"Đấu trí" căng thẳng ngày Tết: Ô sin tung chiêu trò quái thai đòi thưởng sớm, gia chủ lâm thế bí buộc phải làm những chuyện lạ đời, không tưởng!

Biết là ô sin chiêu trò để đòi tăng lương, tăng thưởng nhưng chủ nhà vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt tặc lưỡi "chiều", ít nhất để chống chọi qua cái Tết này. Thậm chí họ còn phải làm những việc có vẻ... lạ lùng!

Chị em công sở có thể cố quên đi cái Tết, nhưng yên tâm sẽ có người nhắc cho mà nhớ!

Giữa lúc còn đang ngập ngụa trong đống công việc ngổn ngang deadline sát sạt, chị Kim Oanh (Đống Đa, Hà Nội) còn phải đối mặt với cái không khí Tết huyên náo ngoài kia, với gia đình đang rối bời, hò hét nhau loạn xạ vì nước sôi, con khóc. Thế nhưng, dịch Covid-19 khiến công ty chị rơi vào tình cảnh khó khăn, tầm này mà không cố sức thì nguy cơ thải loại như chơi. Đầu óc bấn loạn vì bận rộn, mọi thứ quay cuồng khiến chị chưa dám nghĩ tới chữ Tết.

Ấy thế mà có yên đâu, tối hôm ấy, chị giúp việc nhắc cho chị nhớ: "Tôi làm cho cô đến ngày 21 là tôi về chuẩn bị ông công ông táo, dọn dẹp nhà cửa". 

Chị Oanh tái mặt, nỗi sợ hãi ập đến, có giúp việc còn đang cuống cuồng lên thế này, giờ không có thì chỉ có khóc! Con nhỏ, việc nhiều, thực tình chị chỉ muốn hét lên "Giết tôi đi cho xong". 

Tức lắm, nhưng chị đành cố nén mà nuốt cục tức lại.

"Đấu trí" căng thẳng ngày Tết: Ô sin tung chiêu trò quái thai đòi thưởng sớm, gia chủ lâm thế bí buộc phải làm những chuyện lạ đời, không tưởng! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Chị biết lúc này chỉ có 1 thứ mới có thể cứu được chị, ấy là tiền. 

Chị làm thế thì em biết xử lý thế nào. Chị thấy đấy em ngày nào 11h đêm cũng chưa được lên giường. Chị ở lại giúp em, ngoài tháng lương thứ 13, tháng này em tăng lương cho chị gấp rưỡi. Việc nhà chị nhờ ai giúp hộ em”, giọng chị Oanh khẩn khoản.

Chị giúp việc lúc đó mới thẽ thọt: “Cô nói thế thì tôi cũng đành. Nói thật tiền cũng quan trọng, nhưng tôi nghĩ đi cả năm trời rồi, có cái Tết thì chuẩn bị cho chu đáo với chồng con. Nhưng biết cô cũng khó khăn vậy tôi cố sắp xếp”.

Chị cười méo xệch, vui vì chị giúp việc nhận lời, méo vì lương chị tháng này có nguy cơ bị giảm, lấy tiền đâu. Chị chỉ nghĩ không biết thắt lưng buộc bụng các khoản chi tiêu khác liệu có đủ?

Áp dụng cách tính thưởng tháng lương 13 như ở công ty với ô sin ư?

Cùng cảnh với chị Oanh, chị Thanh Phương (Hà Đông, Hà Nội) kể, dịch Covid-19 khiến cho chị bị giảm lương 50%, cơ bản ăn doanh số, còn chồng chị luân chuyển vị trí công tác lương cũng giảm, chị phải thắt lưng buộc bụng các khoản chi tiêu. Duy chỉ có lương giúp việc chị không thể cắt, đều đặn tháng 6 triệu. 

Sau nhiều đời giúp việc hay tô son, mê TikTok, thích hẹn hò với giai, đều đã nói lời chào tạm biệt thì chị giúp việc hiện tại khiến chị đang tương đối hài lòng.

Tuy nhiên, khó khăn thế này, chị cũng nói rõ với chị giúp việc là bình thường chị có thưởng lương tháng 13 nhưng như cách tính của công ty chị thì thưởng theo số phần trăm tháng cống hiến, chị giúp việc lúc đó vui vẻ gật đầu.

