Đây cũng là nhu cầu bình thường của chị em thôi nhưng nếu làm quá sớm sẽ vô cùng có hại

Có quan hệ tình dục sớm rất nguy hiểm, có thể là nguyên nhân của những bệnh không chị em nào muốn như ung thư cổ tử cung, vô sinh, viêm nhiễm phụ khoa…

Vừa qua, câu chuyện của một nữ sinh cấp 3 Triệu Lệ, người Trung Quốc, có ngoại hình xinh đẹp và quảng giao với bạn bè. Cô yêu một bạn trai cùng lớp và cả hai đã có những thời khắc vượt quá giới hạn của lứa tuổi học trò. Theo lời Triệu Lệ, sau khi và bạn trai quan hệ, cô đã bị chảy máu phần phụ khá nghiêm trọng. Cô nghĩ rằng có thể do kinh nguyệt không đều, và không để tâm nhiều đến vết thương cũng như lần chảy máu đó. Tuy nhiên, hiện tượng này lập lại những lần sau khi cô quan hệ. Sau khi đến viện kiểm tra chi tiết, Bác sĩ trực tiếp khám cho Lệ nói rằng cô đã bị ung thư cổ tử cung tại chỗ, chứ không đơn thuần là viêm nhiễm hay tổn thương thông thường.
 
Đó chỉ là một trong số những hậu quả mà chị em có thể phải đối mặt nếu có quan hệ tình dục sớm. Nếu là người có trách nhiệm với bản thân, chị em cần nắm được những hậu quả khác như sau:

Ung thư cổ tử cung

Theo bác sĩ Silvia Franceschi - TT nghiên cứu ung thư Anh: "Nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nhóm phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục ở tuổi 20 cao hơn  so với phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục ở tuổi 25". Phụ nữ  quan hệ tình dục sớm sẽ có nguy cơ ung thư cổ tử cung nhiều hơn là do quan hệ tình dục sớm sẽ nhiễm HPV sớm hơn khiến cho HPV có đủ thời gian để tác động lên cổ tử cung, làm phát triển ung thư.

BS Lesley Walker - Giám đốc thông tin – TT nghiên cứu ung thư Anh cho rằng: "Mặc dù HPV có thể lây nhiễm cho phụ nữ bất kỳ độ tuổi nào, nhưng nhiễm HPV khi còn trẻ dường như nguy hiểm hơn bởi HPV có nhiều thời gian tác động gây ung thư cổ tử cung".

quan hệ tình dục sớm
Quan hệ tình dục sớm có thể là nguyên nhân của ung thư cổ tử cung.

Vô sinh, hiếm muộn

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), việc quan hệ tình dục quá sớm vô cùng nguy hiểm vì thế chúng ta không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Vì ở tuổi này, các em chưa hoàn thiện về thể chất, hơn nữa lại không có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục còn hạn chế nên khó tránh những hậu quả đáng tiếc. Việc quan hệ tình dục quá sớm khiến các bạn nữ không có dự phòng dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Do tuổi đời còn quá nhỏ, việc nạo thai là điều khó tránh khỏi. Nạo thai không chỉ bất lợi cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, nó còn dẫn tới hàng loạt hệ lụy khác như: Viêm nhiễm, xuất huyết, thủng tử cung, dễ sẩy thai quen dạ sau này, thậm chí nguy cơ vô sinh khi trưởng thành rất cao.

Bác sĩ phụ khoa Li Bing, tại bệnh viện Nhân dân Quảng Châu,(Trung Quốc) cho rằng, hoạt động tình dục ở lứa tuổi vị thành niên sẽ làm gia tăng tình trạng vô sinh ở những phụ nữ trẻ Trung Quốc. Theo một nghiên cứu mới đây, hơn 1/3 trường hợp vô sinh tại Quảng Châu có liên quan tới nạo phá thai. 

Bác sĩ Dung khuyến cáo, mắc bệnh phụ khoa, bệnh tình dục ở tuổi vị thành niên thường để lại những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, phá thai bừa bãi ở tuổi vị thành niên không những tăng nguy cơ mắc bệnh tình dục cao mà còn có khả năng vô sinh cao hơn những phụ nữ đã trưởng thành.

Quan hệ tình dục quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, nhiễm bệnh tình dục mà còn là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai không an toàn diễn ra nhiều tràn lan gây hiếm muộn, vô sinh ở nữ và tăng nguy cơ tử vong.

quan hệ tình dục sớm

Viêm nhiễm phụ khoa

BS Lê Thị Kim Dung chia sẻ thêm, theo nguyên tắc cơ quan sinh dục của các bạn nữ ở tuổi dậy thì chưa hoàn thiện, ống quản cơ quan sinh dục của thiếu nữ ở thời kỳ này vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Âm hộ và âm đạo rất yếu và nhỏ, tổ chức bề mặt âm đạo mỏng yếu, quan hệ tình dục sớm, không có kiến thức có thể khiến màng trinh rách nghiêm trọng và tổn thương âm đạo, ra nhiều máu, chức năng tự phòng ngừa của âm đạo bị giảm. 

Không những thế, nó còn mang theo một số vi sinh vật gây bệnh hoặc bụi bẩn vào trong âm đạo, dễ gây viêm nhiễm niệu đạo, âm hộ và âm đạo. Nếu không thể có kiến thức hoặc chủ quan, bệnh có thể lây lan diện rộng gây nên hậu quả sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. 

Dễ lây nhiễm các bệnh đường tình dục

Theo BS Kim Dung, vấn đề đặc biệt nghiêm trọng của việc quan hệ tình dục quá sớm là chưa trang bị đầy đủ về thể chất, tinh thần và kiến thức khiến các bạn trẻ sẽ phải nhận những hậu quả đáng tiếc, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có cả HIV/AIDS, lậu, giang mai), viêm nhiễm bộ phận sinh dục, dẫn đến vô sinh ở cả nam lẫn nữ. Do ở độ tuổi này các em chưa có kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Vì thế việc quan hệ ở lứa tuổi này sẽ là mầm móng cho nhiều căn bệnh lây qua đường tình dục có nguy cơ phát triển .

quan hệ tình dục sớm

Ảnh hưởng tâm lý

Việc quan hệ tình dục quá sớm khiến các bạn gái vô cùng lo lắng, căng thẳng. Nỗi sợ mang thai, sợ bị phát hiện có thể dẫn đến khủng khoảng tinh thần, cảm giác tội lỗi, mặc cảm, hối hận… Vì thế, ở lứa tuổi này trẻ ở tuổi vị thành niên không nên có quan hệ tình dục khi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý sẵn sàng, chưa có những hiểu biết đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không ngờ.

Đối với bé trai quan hệ tình dục quá sớm, vô độ dễ mắc chứng rối loạn tình dục như xuất tinh sớm, bất lực, liệt dương,…
Không chỉ nguy hại sức khỏe, quan hệ tình dục quá sớm ở tuổi vị thành niên còn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về tinh thần. Trẻ dễ bị tự ti, mặc cảm, tinh thần suy sụp và chịu rất nhiều áp lực khác từ phía gia đình và xã hội. Từ đó sẽ ảnh hưởng tới con đường tương lai của các em sau này.
Chia sẻ
Đọc thêm