Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ cực ít người biết

Hồng Quân, Theo Helino

Không ít người nghĩ tức ngực, bất tỉnh và khó thở là triệu chứng của tình trạng đau tim. Trên thực tế, đặc biệt đối với phụ nữ, đây không phải là dấu hiệu duy nhất cảnh báo cơn đau tim sắp xảy ra.

Dù các cơn đau tim thường phổ biến hơn ở nam giới, bệnh tim thực sự là kẻ giết người thầm lặng đối với tất cả mọi người. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ, cứ bốn người thì có một người tử vong do bệnh tim mỗi năm tại Mỹ.

Dù căn bệnh này vô cùng nguy hiểm, theo Marla Mendelson, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tim mạch tại Viện Northwestern Medicine, không ít chị em phụ nữ vẫn chủ quan và cho rằng bản thân không bị đau tim dù các triệu chứng đã xuất hiện.

Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ cực ít người biết - Ảnh 1.

Dù các cơn đau tim thường phổ biến hơn ở nam giới, bệnh tim thực sự là kẻ giết người thầm lặng đối với tất cả mọi người.

Về cơ bản, Erin Donnelly Michos, chuyên gia y khoa kiêm phó giám đốc khoa tim mạch tại Viện Johns Hopkins Medicine giải thích, các cơn đau xuất hiện khi những động mạch trong bộ phận này không thể cung cấp đủ máu giúp tim hoạt động. Hiện tượng này thường bắt nguồn từ tình trạng xơ vữa động mạch và mảng bám tích tụ trong các động mạch.

Dưới đây là một số dấu hiệu thầm lặng cảnh báo đau tim các chị em phụ nữ cần đặc biệt lưu ý:

Khó tiêu

Do tim nằm trên bụng, những cơn đau tim có thể bị nhầm lẫn với tình trạng khó tiêu. Trong lịch sử y học, chẩn đoán sai bệnh tim ở phụ nữ là điều không hề hiếm gặp.

Chuyên gia Mendelson cho biết, vào năm 1991, một nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ gặp phải tình trạng đau tức ngực thường chỉ được kê thuốc kháng axit thay vì tiến hành kiểm tra bệnh tim.

Trên thực tế, dù y học hiện đại đã giúp mọi người nâng cao nhận thức về căn bệnh nguy hiểm này, vẫn có không ít phụ nữ nhầm lẫn những cơn đau tim với hiện tượng đau bụng. Họ ở nhà, không tới bệnh viện và dùng thuốc kháng axit vì nghĩ bản thân chỉ mắc chứng khó tiêu thông thường. Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng này và cảm thấy bất thường, hãy liên lạc ngay với bác sĩ.

Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ cực ít người biết - Ảnh 2.

Do tim nằm trên bụng, những cơn đau tim có thể bị nhầm lẫn với tình trạng khó tiêu.

Đau quai hàm và đau lưng

Đau tim có thể tác động tới rất nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Vì vậy, tình trạng này cũng rất dễ bị nhầm lẫn với vài cơn đau từ các khu vực khác, trong đó có đau quai hàm và lưng.

Chuyên gia Mendelson khẳng định, các cơn đau tim không hề khác nhau và chúng có thể được biểu hiện bằng nhiều triệu chứng.

Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ cực ít người biết - Ảnh 3.

Đau tim có thể tác động tới rất nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Ợ nóng

Do vị trí của tim, mọi người cũng rất có thể nhầm lẫn những cơn đau tim với hiện tượng ợ nóng thông thường. Chuyên gia Michos cho biết, trái tim nằm ngay trên đỉnh của thực quản trong dạ dày. Vì vậy, đôi khi chứng ợ nóng có thể được cảm nhận như đau tim và ngược lại.

Thời gian là cách phân biệt hai tình trạng này rõ ràng nhất. Nếu chúng diễn ra lâu, hơn 5-7 phút và bạn cảm thấy khó chịu liên tục, không thể ngồi nghỉ ngơi, hãy liên lạc ngay với trung tâm y tế vì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo các cơn đau tim xuất hiện.

Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ cực ít người biết - Ảnh 4.

Do vị trí của tim, mọi người cũng rất có thể nhầm lẫn những cơn đau tim với hiện tượng ợ nóng thông thường.

Khó thở

Khó thở sau khi tập thể dục hoặc hoạt động cường độ cao là hiện tượng khá bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó thở ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi hoặc không thể bước lên cầu thang, đó có khả năng là một trong những triệu chứng báo hiệu đau tim.

Dù không đi kèm với tình trạng đau tức ngực, hiện tượng này vẫn có thể là dấu hiệu đau tim. Theo Amy Sarma, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, nếu cảm thấy không ổn, người bệnh cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở mỗi người có thể hoàn toàn khác nhau.

Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ cực ít người biết - Ảnh 5.

Nếu bạn cảm thấy khó thở ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi hoặc không thể bước lên cầu thang, đó có khả năng là một trong những triệu chứng báo hiệu đau tim.

Đau tay trái

Đau cánh tay trái là triệu chứng đau tim phổ biến ở cả nam giới lẫn phụ nữ. Chuyên gia Mendelson cho biết, tất cả các đầu dây thần kinh dẫn tới cột sống đều bắt nguồn từ một vị trí nhất định như cánh tay trên và ngực. Bộ não có thể thông qua những bộ phận này để cảnh báo tim đang hoạt động bất bình thường.

Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ cực ít người biết - Ảnh 6.

Đau cánh tay trái là triệu chứng đau tim phổ biến ở cả nam giới lẫn phụ nữ.

Buồn nôn

Giống chứng khó tiêu, do trái tim nằm trên dạ dày, bạn rất dễ nhầm lẫn các cơn đau tim với hiện tượng buồn nôn. Chuyên gia Sarma giải thích, sức khỏe tim suy giảm sẽ ảnh hưởng tới lượng máu vận chuyển qua các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, người bị đau tim sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và buồn nôn.

Ngoài dấu hiệu này, đau tim còn gây ra các triệu chứng khác bao gồm lạnh người, lâng lâng và khó chịu. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không khỏe trong hơn 5-7 phút, hãy đi cấp cứu càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ cực ít người biết - Ảnh 7.

Giống chứng khó tiêu, do trái tim nằm trên dạ dày, bạn rất dễ nhầm lẫn các cơn đau tim với hiện tượng buồn nôn.

Tức ngực

Đây là dấu hiệu cảnh báo đau tim dễ nhận thấy nhất và vô cùng phổ biến. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh sẽ có cảm giác như một con voi đang đè nặng trên ngực mình hoặc thấy vùng xung quanh trái tim đột ngột thắt chặt. Chuyên gia Michos cho biết, cảm giác lồng ngực bị căng cứng, đè ép là triệu chứng đau tim cơ bản. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm