Đắp lá thuốc trị ung thư vú di căn, người phụ nữ 36 tuổi khiến khối u phình to và chảy dịch nặng nề

Lo sợ phẫu thuật sẽ làm tế bào ung thư lan rộng, người phụ nữ từ chối phẫu thuật điều trị mà đi tìm thầy lang để đắp lá lên khối bướu và sắc rễ cây uống. 4 tháng sau, khối u phình to và chảy dịch nặng nề.

Đó là trường hợp của chị T.T.K. (36 tuổi, ngụ tại Tiền Giang). Chị K. nhập viện trong tình trạng khối ung thư vú lớn trên 10cm, xâm nhiễm ra da và di căn nhiều hạch nách.

Trước đó, bệnh nhân đã đến khám tại bệnh viện (BV) địa phương và được chẩn đoán ung thư vú. Lo sợ phẫu thuật sẽ làm tế bào ung thư lan rộng, chị K. từ chối điều trị.

Sau đó, chị đến gặp một số thầy lang để đắp lá lên khối bướu và dùng một vài loại rễ cây không rõ nguồn gốc để sắc thuốc uống.

Đắp lá thuốc trị ung thư vú di căn, người phụ nữ 36 tuổi gánh hậu vì khối u phình to và chảy dịch nặng nề - Ảnh 1.

Ung thư vú (ảnh minh hoạ).

Sau 4 tháng thực hiện phương pháp này, chị K. thấy khối bướu phình to, da bị viêm đỏ, chảy dịch có mùi hôi nên hoảng sợ quay trở lại BV.

Lúc này, các bác sĩ cho biết khối u đã ở giai đoạn nặng, người bệnh cần điều trị bằng hóa chất trước để khối bướu và hạch nhỏ lại, sau đó tiến hành phẫu thuật.

Hiện tại, chị K. đang chờ vết thương lành hẳn sẽ chuyển sang quá trình xạ trị bổ túc.

ThS.BS. Phạm Hoàng Quân, khoa Tuyến vú, BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, mỗi ngày BV tiếp nhận 70 - 80 lượt khám vú, phát hiện nhiều trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm.

Tuy vậy vẫn có không ít trường hợp người bệnh đến khám ở giai đoạn trễ, khối bướu có kích thước lớn, xâm lấn ra da, di căn hạch nách dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Một trong số những nguyên nhân của tình trạng này là do người bệnh từ chối phẫu thuật, không muốn "đụng dao kéo" vì sợ tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn.

Nguy hiểm hơn thay vì nghe theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lại tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để đắp lên khối bướu, làm viêm, nhiễm trùng và khiến khối bướu phát triển nhanh hơn.

Đắp lá thuốc trị ung thư vú di căn, người phụ nữ 36 tuổi gánh hậu vì khối u phình to và chảy dịch nặng nề - Ảnh 2.

Bác sĩ cung cấp kiến thức cho người dân về ung thư vú.

Theo bác sĩ, việc điều trị ung thư vú dựa trên nhiều yếu tố bao gồm giai đoạn bệnh, bản chất sinh học của bướu, thể trạng người bệnh, nhu cầu thẩm mỹ, độ tuổi và các bệnh lý đi kèm.

Phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và thuốc sinh học là các phương pháp quan trọng nhất, tuy nhiên để đạt hiệu quả tối đa cho người bệnh, cần phải điều trị đa mô thức, kết hợp nhiều chuyên khoa liên quan như tạo hình thẩm mỹ, chăm sóc giảm nhẹ, tư vấn di truyền, tâm lý…

Trong đó, vai trò của phẫu thuật đối với ung thư vú là không thể thay thế. Đây là phương pháp đầu tiên và phổ biến nhất để loại bỏ triệt để khối bướu, bảo đảm nhu cầu thẩm mỹ bằng hình thức phẫu thuật bảo tồn vú hoặc tái tạo vú.

Đa số người bệnh ung thư vú chưa di căn hạch nách được chỉ định phẫu thuật sớm, trong đó có 25% số ca được phẫu thuật tái tạo vú ngay trong khi mổ, mang lại hiệu quả điều trị và thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Bác sĩ Quân khuyến cáo, khám sàng lọc đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư vú hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất là sờ thấy khối bướu trong vú. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như tiết dịch núm vú, đầu vú chảy mủ hoặc dịch màu hồng, núm vú bị tụt, kéo lõm da vú, giai đoạn muộn có thể nổi hạch ở nách.

Vì vậy, người dân nên chủ động tầm soát ung thư vú, ngay khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đắp lá thuốc trị ung thư vú di căn, người phụ nữ 36 tuổi gánh hậu vì khối u phình to và chảy dịch nặng nề - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm