Đạo diễn Lê Hoàng chế giễu những cô nàng tuổi 30 còn tập tành sành điệu nửa mùa, tỏ ra sang chảnh nhưng thật ra rất nhạt

Đạo diễn Lê Hoàng đã có những lời viết khá sâu cay về những cô gái ngoài 30 tuổi, chưa chồng và thích biến mình thành người sành điệu.

Đạo diễn Lê Hoàng vốn không còn xa lạ với công chúng không chỉ bởi những bộ phim truyền hình ăn khách, những vị trí giám khảo có trọng lượng trong nhiều cuộc thi mà còn với những phát ngôn quan điểm gây sốc. Trên trang cá nhân của mình, cứ thỉnh thoảng anh lại có những bài viết thể hiện quan điểm cá nhân vừa hài hước, dí dỏm nhưng cũng không kém phần sâu sắc.

Và mới đây, thêm một bài viết nữa của anh khiến người đọc rơi vào những trạng thái đối lập, có người phải gật gù tâm đắc nhưng có người lại cau mày, hoặc giật mình nghĩ anh đang xéo xắt mình. Đối tượng lần này của anh cũng vẫn là phụ nữ, là những cô nàng ngoài 30 tuổi nhưng chưa chồng và vẫn đang "ngụp lặn" trong cái vỏ sành điệu mà họ tự tạo ra.

Đạo diễn Lê Hoàng chế giễu những cô nàng tuổi 30 còn tập tành sành điệu nửa mùa, tỏ ra sanh chảnh nhưng thật ra rất nhạt  - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Hoàng thường bày tỏ nhiều quan điểm gây tranh cãi, nhất là về các vấn đề liên quan đến phụ nữ.

Người ta vẫn nói phụ nữ tuổi 30 tức là đang ở ngưỡng tuổi bắt đầu trưởng thành và thường sẽ chạy đua trên mọi mặt trận để níu giữ lại những thanh xuân đã qua, những nồng nhiệt của tuổi trẻ nhưng đồng thời vẫn muốn mình thật hấp dẫn và chín chắn. Cái tâm lý đối lập ấy chắc chắn chỉ có ở cái tuổi giao thoa như vậy thôi và với nhiều người, điều này sẽ dẫn đến những hành động được cho là hơi "khác người".

Phụ nữ tuổi 30 đã có nghề nghiệp, có thu nhập và nhiều người còn có cả sự nghiệp vững chắc trong tay. Với lối sống cởi mở và du nhập nhiều văn hóa như bây giờ, các nàng hoàn toàn có thể lựa chọn cuộc sống chưa cần chồng vội, cứ sống hết mình và tiêu tiền cho bản thân. Họ chọn đi du lịch, chọn thưởng thức món ngon và chọn mặc quần áo đẹp... 

Đạo diễn Lê Hoàng chế giễu những cô nàng tuổi 30 còn tập tành sành điệu nửa mùa, tỏ ra sanh chảnh nhưng thật ra rất nhạt  - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Đạo diễn Lê Hoàng đã gặp những quý cô ngoài 30 "sành điệu". Nhưng hãy nghe anh ấy phân tích một chút và nói về cảm nhận của anh ấy nhé, chúng ta sẽ thấy đâu đó vài cô mà mình đã từng bắt gặp đấy.

"Con gái sành điệu.

Cách đây mấy chục năm, trong xã hội chỉ có con gái già, con gái trẻ, con gái giàu, con gái nghèo, con gái xinh, con gái xấu, con gái ngoan, con gái hư. Chứ con gái sành điệu là sao?

Bây giờ thì lúc nào trên mạng, trên báo chí, trên các tạp chí thời trang, cứ mở ra là thấy các tiêu chuẩn của đàn ông và đàn bà sành điệu.

Đó không những là mốt, mà còn là tiêu chuẩn, là thước đo. Nếu cứ tin vào các tạp chí ấy, thì gái sành điệu là gái đẹp, có sự chăm chút về ngoại hình, có phong cách riêng trong ăn mặc, và có bản lĩnh trong cách sống. Điều ấy thật quả không sai. Nhưng đạt tới tất cả các tiêu chuẩn ấy có vẻ khó quá, phức tạp quá, nên đa số chị em chỉ suy nghĩ đơn giản: Sành điệu là sang trọng, thế thôi.

Vừa rồi, Lê Hoàng có dịp mời một cô gái đi ăn. Cô ấy trên 30 tuổi đã khá lâu, nhưng không phải xấu. Nàng diện váy đầm loại chọn lọc nhưng không phải loại cực sang, mang một cái túi LV đã hơi cũ, nàng trang điểm kỹ, phẳng phiu, bóng bẩy, chả có gì phải phàn nàn.

Đạo diễn Lê Hoàng chế giễu những cô nàng tuổi 30 còn tập tành sành điệu nửa mùa, tỏ ra sanh chảnh nhưng thật ra rất nhạt  - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Tôi để nàng chọn nhà hàng. Thế là nàng dắt tới một quán ở đại lộ trung tâm, có nhiều Tây, có bàn cần đặt trước, có rượu vang và ca sĩ hát nhè nhẹ nhạc nước ngoài, mặc dù nàng không biết tiếng Anh. 

Tôi ngồi cạnh nàng hai tiếng đồng hồ, và tôi hiểu tại sao nàng không có chồng. Mặc dù nàng cực kỳ tự tin là mình sành điệu. Bởi vì nàng, cũng như cả ngàn cô gái khác, đang tự hủy hoại mình trong một cái vỏ sành điệu ngớ ngẩn.