Ấy thế mà ngay ngày hôm sau chị bỗng bảo: “Nhà tôi có việc đột xuất, mẹ tôi ốm nặng, duy có tôi làm ở Hà Nội nên anh em đặt nhiệm vụ vào tay. Tôi phải gửi ngay 7 triệu đồng về quê. Nếu không có tôi chỉ có cách về quê chăm mẹ, thay công sức của mình vào đó. Nên tôi định xin cô cho tôi nghỉ việc”

Chị Phương cuống cuồng hỏi han kĩ hơn rồi bảo cho chị giúp việc vay 7 triệu và nhờ chị ở lại “yên tâm công tác” cho chị Phương nhờ. Thế rồi chị ấy cũng “miễn cưỡng” gật đầu.

"Đấu trí" căng thẳng ngày Tết: Ô sin tung chiêu trò quái thai đòi thưởng sớm, gia chủ lâm thế bí buộc phải làm những chuyện lạ đời, không tưởng! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

3 ngày sau chị phát sinh khoản tiền bảo hiểm mà tiền trong nhà thì hết sạch cuối cùng bí quá chị đành phải hỏi vay tiền giúp việc: “Em mượn lại tạm 7 triệu rồi 2 hôm nữa em trả lại chị”. Ấy thế mà chị ô sin cười ngặt ngẽo: “Ai đời bà chủ đi vay tiền ô sin bao giờ, chuyện lạ thật đấy. Tôi đã gửi tiền về quê ngay hôm đó rồi bà chủ ơi”.

Gia chủ vỏ quýt dày, ô sin móng tay nhọn!

Nhà anh Hưng (Long Biên, Hà Nội) thì cứ sau Tết sợ ô sin nghỉ việc luôn không lên nữa nên năm nay anh cũng hẹn giúp việc ở đó yên tâm sẽ có xe của anh chị về đưa rước. Chính vì thế, nhiều năm nay khi các nhà lo toan xe cộ từ quê trở lại Hà Nội thì chị Mấn, giúp việc nhà anh lúc nào cũng tửng từng tưng một câu alo: “5h cô chú đón tôi nhé”.

Lúc về rước chị, hàng xóm xì xào: “Bà Mấn may chưa, làm giúp việc mà lúc nào cũng có ông chủ tới tận nhà đón lên. Bao nhiêu người đứng bắt xe ngoài kia bị hụt chuyến kia kìa”

Anh Hưng cười khổ: “Đón lên chỉ là 1 cách thôi, có lần mình đón lên xong xuôi, nhưng 3 ngày sau bỗng chẳng thấy bà đâu. Về nhà thấy mỗi đứa con đang trong cũi với dòng tin nhắn: 'Cô chú yên tâm tôi mới rời đi thôi vì tôi biết giờ về của chú. Tôi định đi sau Tết luôn, nhưng thấy cô chú nhiệt tình tôi không nỡ…”.

Hóa ra vỏ quýt dày có móng tay nhọn, anh định đón ô sin để họ không thể không lên nữa, để người ta thấy tấm lòng của anh chị nhưng chị giúp việc lần này vẫn để yên cho anh sắp xếp còn mình đã có cách tháo thân rồi.

Bóng gió chuyện "ô sin nhà người ta"

Chị Phương Mai (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) thì giúp việc liên tục kể chuyện “ô sin nhà người ta”, lúc thì: “Nhà ông A tử tế lắm nhé, ông ý chẳng tiếc giúp việc cái gì, ông ý bảo sẽ cho giúp việc những thứ mà mẹ ông cũng không được hưởng vì mẹ đẻ thì tít xa xôi đâu đâu có nhờ vả được gì”.

Lúc khác lại kể chuyện nhà chị C. vừa tuyên bố tăng lương cho giúp việc 1 lần đôi triệu, chị ấy còn bảo: “Giờ chủ nhà tìm ô sin mới khó, chứ ô sin tìm đâu chẳng được việc” thế nên chị C. đối đãi với giúp việc tốt đến mức chị ấy chẳng những hết lòng mà còn giữ được chân họ lại.

"Đấu trí" căng thẳng ngày Tết: Ô sin tung chiêu trò quái thai đòi thưởng sớm, gia chủ lâm thế bí buộc phải làm những chuyện lạ đời, không tưởng! - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Chị Mai nghe mãi bài ca đó đến mức cũng quá bực mình rồi nên sẵng giọng mà đáp: “Còn xem giúp việc của người ta là kiểu giúp việc thượng hạng đến mức nào thì chủ nhà mới hành xử như thế chứ". Chị Mai thấy mắt ô sin tối sầm lại. Hôm sau đã thấy chị xách quần áo xin đi chỗ khác. Chị Mai bảo: “Em nói có thế mà bác giận sao? Cũng phải nhìn xem em đối đãi với bác tốt như thế nào chứ”

Chị giúp việc lẳng lặng nói 1 câu: “Tốt cũng chẳng mài ra mà ăn”.

