Đập tường để sửa nhà, người đàn ông bàng hoàng phát hiện cảnh tượng choáng ngợp chưa từng thấy, cả một thành phố 18 tầng ẩn sâu dưới lòng đất

Thành phố đủ sức chứa cho 20.000 người ẩn sâu dưới lòng đất đã tồn tại hàng nghìn năm mà không được biết đến.

Chuyện xảy ra vào năm 1963, một người đàn ông sống ở vùng Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ đã có một phát hiện vô cùng bất ngờ và đầy kinh ngạc trong lúc... đập tường để sửa nhà.

Cụ thể, sau khi giơ búa đập vài nhát thật mạnh để phá bức tường hầm dưới căn nhà của mình, người đàn ông ngỡ ngàng khi thấy nó quá dễ đổ và hiện ra trước mắt anh là một căn phòng với cấu trúc kỳ lạ.

Tất nhiên, anh không kìm nén nổi tò mò mà tiếp tục lần theo căn phòng này để rồi nhận ra đây là một thành phố cổ đại không khác gì mê cung bị giấu sâu dưới lòng đất.

 - Ảnh 1.

Người đàn ông giật mình với cảnh tượng hiện ra trước mắt mình - một thành phố cổ rộng lớn được làm bằng đá sừng sững trước mặt.

Không tự hưởng phát hiện đáng kinh ngạc ấy một mình, người đàn ông lập tức báo cho các nhà chức trách và cả các nhà khoa học, khảo cổ học đến tìm hiểu. Sau đó, thành phố ngầm dưới lòng đất này được đặt tên là Derinkuyu.

 - Ảnh 2.

Thành phố Derinkuyu được một người đàn ông phát hiện vào năm 1963 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành phố có 18 tầng, chìm hẳn dưới lòng đất. Bên trong đủ không gian cho 20.000 người sinh sống, bao gồm cả gia súc, việc trồng trọt, chăn nuôi diễn ra hoàn toàn trong này.

 - Ảnh 3.

 - Ảnh 4.

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng, thành phố cổ Derinkuyu này có thể đã được xây dựng từ những năm 780 - 1180 trước Công Nguyên. Nó có đủ nhà bếp, chuồng ngựa, nhà thờ, lăng mộ, giếng, phòng sinh hoạt chung, trường học và cả những hầm trú ẩn cực lớn để phòng tránh thiên tai.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện những nhà thờ, chữ viết từ thời Hy Lạp. Khoảng 600 cánh cửa được xây dựng để nối liền các khu vực. Mỗi tầng đều có lối tắt riêng để trốn khi gặp nguy hiểm. Ngoài ra, Derinkuyu còn có những chiếc cửa đá rất nặng có bánh xe được đóng từ bên trong để ngăn chặn người lạ xâm nhập.

 - Ảnh 5.

Thành phố cổ đã biến Cappadocia thành điểm du lịch nổi tiếng.

 - Ảnh 6.

Thành phố gồm 18 tầng, chìm sâu dưới lòng đất.

Hiện nay, người ta mới chỉ khám phá được hết một nửa Derinkuyu, tuy nhiên, nó đã trở thành khu du lịch nổi tiếng ở Cappadocia.

 - Ảnh 7.

Hình ảnh mô phỏng thành phố 18 tầng dưới lòng đất. Thành phố này có đầy đủ hầm thông gió, khu nhà ở, chuồng súc vật, bếp lò, phòng ăn, hầm rượu, kho thóc, trường học, cửa hàng, nhà thờ...

 - Ảnh 8.

Sức chứa của thành phố vào khoảng 20.000 người.

 - Ảnh 9.

Mỗi tầng đều có lối thoát hiểm cùng cửa đá nặng để chống kẻ thù.

(Nguồn: Dailymail)

Đập tường để sửa nhà, người đàn ông bàng hoàng phát hiện cảnh tượng choáng ngợp chưa từng thấy, cả một thành phố 18 tầng ẩn sâu dưới lòng đất - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm