Dấu hiệu nhận biết cận thị ở trẻ và cách khắc phục hiệu quả

Hiện nay tình trạng trẻ bị cận thị đang có chiều hướng tăng cao. Nếu trẻ không được phát hiện bệnh sớm để đeo kính kịp thời, tình trạng suy giảm thị lực sẽ ngày càng nặng hơn, thậm chí dẫn đến nhược thị, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Dấu hiệu trẻ bị suy giảm thị lực

Khi bạn phát hiện con mình có một trong các biểu hiện dưới đây, rất có thể trẻ đã bị suy giảm thị lực:

- Trẻ thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách với khoảng cách gần: Nếu bạn nhận thấy thời gian gần đây trẻ thường xem tivi với khoảng cách gần hoặc cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị.

- Trẻ thường xuyên dụi mắt: Bạn quan sát thấy trẻ thường giơ tay lên dụi mắt khi quan sát tập trung lâu vào vật gì đó hoặc khi đang vui chơi, bạn cần nghĩ tới việc con bạn có vấn đề về thị lực.

- Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường: Trẻ có dấu hiệu nhạy cảm quá với các loại ánh sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn trong nhà. Bạn thấy trẻ sợ ánh sáng, nheo mắt lâu hoặc lấy tay che mắt khi có ánh sáng hoặc trẻ cảm thấy đau đầu, buồn nôn. Biểu hiện trẻ nhạy cảm với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị.

Dấu hiệu nhận biết cận thị ở trẻ và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 1.

- Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi: Khi trẻ thường xuyên nhắm một mắt, bạn hãy đề phòng vì đó có thể là một dấu hiệu của tật khúc xạ hoặc có vấn đề về thị lực, nên ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn quy tụ thị lực của trẻ.

- Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn: Giáo viên cùng phụ huynh cần theo dõi và phát hiện sớm những trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi quan sát bài giảng trên bảng. Khi nhận thấy học sinh có những biểu hiện đó, giáo viên hãy báo với phụ huynh để đưa trẻ đi khám kiểm tra thị lực và nên chuyển trẻ ngồi ở vị trí khác gần bảng hơn.

- Một số biểu hiện khác: Trẻ không thích tham gia hoặc làm kém hiệu quả trong các hoạt động liên quan tới thị giác như vẽ, tô màu, tập đọc; Trẻ không thể nhìn rõ những vật ở cách xa trên 1m; Trẻ thường phải chép bài của bạn ngồi bên cạnh do không nhìn rõ các chữ trên bảng; Trẻ bị nhức đầu hoặc chảy nước mắt do mỏi mắt.

Những biện pháp kịp thời và hiệu quả

Các chuyên gia về thị giác cho rằng, bạn nên kiểm tra mắt cho bé ngay từ lúc mới sinh, 6 tháng, 3-4 tuổi, 5 tuổi và định kỳ mỗi năm. 80% lượng thông tin mà não thu nhận được là thông qua mắt nên chúng ta không nên lơ là, chủ quan. Khi phát hiện những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để có phương hướng điều trị thích hợp.

Để phòng ngừa, trẻ nên đọc sách, làm việc bằng mắt với khoảng cách thích hợp từ mắt đến sách đọc khoảng 30 - 40cm là tốt nhất.

Sau 1 giờ đọc sách hoặc làm việc với máy vi tính cần nghỉ 5-10 phút, xoa nhẹ mi mắt. Trẻ cần được đảm bảo đủ ánh sáng khi ngồi học (có đèn bàn) và ánh sáng trên lớp học; Tư thế ngồi học (ngồi thẳng lưng, ngay ngắn, không cúi sát xuống bàn, bàn học cần vừa với kích thước cơ thể của trẻ); Trẻ cũng cần có chế độ giải lao, vui chơi giải trí (ngoài trời) và dinh dưỡng hợp lý để không bị mắc phải cận thị học đường hoặc nếu có bị những tật khúc xạ bẩm sinh thì cũng không bị nặng hơn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này.

Dấu hiệu nhận biết cận thị ở trẻ và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 2.

Dinh dưỡng sẽ giúp trẻ hạn chế hơn những ảnh hưởng xấu tới mắt. Về chế độ dinh dưỡng, phụ huynh nên cho trẻ sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung giàu vitamin A giúp tăng cường thị lực cho mắt và ngăn ngừa các tật khúc xạ mắt. Có một cách bổ sung vitamin A cho cơ thể rất hiệu quả mà lại an toàn là dùng dầu gấc, vì nhiều nghiên cứu cho thấy dầu gấc có chứa hàm lượng rất cao beta caroten (tiền vitamin A), cao gấp gần 70 lần cà chua- loại quả vẫn được tiếng là có hàm lượng vitamin A cao nhất. Nhờ những enzyme của gan và tụy, beta- carotene trong dầu gấc được phân hủy thành hai phân tử vitamin A. Có thể thấy hàm lượng vitamin A này rất cao nhưng lại không gây độc như khi ta sử dụng một hàm lượng tương tự vitamin A tổng hợp.

Dấu hiệu nhận biết cận thị ở trẻ và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 3.

Sử dụng dầu gấc VINAGA và Dầu gấc Việt Nam G8 để phòng tránh các bệnh về mắt. Dùng Vitamin A từ dầu gấc hoàn toàn có thể yên tâm bởi chiết xuất từ tự nhiên, đặc biệt loại trừ nỗi lo hóa chất bảo quản độc hại có trong dầu hay tác dụng phụ nếu dùng quá liều vì gấc được mệnh danh là loại quả sạch.

Tiện lợi khi sử dụng dầu gấc VINAGA và Dầu gấc Việt Nam G8. Trẻ em có thể uống dầu gấc viên nang VINAGA mỗi ngày. Nhất là các bà nội trợ có thể dùng Dầu gấc Việt Nam G8 như một phụ gia an toàn để chế biến nhiều món ăn ngon hàng ngày, vừa bổ sung đủ dưỡng chất lại đẹp mắt.

Sản phẩm này k phải là thuốc và k có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Sản phẩm Dầu gấc G8 và VINAGA được phân phối bởi:

Công ty cổ phần Thương mại và phát triển sản phẩm Việt Nam

Địa chỉ: 101 Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 043.8261647/ 01299 888 555.

TP.HCM: Công Ty TNHH TM DV Tường Thành Việt

Địa chỉ: 112 Trần Hưng Đạo, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Tel: 0963.264132 hoặc 08.627.383.56

Facebook: facebook.com/pages/Dầu-gấc

Website: daugacvietnam.com

Chia sẻ
Đọc thêm