Sau khi chị Mai căn vặn rằng vậy bác muốn gì, thì bác giúp việc nói rằng muốn tăng lương thêm 1 triệu. Tết thì gần kề biết tìm người giúp việc cũng khó nên chị Mai đành tặc lưỡi cho qua cái Tết này, chứ tình cảm thì không còn được như xưa nữa với cách vòi vĩnh của bác ô sin.

Nghịch cảnh ngày giáp Tết: "Bà chủ' đi làm không dám cãi sếp, về nhà không dám cãi... ô sin

Nhiều người trong lúc đi làm phải ngậm miệng không dám cãi sếp vì sợ bị đuổi việc thì về nhà cũng không dám cãi ô sin. Trong khi họ ở nhà cứ nhem nhẻm chê chủ mình, khen chủ người, thậm chí còn đòi tăng lương, tăng thưởng 1 cách... không ngại. Có lẽ họ biết cái giá của mình là rời chỗ này sẽ có ngay chỗ khác đây mà.

Ô sin dịp Tết giá thì cao ngất ngưởng lại đang cháy hàng nên đây là điều kiện thuận lợi để họ được thể... làm tới, mà gia chủ cũng phải bất lực ngậm bồ hòn làm ngọt để giữ chân giúp việc vì con thì nhỏ, công việc thì ngập cổ. 

Nhiều người ngoài chuyện phải chấp nhận 1 cô giúp việc hở ra là sờ điện thoại, 1 cô cứ mải mê xem TikTok rồi cười ha hả, cô lại đánh son đỏ choét khi bà chủ đang xắn quần làm việc... thì lương, thưởng là một chuyện hệ trọng khác, ô sin sẽ không chấp nhận "giá cũ" đâu.

"Đấu trí" căng thẳng ngày Tết: Ô sin tung chiêu trò quái thai đòi thưởng sớm, gia chủ lâm thế bí buộc phải làm những chuyện lạ đời, không tưởng! - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

"Nếu không muốn ô sin rời đi ngay hoặc tìm cách rời đi thì chỉ có cách đáp ứng yêu cầu của họ. Thế nhưng với người biết điều thì cũng không là vấn đề gì, nhưng nếu họ cứ liên tục tìm cách vòi vĩnh thì có lẽ cũng nên giải thoát sớm. Nhưng cái chính là họ thường vòi ở thời điểm nhạy cảm là ngày giáp Tết nên có muốn bực mình, muốn thôi cũng không được. Và họ cũng hiểu điều đó nên rất biết chọn thời điểm.

Cách giải quyết chỉ có phụ thuộc vào mỗi gia đình. Thế nhưng theo tôi, việc cân nhắc xem yêu cầu của họ có chính đáng không, tính cách ô sin trước đó là người như thế nào thì bạn sẽ có phương hướng giải quyết hợp lý, chứ đừng để ô sin "tống tiền" mình bằng cách này hay cách khác", anh Hưng nói.

"Đau nhất là tiền thưởng Tết của mình chưa có mà phải chi tiền thưởng Tết sớm cho ô sin. Dù không dám chắc họ có đi cùng với mình lâu dài hay không nhưng đâu có lựa chọn nào khác. Chủ tìm ô sin mới khó còn ô sin tìm đâu cũng được việc ngay thực sự là 1 bài toán mà nhiều khi gia chủ phải chịu thiệt đấy. Lần đầu tôi phải muối mặt hỏi vay tiền ô sin, nghĩ nó cũng nhục ghê cơ", chị Phương tâm sự.

Và như thế hẳn nhiên chuyện tìm người giúp việc ưng ý đã là chuyện khó, giữ chân được giúp việc dịp Tết dường như còn căng thẳng hơn. Đấu trí với bài toán đòi tăng lương, tăng thưởng của ô sin, gia chủ không ít lần phải chịu cảnh chau mày. "Nhưng có hề hấn gì đâu, còn giúp việc là còn hạnh phúc mà", nụ cười méo xệch cùng với lời tâm sự ấy của các ông bà chủ ám ảnh vô cùng!

Chia sẻ
Đọc thêm