Đào xới tro tàn để tìm thứ này sau khi căn nhà cháy rụi, hành động của chàng tiều phu giúp dân công sở ngộ ra đôi điều

Old Fashioned, Theo Helino

Đây không hẳn là một câu chuyện về chàng tiều phu lạc quan đơn thuần, mà nó còn ẩn chứa bài học quý giá dành cho dân công sở trên con đường sự nghiệp lắm chông gai, nhiều bi ai phía trước.

Một năm mới nữa lại bắt đầu đối với dân công sở, vài ngày gần đây, ai làm việc trong môi trường này cũng đã bắt đầu khấp khởi đi làm lại sau cả tuần lễ nghỉ Tết. Tuy nhiên, năm 2020 này có đôi điều khang khác so với năm ngoái, bởi nó là cột mốc đánh dấu cho sự vận hành của một thập niên mới. Đối diện với kỳ hạn 10 năm sắp tới, anh chị em công sở có đặt ra cho mình mục tiêu gì chưa?

Câu trả lời cho câu hỏi trên có lẽ tự mỗi người mới biết được, có người muốn mua được nhà, có người muốn mua được ô tô, cũng có người muốn yên bề gia thất, an cư lạc nghiệp,... Ấy thế, dẫu dự định là gì, tin chắc rằng để đạt được nó không phải là chuyện dễ dàng. Mục tiêu hay dự định mà, luôn trong tầm mắt và ngoài tầm tay, phải cố gắng, kiên trì mới với tới được.

Đào xới tro tàn để tìm thứ này sau khi căn nhà đã cháy rụi, hành động của chàng tiều phu giúp dân công sở ngộ ra đôi điều - Ảnh 1.

Cho nên, chỉ mong rằng, dân công sở chúng mình dù trên đoạn đường 10 năm sắp tới, có gặp khó khăn, trắc trở hoặc bi kịch gì cũng phải nỗ lực vượt qua. Vượt qua như chính chàng tiêu phu trong câu chuyện “chiếc rìu cát tường và căn nhà cháy” dưới đây. Hy vọng, câu chuyện này sẽ là món quà quý giá dành cho hội công sở trên chuyến hành trình sự nghiệp của mình ở năm mới, thập niên mới.

Chuyện kể rằng có một chàng tiêu phu sống cô độc trên núi, sau nhiều năm cần mẫn đã tự mình đốn củi dựng nên được một ngôi nhà che nắng che mưa. Ấy vậy mà xui xẻo thay, vào một ngày hè mang củi xuống núi bán, lúc chàng ta quay trở về thì căn nhà đã bén lửa cháy tự lúc nào.

Đào xới tro tàn để tìm thứ này sau khi căn nhà đã cháy rụi, hành động của chàng tiều phu giúp dân công sở ngộ ra đôi điều - Ảnh 2.

Anh chàng kêu cứu, hàng xóm xung quanh nhanh chóng kéo tới phụ giúp dập lửa. Đáng tiếc, hôm ấy gió to, trời hè hanh khô, ngọn lửa bùng phát dữ dội không tài nào dập tắt được. Tất cả đều lực bất tòng tâm nhìn ngọn lửa cuồng loạn nuốt trọn căn nhà quý giá của chàng tiều phu nghèo.

Khi ngọn lửa dịu đi, trong lúc mọi người vẫn đang tặc lưỡi tiếc nuối giùm chàng trai trẻ thì họ bất ngờ thấy cậu ta lao vào, dùng cây gậy tre bới bới dưới đống tro tàn để tìm một vật gì đó. Vài phút sau, họ nghe anh chàng reo lên: “Tìm thấy rồi, tôi tìm thấy rồi”.

Nhìn thứ anh cầm trên tay, mọi người ngạc nhiên nhận ra đó chẳng phải là vật gì quý giá mà chỉ là chiếc rìu. Lúc đấy, mọi người nghĩ chiếc rìu dù trông có vẻ sắc bén nhưng nó không đáng để anh ta đặt lên trên nỗi buồn về căn nhà cháy của mình.

Đào xới tro tàn để tìm thứ này sau khi căn nhà đã cháy rụi, hành động của chàng tiều phu giúp dân công sở ngộ ra đôi điều - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đến cuối cùng mọi người dần hiểu ra rằng, chiếc rìu ấy chính là chiếc rìu cát tường giúp chàng trai xây dựng lại ngôi nhà khác. Bởi lúc tìm được chiếc rìu, anh chàng đã vui vẻ nói: “Chỉ cần có nó, tôi sẽ dựng lại một căn nhà khác còn chắc chắn hơn”.

Đây không hẳn là một câu chuyện về chiếc rìu và chàng tiêu phu lạc quan đơn thuần, mà nó còn ẩn chứa một bài học quý giá dành cho dân công sở trên con đường sự nghiệp lắm chông gai, nhiều bi ai phía trước.

Có câu nói, nhân sinh hết bảy, tám phần không như ý. Đối diện với những bi kịch, mất mát như bị công ty phá sản, kinh doanh thất bại, sự cố lớn đến mức bị cho thôi việc, tình cảm đồng nghiệp tiêu tan vì hiểu lầm,... tương tự với căn nhà cháy của chàng tiều phu, có mấy người không sầu khổ đến mức mất hết tinh thần làm việc?

Đào xới tro tàn để tìm thứ này sau khi căn nhà đã cháy rụi, hành động của chàng tiều phu giúp dân công sở ngộ ra đôi điều - Ảnh 4.

Nhưng dân công sở thấy đấy, có những việc xảy đến như một hệ quả tất yếu được cấu thành nên từ hàng loạt các nguyên nhân ngoài tầm kiểm soát của bản thân mình, việc mất thì cũng đã mất, nhà cháy thì cũng đã cháy, công ty phá sản thì cũng đã phá sản, chúng ta có ngồi một chỗ khóc than, tiếc nuối cũng đâu thể làm gì khác.

Thôi thì chi bằng hãy học cách đi tìm “chiếc rìu cát tường” như chàng tiều phu trong câu chuyện trên. Chiếc rìu ấy tượng trưng cho thái độ sống lạc quan, cho ý chí mạnh mẽ mà không thứ lửa bi kịch nào có thể thiêu cháy được. Dùng nó và phấn chấn lên, xốc lại tinh thần mình để gầy dựng lại cơ nghiệp, tái hồi lại những thứ vừa vuột khỏi tầm tay.

Còn sức khỏe, còn tinh thần, chúng ta hoàn toàn có thể làm lại từ đầu. Đêm qua rồi bình minh sẽ đến, sống cúi mặt hoài mãi sao thấy thái dương?

Đào xới tro tàn để tìm thứ này sau khi căn nhà đã cháy rụi, hành động của chàng tiều phu giúp dân công sở ngộ ra đôi điều - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm