Đau đầu do dị ứng: Những điều chuyên gia muốn ai cũng biết để loại bỏ bệnh càng sớm càng tốt

Hồng Quân, Theo Helino

Dị ứng có thể gây nên những triệu chứng vô cùng khó chịu như ngạt mũi, chảy nước mắt, ho và thậm chí là đau nhức đầu.

Nhức đầu do dị ứng thường xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm và có thể dẫn tới đau xoang. Lượng phấn hoa tăng cao khiến mọi người dễ dàng hít phải, từ đó gây ngạt mũi, đau họng, ho và chảy nước mắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau đầu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang phải đối mặt với tình trạng dị ứng.

Trên thực tế, đau đầu có khả năng bắt nguồn từ rất nhiều lý do và mọi người khó thể tự xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này. Khi những cơn đau tấn công, chúng ta thường quy về các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thay vì nghĩ tới dị ứng. Hiển nhiên, dù nguyên nhân nào gây đau, mọi người vẫn muốn loại bỏ hiện tượng này càng sớm càng tốt. 

Đau đầu do dị ứng: Những điều chuyên gia muốn ai cũng biết để loại bỏ bệnh càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Nhức đầu do dị ứng thường xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm và có thể dẫn tới đau xoang.

Dị ứng có thể gây đau đầu không?

Anastasiya Kleva, chuyên gia y khoa kiêm nhà dị ứng học tại Tổ chức ENT and Allergy Associates, NY khẳng định, dị ứng hoàn toàn có thể gây đau đầu. Hiện tượng này có khả năng dẫn tới nhiều cơn đau, đặc biệt ở xung quanh các xoang.

Lakiea Wright, bác sĩ dị ứng và miễn dịch học tại Bệnh viện Brigham and Women ở Boston kiêm giám đốc công ty Thermo Fisher Scientific giải thích, khi hít phải chất gây dị ứng, bạn sẽ bị viêm mũi. Nếu hiện tượng ngạt mũi xảy ra, viêm cũng sẽ lan xuống các xoang, dần dần tích tụ ở bộ phận này rồi từ đó gây đau đầu.

Purvi Parikh, chuyên gia y khoa kiêm nhà dị ứng và miễn dịch học tại Tổ chức Allergy & Asthma Network.cho biết, dị ứng cũng có thể khiến tai bị ảnh hưởng và dẫn đến đau đầu.

Cách xác định hiện tượng đau đầu bắt nguồn từ dị ứng

Theo chuyên gia Kleva, nhức đầu do dị ứng gây nên một số triệu chứng khá khác biệt. Đối với nhiều người, thời gian là thước đo vô cùng hữu dụng. Dấu hiệu rõ ràng nhất là những cơn đau đầu đột nhiên xuất hiện trong mùa dị ứng.

Đau đầu do dị ứng: Những điều chuyên gia muốn ai cũng biết để loại bỏ bệnh càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Ngoài đau đầu, bạn cũng phải lưu ý tới các triệu chứng khác như hắt hơi, ngạt mũi và ngứa mắt.

Hơn nữa, ngoài đau đầu, bạn cũng phải lưu ý tới các triệu chứng khác như hắt hơi, ngạt mũi và ngứa mắt. Nhức đầu do dị ứng có xu hướng tấn công những khu vực xung quanh xoang, đặc biệt là xoang nằm phía sau trán, mắt, mũi và má. Trong một số trường hợp, bạn có thể cảm thấy đau mặt, đau răng hoặc quai hàm.

Theo chuyên gia Kleva, nếu bạn đang phải vật lộn với những cơn đau đầu do dị ứng, sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen sẽ chẳng đem lại tác dụng đáng kể. Việc làm cần thiết và hiệu quả nhất là tìm tới sự trợ giúp của bác sĩ dị ứng hoặc chuyên gia tai mũi họng. Không chỉ kê thuốc giảm thiểu các triệu chứng dị ứng, họ sẽ kiểm tra bên trong mũi của bạn nhằm đảm bảo xoang không bị sưng và chịu tổn thương.

Cách giảm đau khi bị đau đầu do dị ứng

Nếu có điều kiện, bạn hãy đến bác sĩ để biết phương án điều trị và sử dụng thuốc ngăn ngừa những cơn dị ứng xuất hiện.

Nhìn chung, theo bác sĩ Kleva, họ sẽ khuyên bạn sử dụng thuốc xịt mũi như Flonase, Rhinocort hoặc Nasacort để hạn chế dị ứng bùng phát. Tuy nhiên, những loại thuốc này cần thời gian để phát huy tác dụng. Do đó, bạn sẽ không thể làm giảm cơn đau đầu ngay lập tức khi sử dụng thuốc trong một thời gian ngắn.

Đau đầu do dị ứng: Những điều chuyên gia muốn ai cũng biết để loại bỏ bệnh càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Nếu có điều kiện, bạn hãy đến bác sĩ để biết phương án điều trị và sử dụng thuốc ngăn ngừa những cơn dị ứng xuất hiện.

Để giảm đau nhanh, bác sĩ Kleva khuyên, mọi người nên dùng thuốc kháng histamin không kê đơn kèm với thuốc thông mũi như Allegra-D. Dù phổ biến và có thể mua ở hầu hết các cửa hiệu, những loại thuốc này không nên dùng lâu dài do chúng có khả năng gây nên các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hơn nữa, tránh tiếp xúc với môi trường gây kích ứng nhất có thể là việc làm đầu tiên để ngăn ngừa dị ứng bùng phát. Nếu bạn khó chịu và đang vô cùng khổ sở vì tình trạng này, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn. Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, họ có thể đưa ra một số liệu pháp điều trị đặc biệt nhằm xóa tan những cơn đau đầu do dị ứng mãi mãi.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm