Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường

Tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ là vấn đề nóng đang được quan tâm vì tình trạng mắc bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Tại sao xảy ra tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ? Hiện tượng này có nguy hiểm không?

1. Vì sao xảy ra tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ?

Hiện nay, tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ xảy ra phổ biến hơn do nhiều yếu tố tác động đến. Có thể kể đến như:

- Quá trình lão hóa tự nhiên:

Sau 25 tuổi quá trình lão hóa tự nhiên sẽ diễn ra và cột sống là một trong những cơ quan đầu tiên bị tấn công. Đây cũng là nguyên nhân khiến cột sống của người trẻ bị suy yếu, thoái hóa, dễ bị tổn thương hơn.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường - Ảnh 1.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi cũng có thể xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Đau lưng dưới là gì? Từ A - Z về chứng đau lưng dưới

Tư thế ngồi cho người thoái hóa cột sống

- Chế độ ăn uống của dân văn phòng:

Nhiều người làm việc văn phòng có thói quen cắt giảm chất dinh dưỡng trong bữa trưa hoặc đem đồ ăn trưa theo bữa tối hôm trước để lại. Do đó, chế độ ăn uống buổi trưa thường không đầy đủ.

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt một số chất như:

+ Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sức khỏe xương khớp.

+ Omega-3, omega-6 có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa của cột sống.

+ Megie tham gia vào quá trình tạo xương, ngăn chặn sự co cơ và đảm bảo tính bền vững dẫn truyền thần kinh cũng như tăng khả năng hấp thu canxi,...

Khi thiếu các chất dinh dưỡng ở trên sẽ khiến cho cột sống, đĩa đệm dễ bị thoái hóa và tổn thương. Đặc biệt đối với những người làm công việc nặng nhọc như mang vác, thường xuyên giữ một tư thế như dân văn phòng,...

- Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ do nghề nghiệp:

Nghề nghiệp được biết đến là một trong những yếu tố chính thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra ở người trẻ tuổi. Tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở dân văn phòng vì phải ngồi làm việc một chỗ trong thời gian dài và ít di chuyển, đi lại.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường - Ảnh 2.

Nghề nghiệp được biết đến là một trong những yếu tố chính thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra ở người trẻ tuổi - Ảnh Internet

Đây cũng là nguyên nhân khiến dân văn phòng phải chịu nhiều áp lực, khi không hấp thu đầy đủ dưỡng chất cũng khiến xương khớp bị suy yếu và thoái hóa.

Những người làm việc phải thường xuyên đứng trong thời gian dài hoặc mang vác nặng.

- Chủ quan trong quá trình chăm sóc sức khỏe:

Nhiều người trẻ tuổi với tâm lý chủ quan trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân. Hầu hết, người trẻ tuổi đều cho rằng bản thân không phải đối tượng có thể bị thoái hóa. Do đó, hầu hết người trẻ làm việc văn phòng đều chủ quan bỏ qua các thay đổi bất thường của cơ thể.

Không những thế, thói quen ăn uống không điều độ, thiếu dinh dưỡng do tập trung làm việc cũng góp phần khiến tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra phổ biến hơn.

2. Thoái hóa cột sống thắt lưng ở người trẻ có nguy hiểm không?

Thực tế, đau cột sống thắt lưng ở người trẻ hay thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý nguy hiểm của cả người trẻ và người cao tuổi.

Dù tình trạng đau cột sống thắt lưng xảy ra ở người trẻ không gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Những vấn đề có thể xảy ra như:

- Vận động khó khăn khi người bệnh bị đau cột sống khó có thể đứng thẳng. Vì vậy, các hoạt động mất nhiều thời gian do phải hoạt động chậm rãi, khó xoay, khó cúi hoặc nghiêng người gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc hằng ngày.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường - Ảnh 3.

Những trường hợp đau cột sống thắt lưng nặng nếu không kịp thời điều trị có thể gây nguy hiểm - Ảnh Internet

- Thoái hóa cột sống khi không kịp thời xử lý có thể khiến người bệnh bị đau nhức. Các cơn đau nhức vùng thắt lưng có thể kéo dài, tăng dần cả mức độ lẫn tần suất và rất dễ tái phát.

- Đau cột sống thắt lưng còn gây ra tình trạng mất ngủ, giảm tập trung và trí nhớ kém.

- Tăng nguy cơ bị trầm cảm do phải chịu cảm giác đau nhức, mệt mỏi, chán nản, không hứng thú với công việc, cuộc sống trong thời gian dài thường xuyên.

- Ảnh hưởng tới đời sống tình dục, những người bị đau thắt lưng thường xuyên sẽ lười hoặc né tránh gần gũi bạn đời vì tâm lý lo lắng có thể bị đau.

- Nguy cơ bị teo cơ và liệt. Đã có không ít trường hợp thoái hóa cột sống tiến triển thành thoát vị đĩa đệm và gai cột sống chèn ép lên rễ thần kinh, lúc này tủy sống gây hạn chế khả năng vận động. Những trường hợp nặng có thể gây teo cơ, thậm chí còn có thể bị liệt vĩnh viễn.

Chia sẻ
Đọc thêm