Đau bụng dữ dội, người phụ nữ 44 tuổi suýt chết vì căn bệnh có tỷ lệ tử vong ở sản phụ trên 80%

Căn bệnh của người phụ nữ nếu chậm can thiệp có thể đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào khi túi phình vỡ ra.

Ngày 5/11, đại diện Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa can thiệp thành công một trường hợp bị phình động mạch lách rất nguy hiểm.

Suýt chết túi phình động mạch lách

Người bệnh là chị N.T.T.T. (44 tuổi, ngụ TP.HCM). Tháng 10/2020, chị T. đến BV Nguyễn Trãi thăm khám trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Khai thác bệnh sử, tình trạng đau bụng trái của bệnh nhân đã bắt đầu âm ỉ từ 6 tháng trước. Bệnh nhân có đi khám ở một số phòng khám tư nhưng không phát hiện bệnh lý gì.

Tại khoa Tim mạch 1, bệnh nhân được siêu âm bụng và mạch, cho kết quả phát hiện túi phình mạch máu bất thường ở gần lách.

Tiếp tục chụp cắt lớp vi tính có bơm thuốc cản quang, các bác sĩ xác định là túi phình ở động mạch lách.

Đau bụng dữ dội, người phụ nữ 44 tuổi suýt chết vì căn bệnh nguy hiểm dễ nhầm là rối loạn tiêu hóa - Ảnh 1.

Túi phình động mạch lách.

Trước nguy cơ vỡ túi phình có thể xảy ra bất cứ lúc nào đe dọa tính mạng, bệnh nhân được yêu cầu nhập viện ngay để điều trị.

Sau khi nhập viện và tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được lựa chọn can thiệp bằng ống thông qua đường mạch máu nhằm tránh nguy cơ phẫu thuật phải cắt lách.

Phương pháp này được thực hiện sự hỗ trợ của máy DSA (hệ thống chụp xóa nền mạch máu).

Các bác sĩ mở 1 lỗ nhỏ ở động mạch đùi, qua đó luồn ống thông vô đến lỗ động mạch lách, sau đó đến vị trí túi phình và thả 3 coil (vòng xoắn kim loại) bít hoàn toàn túi phình.

Đau bụng dữ dội, người phụ nữ 44 tuổi suýt chết vì căn bệnh nguy hiểm dễ nhầm là rối loạn tiêu hóa - Ảnh 2.

Hình ảnh can thiệp túi phình.

Ngay sau thủ thuật, hình ảnh chụp lại cho thấy túi phình bị bít hoàn toàn, trong khi đó phần còn lại của động mạch lách vẫn có máu chảy bình thường.

Bệnh nhân hết đau tức vùng bụng và được xuất viện sau 2 ngày.

Căn bệnh có tỷ lệ tử vong mẹ và con ở sản phụ trên 80%

Bác sĩ Hồ Dũng Tiến, Trưởng khoa Tim mạch 1, Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, giãn phình động mạch lách là tình trạng hiếm gặp trên lâm sàng, thường được phát hiện ngẫu nhiên khi khảo sát hình ảnh ổ bụng hoặc khám nghiệm trên tử thi với những nguyên nhân khác.

Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, phổ biến ở nhóm người trên 50 tuổi. Phụ nữ thường có phình động mạch lách nhiều hơn đàn ông, nhất là nhóm phụ nữ mang thai ở nửa sau thai kỳ.

Biến chứng đáng sợ và thường gặp của phình động mạch lách là vỡ túi phình, gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, khiến người bệnh rơi vào trạng thái sốc mất máu. Vỡ túi phình động mạch lách chiếm khoảng 3% đến 10%.

Phụ nữ mang thai có túi phình động mạch lách cũng có thể gặp biến chứng vỡ túi phình sau khi mang thai. Một vài trường hợp vỡ túi phình động mạch lách đã được báo cáo ở phụ nữ mang thai với tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong con trên 80%.

Đau bụng dữ dội, người phụ nữ 44 tuổi suýt chết vì căn bệnh nguy hiểm dễ nhầm là rối loạn tiêu hóa - Ảnh 3.

Phụ nữ thường có phình động mạch lách nhiều hơn đàn ông.

Ngày nay bệnh nhân mắc chứng phình động mạch lách có thể được phẫu thuật hở cắt bỏ túi phình. Tuy nhiên khi cắt bỏ lách, sức đề kháng giảm đi rất nhiều, cơ thể dễ bị nhiễm bệnh và khi đã mắc bệnh thì thường nặng, tỷ lệ tử vong cao.

Vì vậy, phẫu thuật cắt phình mạch chỉ được lựa chọn khi phương pháp can thiệp mạch thất bại.

Phương pháp can thiệp bằng ống thông qua đường mạch máu trị phình động mạch lách có ưu điểm là bệnh nhân không cần phẫu thuật hở, không cần gây mê, quan trọng là giữ lại được lách cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thể xuất viện sau thủ thuật ít ngày.

Bác sĩ Tiến cho biết, phình động mạch lách nếu không điều trị có thể vỡ bất cứ lúc nào, gây tràn máu toàn bộ ổ bụng và đe doạ tính mạng.

Vì vậy khi xuất hiện những cơn đau bụng thường xuyên, đau lưng kéo dài, người dân không nên chủ quan nghĩ là rối loạn tiêu hóa mà nên đi khám tại các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện chẩn đoán như siêu âm, nội soi, CT Scan để phát hiện kịp thời các bệnh lý bất thường nhất là các túi phình mạch máu nằm trong bụng.

Chia sẻ
Đọc thêm