Dạy con có 4 điều cực cấm kỵ, nếu cha mẹ phạm phải 1 điều, con cái dễ bất hiếu và không có tương lai

Hướng Dương HT, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

4 điều dưới đây cực cấm kỵ khi dạy con. Cha mẹ nên lưu ý để con cái có tương lai, trở thành người có hiếu, có đạo đức và có chí tiến thủ.

Sự hưng suy của 1 gia đình phụ thuộc vào tương lai của đứa trẻ trong nhà. Con cái có triển vọng hay không lại do chính cách giáo dục của cha mẹ. Vì vậy khi dạy con, phụ huynh cần tránh 4 điều cấm kỵ dưới đây.

1. Cha mẹ bất hiếu, con cái không tôn trọng

Cha mẹ chính là những người thầy giáo đầu tiên trong cuộc đời con. Con cái sẽ bắt chước lại cách cư xử của bố mẹ với bậc sinh thành. Khi cha mẹ hiếu thảo, kính trên nhường dưới, những đứa trẻ cũng sẽ noi gương, biết cư xử có lễ độ và trở thành người hiếu thảo. Ngược lại, khi cha mẹ tệ bạc, thì con cái cũng bất hiếu.

Có một câu chuyện ngụ ngôn thế này: Một nhà kia sống 3 thế hệ chung 1 nhà. Gồm: người bà hơn 90 tuổi, 2 bố mẹ và 1 người con trai.

Do hoàn cảnh gia đình thiếu thốn, nghèo đói, bà nội đã già và không còn khả năng làm việc kiếm tiền, người cha quyết định sẽ đem mẹ mình bỏ rơi trên núi. Ông ta đóng 1 chiếc thùng lớn và cho mẹ mình vào trong đó. Sau đó gọi con trai cùng mình kéo mẹ già lên núi.

Sau khi xong xuôi, ông bố chuẩn bị ra về thì bất ngờ đứa trẻ lên tiếng: "Bố phải giữ lại chiếc thúng nhé, đừng làm mất". Người cha thấy lạ liền hỏi con lý do, thì cậu bé tiếp tục lên tiếng: "Đợi đến khi bố mẹ già, con sẽ lấy chiếc thùng này đem bố mẹ lên núi ạ!". Người bố nghe thế liền cảm thấy sững sờ.

Cha mẹ là một tấm gương xấu thì con cái chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Bất hiếu chính là 1 trong 4 điều cấm kỵ trong gia đình.

Dạy con có 4 điều cực cấm kỵ, nếu cha mẹ phạm phải 1 điều, con cái dễ bất hiếu và không có tương lai - Ảnh 1.

Cha mẹ không hiếu thảo, con cái sẽ bất hiếu.

2. Cha mẹ bất kính với thầy cô, con cái chắc chắn không ngoan

Người xưa có câu: "Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy". Câu nói đó dạy mỗi người chúng ta phải biết tôn sư trọng đạo. Người thầy có vị thế ngang với cha mẹ. Nếu như cha mẹ có công nuôi nấng thì thầy cô có công dưỡng dục.

Cha mẹ tin tưởng và tôn trọng thầy cô thì con cái mới noi theo mà kính thầy, mến bạn. Nếu cha mẹ bất kính với người dạy mình thì con cái cũng bất trị. Chúng sẽ trở nên khó dạy bảo, ngang bướng, mất dạy.

Thầy cô chính là người dạy chúng ta kiến thức, chuẩn bị cho ta hành trang để vào đời. Nếu như không để những lời răn dạy của thầy cô trong đầu thì đứa trẻ dễ dàng bị mất phương hướng, đánh mất chính mình và không có kiến thức để giải quyết vô vàn tình huống trong cuộc sống.

3. Cha mẹ thiếu tôn trọng người khác, con cái không đạo đức

Việc dạy trẻ biết tôn trọng người khác là một việc làm vô cùng quan trọng để sau này trẻ có thể hòa nhập vào môi trường sống mới. Khi cha mẹ thường xuyên thiếu tôn trọng người khác, trẻ sẽ được gửi thông điệp rằng chúng không cần để ý đến cảm giác của ai cả. Trẻ sẽ không lắng nghe, trở nên vô ơn và khó dạy. Thậm chí chúng còn dễ thành 1 người tham lam, nóng giận và cáu kỉnh.

Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình. Chẳng cha mẹ nào cảm thấy dễ chịu khi con cái mất dạy, ngang bướng hoặc bị người khác chỉ trích là không biết dạy con cả. Vì vậy hãy dạy cho trẻ việc phải tôn trọng người khác ngay từ nhỏ. Trẻ biết kính trên, nhường dưới, cư xử lịch sự với mọi người chắc chắn tương lai sẽ rộng mở, được yêu mến và quý trọng.

Dạy con có 4 điều cực cấm kỵ, nếu cha mẹ phạm phải 1 điều, con cái dễ bất hiếu và không có tương lai - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Ngọc không mài không thành quý, cây không uốn khó thành hình

Câu nói trên có ý nghĩa rằng, nếu 1 người không được giáo dục quy củ, lễ nghi, không được rèn luyện thì rất khó thành công. Phẩm chất ưu tú của trẻ không phải tự nhiên sinh ra đã có mà được bồi đắp, xây dựng và gọt dũa qua quá trình dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô và môi trường sống.

Không có thành công nào dễ dàng đạt được cả. Nó được đánh đổi bằng sự học tập, luyện tập, đôi khi cả bằng mồ hôi và nước mắt. Chính vì vậy muốn con thành công, có tương lai xán lạn, cha mẹ phải dạy dỗ con cái 1 cách nghiêm khắc.

Muốn giáo dục người khác, trước tiên cần giáo dục chính mình. Muốn con cái nên người, trước tiên, bố mẹ cần nỗ lực để bản thân mình ngày một tốt hơn. Người lớn phải cải thiện tính cách, sống có nhân nghĩa lễ chí tín thì những đứa trẻ mới được ươm mầm thành người ưu tú trong tương lai.

https://afamily.vn/day-con-co-4-dieu-cuc-cam-ky-neu-cha-me-pham-phai-1-dieu-con-cai-de-bat-hieu-va-khong-co-tuong-lai-20220603165614608.chn
Chia sẻ
Đọc thêm