đứa con trai ngoan ngoãn của mình đánh nhau, bà mẹ của Jugemu hét lên rằng:

“Trời ơi là trời, không đời nào Jugemu Jugemu Go-Kō-no-Surikire Kaijari-suigyo no Suigyō-matsu Unrai-matsu Fūrai-matsu Kū-Neru Tokoro ni Sumu Tokoro Yaburakōji no Burakōji Paipo Paipo Paipo no Shūringan Shūringan no Gūrindai Gūrindai no Ponpokopii no Ponpokonā no Chōkyūmei no Chōsukelại đánh Kin-chan sứt đầu như thế.

Ông nhìn mà xem, con trai Jugemu Jugemu Go-Kō-no-Surikire Kaijari-suigyo no Suigyō-matsu Unrai-matsu Fūrai-matsu Kū-Neru Tokoro ni Sumu Tokoro Yaburakōji no Burakōji Paipo Paipo Paipo no Shūringan Shūringan no Gūrindai Gūrindai no Ponpokopii no Ponpokonā no Chōkyūmei no Chōsuke của ông đánh con trai nhà người khác kìa”

Và thế là hai vợ chồng cứ cãi nhau như thế cho đến khi cục u trên đầu Kin-chan xẹp xuống, câu chuyện vẫn chưa kết thúc.”

Tuy dài và khó đọc là thế, nhưng câu chuyện vui này được truyền miệng tới khắp ngóc ngách, ngõ nhỏ của Nhật Bản. Nó phổ biến đến độ không người Nhật nào là không biết đến Jugemu, đến nỗi họ có thể đọc hết tên cậu bé một lần mà không nghỉ hơi luôn đấy.

(Nguồn Japo)

Chia sẻ
Đọc thêm