Họ hoàn toàn cho rằng mình cao cấp trong xã hội, chỉ vì mình ăn vận kỹ lưỡng, lại tới những chỗ đắt đỏ và chơi với những người thành đạt.

Sai bét!

Đạo diễn Lê Hoàng chế giễu những cô nàng tuổi 30 còn tập tành sành điệu nửa mùa, tỏ ra sanh chảnh nhưng thật ra rất nhạt  - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Suốt cả buổi tối nói chuyện, tôi biết nàng không thích xem phim, không thích đọc sách, không quan tâm tới chính trị, chả biết gì tới nghệ thuật.

Nàng cũng chẳng hề làm ra tiền nhiều. Là chủ của một "shop" quần áo con con, của một trang bán hàng online mỹ phẩm, nàng phải xoay sở cật lực mới giữ được cái vỏ bọc hào nhoáng kia.

Trong tất cả các bữa ăn sang trọng ở nhà hàng, nàng khéo léo tìm cách để trai trả tiền. Nàng không hề biết trai vẫn trả thôi, vì có đáng là bao. Nhưng vừa trả vừa cười thầm.

Một tháng ba mươi ngày, nàng cố gắng thu xếp để phải có ít nhất chục ngày ngồi trong những nơi kiểu đó, với các loại đàn ông khác nhau. Nói một cách công bằng, nàng cũng không xin xỏ, không lả lơi đưa tình. Nàng chỉ nâng mình lên quá cao và cứ lơ lửng trong chỗ đó, nàng phù phiếm một cách tội nghiệp. Nếu nói một cách thẳng thắn, đàn ông trẻ thấy nàng quá cao, đàn ông già thấy nàng quá thấp. Cái túi xách kia, cái bộ đầm kia, cái kiểu uống rượu vang kia thì lừa nổi ai?

Không phải lui tới những chỗ sang trọng, ngồi với những kẻ sang trọng là ta sành điệu. Chân lý ấy đơn giản vô cùng.

Học lái xe hơi rất dễ, học cách nâng ly, cách dùng dao nĩa, cách ăn thịt bò khoai tây kiểu Pháp và bôi nước hoa Pháp rất dễ. Học sự sâu sắc mới khó. Nhưng nhiều cô gái, đặc biệt là những cô gái tuổi trên ba mươi, chưa chồng, kinh doanh nhỏ hoặc nhân viên văn phòng không hề biết điều này.

Đạo diễn Lê Hoàng chế giễu những cô nàng tuổi 30 còn tập tành sành điệu nửa mùa, tỏ ra sanh chảnh nhưng thật ra rất nhạt  - Ảnh 5.

(Ành minh họa)

Nếu nói theo khoa học, đấy là những cô gái "lở cỡ" cả về tuổi tác lẫn trình độ, nhan nhản trong các cao ốc văn phòng, hoặc các cửa hàng tạp hóa. Họ là một loại "mỹ phẩm" cho xã hội. Và đa số con người chỉ dùng mỹ phẩm khi ra đường, còn khi về nhà lại tẩy hết đi.

Nói chuyện với những cô nàng này vừa vui lại vừa chán. Vui vì họ cũng tỏ ra táo bạo, tỏ ra thẳng thắn, không quá giữ kẽ như bọn ngây thơ. Nhàn chán vì lần nào cũng như lần nào. Cô nào cũng giống cô nào.

Họ hỏi nhau về những chuyến du lịch Thái Lan. Những căn hộ loại vừa, những nơi bán túi xách giá hời. Họ kể đứa này mới ly dị, đứa kia vừa lấy chồng giàu. Thế là hết chuyện.

Một tháng ngồi một hai lần, với một hai cô như thế chắc không sao. Nhưng nhiều có lẽ điên hết mất.

Đặc biệt có một thứ các cô gái ấy không bao giờ dấu nổi là vẻ thực dụng.

Họ đủ bản lĩnh để không tham cái nhỏ, nhưng hoàn toàn bị lộ trước những cái to. Trước một người đàn ông thành đạt hoặc có tiền, họ không sao kiềm hãm ham muốn làm quen.

Thế là toi đời.

Đạo diễn Lê Hoàng chế giễu những cô nàng tuổi 30 còn tập tành sành điệu nửa mùa, tỏ ra sanh chảnh nhưng thật ra rất nhạt  - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Trong khi ngồi trong quán với nàng, tôi thấy có nhiều cô gái đang ở đấy, nhí nhảnh hơn, ăn vận trẻ con hơn, trang điểm không kỹ lưỡng hoặc không hề trang điểm, đang ăn kem hoặc uống nước cam chứ không uống rượu vang. Và tôi chỉ thầm ước ao đang ngồi với mấy em như thế chứ chả phải với nàng.

Các cô gái, đặc biệt là các cô gái đứng tuổi, hãy nhớ điều này: Mọi sự tính toán, mọi sự tỏ ra sang trọng, sang chảnh, đều chả là gì, đều vỡ tan tành khi gặp sự hồn nhiên.

Mà hồn nhiên không hề phụ thuộc vào tuổi tác. Nó phụ thuộc tâm hồn.

Hồn nhiên không phải là biết mọi điều, mà là ngạc nhiên, vui thích, bỡ ngỡ và vui sướng vì mọi điều.

Nếu một người phụ nữ, bằng sự sành điệu của mình, khiến đàn ông phải khoe cái già ra thì phụ nữ ấy mãi cô đơn. Nếu để đàn ông có cơ hội được khoe sự ngớ ngẩn ra, phụ nữ ấy sẽ có nhiều chàng mê mệt!".


Chia sẻ
Đọc thêm